Tập trung toàn lực phòng, chống dịch Covid-19 cho ngày bầu cử an toàn

NDO -

Sáng 21-5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã.

Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.
Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29-4 đến sáng 21-5, Hà Nội ghi nhận 98 ca mắc tại 18 quận, huyện. Toàn thành phố còn 44 điểm phong tỏa với 24.436 người. Việc phong tỏa được thực hiện linh hoạt, phong tỏa rộng để xét nghiệm sàng lọc đánh giá nguy cơ, sau đó thu hẹp quy mô phù hợp với tình hình thực tế và kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa.

Về công tác rà soát, quản lý, xét nghiệm người về từ các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN và CX), Sở Y tế đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 425 người làm việc tại các KCN và CX tỉnh Bắc Giang, đến nay, chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19; lấy mẫu của 1.639 người làm việc tại các KCN và CX tỉnh Bắc Ninh và chưa phát hiện trường hợp mắc Covid-19. Các quận, huyện, thị xã đã và đang tiếp tục rà soát những người làm việc tại các KCN và CX tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh cư trú trên địa bàn thành phố để theo dõi, quản lý.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định: Hiện nay, tình hình dịch trên địa bàn thành phố về cơ bản đã được kiểm soát, phần lớn các ca mắc mới phát sinh được phát hiện ở khu vực cách ly tập trung, truy vết nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch vẫn ở mức cao, khó lường. Kết quả giải trình tự gen xác định chủng virus gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ, có khả năng lây lan nhanh chóng. Bên cạnh đó, tình hình dịch tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, tốc độ lây nhiễm nhanh, số ca mắc mới tăng cao đặc biệt tại các nhà máy trong khu công nghiệp; trong khi đó có nhiều công nhân làm việc tại đây, nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội. Ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tuy đã được phong tỏa, nhưng vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong bệnh viện.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thay mặt lãnh đạo thành phố ghi nhận và gửi lời cảm ơn tới tất cả các cấp, các ngành, nhất là lực lượng tuyến đầu y tế, công an, quân đội... đã không quản khó khăn, đêm ngày làm việc hết mình. Hơn ba tuần qua, hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, căng sức trên các địa bàn vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện mục tiêu kép với nguyên tắc và phương châm nhất quán là bốn tại chỗ, phong tỏa hẹp quản lý chặt, thần tốc trong mọi công tác…

Chủ tịch UBND thành phố đặc biệt lưu ý, sắp đến ngày bầu cử, các cấp, các ngành và người dân cần quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác. Tất cả địa phương, đơn vị phải tập trung toàn lực để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là tại các điểm bầu cử; bản lĩnh, bình tĩnh, chủ động xử lý các vấn đề quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, bảo đảm tổ chức cuộc bầu cử thành công, an toàn, đúng luật, thật sự là “Ngày hội của toàn dân”.

Tiến tới Ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 (23-5-2021)