Tạo thuận lợi để doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 12/6, tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đang thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp bà Wendy Sherman, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. (Ảnh: TTXVN)
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp bà Wendy Sherman, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng đóng vai trò thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thông qua hợp tác cấp địa phương; hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, đặc biệt trong những lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh như công nghệ cao, đô thị thông minh, y tế, tài chính, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo. Chính quyền thành phố cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài.

Thứ trưởng Wendy Sherman đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong đại dịch Covid-19. Việt Nam đã cung cấp khẩu trang, thiết bị y tế hỗ trợ người dân Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã cung cấp và chuyển giao vắc-xin hỗ trợ người dân Việt Nam. Hoa Kỳ hoan nghênh chủ trương chuyển đổi sang năng lượng sạch của Chính phủ Việt Nam, góp phần giúp hiện thực hóa cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm, mong muốn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kinh tế số và giáo dục.

Bày tỏ đồng tình với quan điểm của Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cho rằng giáo dục là một lĩnh vực then chốt trong công tác ngoại giao nhân dân giữa hai nước, bà Wendy Sherman cho biết đã có buổi phát biểu và giao lưu với sinh viên tại Đại học Fulbright Việt Nam vào ngày 11/6 vừa qua, tin tưởng các sinh viên sẽ góp phần vào công cuộc xây dựng tương lai tươi sáng của Việt Nam.

Đánh giá cao những đề xuất hợp tác của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Thứ trưởng Wendy Sherman cho rằng trong thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, công nghệ cao và giáo dục; khẳng định chuyến thăm lần này sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ với Việt Nam nói chung, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.