Tây Ninh cần làm rõ thêm nội dung về công tác dân vận, giải quyết khiếu nại

NDO - Ngày 22/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, dẫn đầu, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh, để kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh.

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh và Ban thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh làm việc với Đoàn công tác.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Tây Ninh, thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 9/3/2021 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng một cách nghiêm túc, đầy đủ trong cán bộ, đảng viên.

Toàn tỉnh đã triển khai, quán triệt đến 35.632 trong số 35.954 đảng viên, đạt 99,1% và 5.906 cán bộ, chiến sĩ.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, có hiệu quả các quy định, quyết định, hướng dẫn, kết luận của Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; triển khai đầy đủ, kịp thời các nghị quyết, quy định theo chỉ đạo của Trung ương. Đã ban hành, triển khai thực hiện 5 Đề án về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị.

Thường trực Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo các đơn vị báo cáo để cho chủ trương đẩy nhanh tiến độ xử lý một số vụ việc, vụ án có khó khăn, vướng mắc, nhất là vụ việc, vụ án theo kiến nghị của Đoàn công tác số 3 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Năm 2021, GRDP bình quân đầu người của Tây Ninh đạt 3.304 USD; 6 tháng đầu năm 2022, GDP của tỉnh tăng 5,2% so cùng kỳ. Đã có 55 trong số 71 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 77,5%. Kim ngạch xuất khẩu tăng 17,7% so cùng kỳ, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 11 Đảng bộ tỉnh đề ra (8%/năm), tăng cao hơn mức bình quân cả nước (cả nước tăng 17,3%).

Đặc biệt, du lịch Tây Ninh đang khôi phục ấn tượng, tăng 124,2%, đạt 3,3 triệu lượt khách, doanh thu tăng 54,2%; trong 6 tháng năm 2022, là 1 trong 3 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng du lịch.

Đến nay, tỉnh đã chi hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho 550.001 đối tượng (hơn 50% dân số tỉnh) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với tổng kinh phí 1.006,7 tỷ đồng, không để xảy ra tình trạng hộ thiếu đói trong đại dịch. Mặc dù, Tây Ninh nằm trong tâm dịch khu vực phía nam, có đường biên giới dài 240km, có số ca mắc Covid-19 cao, nhưng tỉnh đã huy động tất cả các nguồn lực bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Thách thức của địa phương lúc này cũng giống như các địa phương khác là việc dịch chuyển chất xám từ khu vực công sang tư, nhất là trong ngành y tế, giáo dục, tư pháp và việc thiếu thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế...

Tây Ninh cần làm rõ thêm nội dung về công tác dân vận, giải quyết khiếu nại ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hòa Bình bày tỏ niềm vui khi được biết tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh quốc phòng của Tây Ninh luôn được Tỉnh ủy đặt lên hàng đầu bằng sự đoàn kết, đồng lòng thực hiện với quyết tâm cao độ.

Công tác dân vận không ngừng đổi mới, chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp đi vào thực chất, sát với cuộc sống; tỷ lệ tập hợp đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị-xã hội duy trì đạt hơn 80%...

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đã thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc nhiệm vụ đề ra, nhất là những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chương trình đột phá, tháo gỡ khó khăn; khôi phục và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế dương; từng bước khơi thông điểm nghẽn trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, quy hoạch, tạo điều kiện thu hút nguồn lực, thúc đẩy đầu tư; đầu tư công, nhất là triển khai các dự án trọng điểm.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình đề nghị, trong các kiến nghị nêu với đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh và các cơ quan tham mưu cần làm rõ hơn nguyên nhân vì sao Tây Ninh mong muốn Trung ương sớm có quy định thực hiện Kết luận số 14-KL/TW ngày 22/9/2021 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung; quy định, cơ chế về thu hút nhân tài; sớm điều chỉnh những quy định chồng chéo liên quan quy hoạch, đất đai, đầu tư; có bộ chỉ tiêu thống nhất về kinh tế-xã hội cho cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình yêu cầu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh cần làm rõ thêm một số nội dung về công tác dân vận, lòng tin của nhân dân đối với Đảng; vấn đề tiếp dân, giải quyết khiếu nại, lắng nghe ý kiến của người dân, dư luận xã hội cũng như việc quy hoạch, bố trí, điều động, luân chuyển, đào tạo cán bộ trong công tác tổ chức và việc quán triệt các quy định của Đảng trong công tác nội chính; kiểm tra; dân vận; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Sắp tới, Đoàn kiểm tra sẽ làm việc sâu với các ban thuộc Tỉnh ủy Tây Ninh, Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh và Thành ủy thành phố Tây Ninh về các vấn đề nêu trên.