Ông Lê Phước Hậu, chủ tiệm vàng Ngọc Hương thuộc Trung tâm thương mại Long Hoa, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh đến công an trình báo tiệm vàng bị trộm mở tủ lấy mất hàng chục lượng.
Theo ông Hậu thì mỗi chiều sau khi bán xong ông cho vàng vào tủ khóa lại, rồi khóa cửa ngoài, sáng hôm sau đến tiệm mở cửa để bán. (Ông không mang vàng về phần sợ bị cướp, phần do Trung tâm thương mại Long Hoa có lực lượng bảo vệ hàng đêm). Nhưng lần này vừa bước vào bên trong ông tá hỏa khi thấy toàn bộ số nữ trang trưng bày trong tủ kính đã biến mất.
Qua xem xét dấu vết tại hiện trường, Cơ quan CSĐT nhận thấy laphông cùng phần khung sắt phía trên đã bị kẻ trộm đục và cạy bung, ổ khóa tủ kính đựng vàng bị tháo. Như vậy có khả năng kẻ trộm đã thừa lúc đêm khuya trổ nóc tiệm vàng, phá dàn sắt bảo vệ kiên cố rồi nhảy xuống phía dưới vơ vét. Bên cạnh chiếc tủ trưng bày, một két sắt đựng vàng cũng bị xê dịch vị trí.
Trước sự chứng kiến của Công an, ông Hậu mở két sắt bằng mã số và vui mừng khi thấy toàn bộ số vàng lưu trữ trong két vẫn còn nguyên. Điều này chứng tỏ kẻ trộm chỉ một hoặc hai tên do không mở được khóa số và không rinh nổi “két vàng” nặng hơn 800kg lên trần nhà tẩu tán nên đành bỏ lại. Theo chủ tiệm, số vàng bị mất khoảng 15 cây (gồm vàng 24k, 18k).
Sau thời gian theo dõi, Công an đã bắt được Lâm Phước Hưng (SN 1979, ngụ xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, Tây Ninh) là thủ phạm của vụ trộm. Đối tượng khai nhận đã nghiên cứu tìm cách đột nhập vào tiệm vàng ông Hậu từ khá lâu, bởi y biết nếu trà trộn, giả làm khách mua vàng rồi ra tay chôm chỉa sẽ dễ dàng bị bắt.
Đợi đến đêm 26-5-2007, chờ sơ hở của bảo vệ, y đột nhập vào Trung tâm thương mại Long Hoa ở cửa số 1 sau đó trèo lên nóc tiệm vàng, đục dàn sắt bảo vệ trên laphông rồi chui xuống mở chốt khóa tủ hốt sạch nữ trang. Y thừa nhận không mở được két sắt, cắt khoan vì sợ gây tiếng động lớn. Hiện Công an tỉnh Tây Ninh đang tiến hành thu hồi số nữ trang tên Hưng đã tẩu tán và bán để ăn chơi.
Có thể thấy trong tình trạng nạn cướp tiệm vàng đang gia tăng táo bạo, các chủ tiệm vàng nên sử dụng két sắt để chứa vàng, chỉ trưng bày số ít nữ trang làm mẫu kèm hình ảnh, mô hình để tránh bị trộm cướp vơ sạch.
Bên cạnh đó, các tiệm vàng khi phát hiện khách hàng bán vàng vòng, nữ trang có dấu hiệu nghi vấn nên cấp báo Công an, không vì lợi nhuận mà vô tình tiếp tay cho tội phạm.