“Tết sum vầy - Xuân gắn kết” của những người lao động

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội lại tổ chức chương trình vui Tết cho công nhân lao động. Năm 2023, với chủ đề “Tết sum vầy -Xuân gắn kết” các cấp công đoàn Thủ đô đã mang đến những phần quà, sự sẻ chia tới các đoàn viên công đoàn, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân lao động. (Ảnh THANH HẢI)
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân lao động. (Ảnh THANH HẢI)

Với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, năm nay chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” được tổ chức sớm và đến ngày 23 tháng Chạp, công đoàn các cấp đã cơ bản hoàn thành việc mang Tết ấm đến với người lao động.

Ông Phạm Quang Thanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, cho biết, chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” năm nay kết hợp tổ chức Hội chợ Tết kéo dài trong hai ngày (9/1 và 10/1). Mỗi đoàn viên đến Chợ Tết Công đoàn sẽ được tặng món quà 0 đồng, phiếu mua hàng trị giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Còn đối với chương trình Tết sum vầy, Liên đoàn Lao động thành phố đã mời 1.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đến dự. Các hoạt động diễn ra gồm: bốc thăm trúng thưởng, thi gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả ngày Tết. Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ tặng các phần quà gồm tiền mặt, gói quà Tết và vé xe miễn phí tới người lao động.

Đến tham dự chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” được Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô từ sớm, chị Nguyễn Thị Sử, công nhân Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội xúc động khi được hỗ trợ một triệu đồng, phần quà và phiếu mua hàng giảm giá chuẩn bị cho Tết. Chị chia sẻ: Không khí của chương trình thật sự là một bữa tiệc tất niên sum họp, sẻ chia của công đoàn, doanh nghiệp dành cho người lao động trước khi về quê đón Tết bên người thân. Hội chợ Tết bày bán những mặt hàng bình ổn giá, những món hàng Tết như măng, miến, bánh, kẹo... đã giúp những người nội trợ chúng tôi mua sắm được một cái Tết đủ đầy, tiết kiệm.

Đã ba năm tham dự chương trình, nhưng với chị Hoàng Thị Đam, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam, cảm xúc hào hứng, phấn khởi vẫn vẹn nguyên. Cầm trên tay chiếc vé xe về quê ăn Tết do Liên đoàn Lao động thành phố trao tặng, chị Đam cho biết, tấm vé xe của Ban tổ chức trao tặng giúp chị yên tâm hơn trên chặng đường về quê đón Tết tại Thanh Hóa. Chị đánh giá là một chương trình có ý nghĩa thiết thực, không chỉ giúp người lao động đón Tết đủ đầy hơn mà còn giúp tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.

Để người lao động được đón Tết, vui Xuân đủ đầy, ý nghĩa, công tác chuẩn bị Tết đã được các cấp công đoàn từ thành phố tới cơ sở lên kế hoạch chuẩn bị từ trước đó nhiều tháng. Công đoàn các cấp là nòng cốt để kết nối, tổ chức các hoạt động chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết”. Tại quận Hà Đông, tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” tổ chức vào ngày 11/1, Liên đoàn Lao động quận đã trao gần 1.000 suất quà Tết tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Trong đó, Liên đoàn Lao động quận trao 720 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng); Liên đoàn Lao động thành phố trao 230 suất quà (mỗi suất trị giá một triệu đồng). Đáng chú ý, để người lao động được đón Tết đủ đầy, ấm áp, Liên đoàn Lao động quận đã trao hơn 130 suất quà tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Giày Hồng Phúc và Nhà máy sản xuất và lắp ráp xe máy - Công ty VMEP.

Ông Nguyễn Hợp Tiến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Chương Mỹ cho biết: Năm 2023 là năm thứ bảy Liên đoàn Lao động huyện tổ chức chương trình với mong muốn kết nối sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp trong việc quan tâm, chăm lo tới đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, từ sự hỗ trợ của thành phố và huyện, Liên đoàn Lao động huyện đã tặng 994 suất quà tới công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn và 182 vé xe, mỗi vé trị giá 500 nghìn đồng cho công nhân lao động ở xa về quê đón Tết.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng kinh phí các cấp Công đoàn Thủ đô tặng quà, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Thủ đô đợt Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 dự kiến khoảng 74 tỷ đồng. Trong đó, cấp thành phố hỗ trợ hơn 48 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Công đoàn thành phố Hà Nội và kinh phí của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Nhiều phần quà thiết thực đã được gửi tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ người lao động bị thiếu việc, mất việc làm do thiếu đơn hàng dịp cuối năm.

Dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố đã tổ chức hỗ trợ phương tiện xe ô- tô đưa 1.200 công nhân khu công nghiệp và chế xuất, công nhân ngành dệt may về quê đón Tết với các điểm đến tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Những việc làm thiết thực của các cấp công đoàn đã góp phần lan tỏa, thu hút nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết đến, Xuân về.