Tạo không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong trường học tại Hà Nội

NDO - Chiều 24/11, tại Hà Nội, Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” (gọi tắt là dự án Safe sport).
0:00 / 0:00
0:00
Hội thảo tổng kết dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”.
Hội thảo tổng kết dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội”.

Dự án “Không gian thể thao an toàn, thân thiện và bình đẳng trong các trường học tại Hà Nội” được thực hiện trong hơn 3 năm (từ 2019 đến 2022), với mục tiêu thúc đẩy các không gian thể thao dễ tiếp cận, an toàn, thân thiện và bình đẳng giới trong trường học, nhằm tạo cơ hội bình đẳng cho các em gái tham gia như: các em trai và thay đổi quan niệm xã hội về khả năng của các em gái trong việc tham gia thể thao và phát triển ngang bằng như các em trai.

Tại hội thảo, Tổ chức Plan International Việt Nam và các đối tác đã nhìn nhận lại quá trình triển khai dự án, các kết quả đạt được, cũng như các bài học kinh nghiệm. Theo chia sẻ của các đối tác, dự án đã mang đến một cách làm mới, rất phù hợp bằng cách khuyến khích tham gia luyện tập thể thao tại trường học, kết hợp với giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thúc đẩy an toàn, bình đẳng trong lĩnh vực thể thao. Từ đó, lan tỏa thông điệp về an toàn-bình đẳng trong các lĩnh vực khác của trường học và cộng đồng.

Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì chia sẻ: “Dự án đã đánh trúng nhu cầu, mong đợi của các em học sinh, của ngành Giáo dục, do vậy dự án đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các em học sinh, cha mẹ, thầy cô giáo, sự tham gia tích cực của lãnh đạo nhà trường. Phòng Giáo dục rất ghi nhận những kết quả đạt được và sự thay đổi tích cực mà dự án mang lại sau hơn 3 năm triển khai. Những nụ cười, sự tự tin của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh nữ trong các phần thi kiến thức và thi đấu thể thao mà tôi được chứng kiến trong các sự kiện của dự án là những bằng chứng rõ nét nhất. Phòng Giáo dục huyện Ba Vì cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Plan International Việt Nam và đối tác liên quan để triển khai nhân rộng mô hình này đến các trường trên địa bàn huyện”.

Sau hơn 3 năm thực hiện, với các hoạt động bồi dưỡng năng lực chuyên môn, phương pháp tổ chức cho cán bộ quản lý và giáo viên để tổ chức các hoạt động. Hàng trăm trận bóng đá giao hữu được tổ chức giúp kết nối, chia sẻ giữa học sinh nam, học sinh nữ, cha mẹ và thầy cô, giữa gia đình và nhà trường để thể thao mang lại tiếng cười sảng khoái sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, với phương châm “đếm nụ cười, không đếm bàn thắng”.

Hàng nghìn buổi sinh hoạt của 20 Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi để giúp các em gái, các em trai có thêm các kỹ năng chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe, cũng như trang bị các kỹ năng sống để các em trở thành những người truyền lửa, lan tỏa các thông điệp về an toàn, thân thiện và bình đẳng tới các bạn học sinh trong toàn trường, tới cha mẹ, thầy cô và tới cộng đồng. Song song với đó, hơn 220 ngày hội thể thao vui, sự kiện truyền thông cấp trường đã được tổ chức để lan tỏa các thông điệp về an toàn, thân thiện và bình đẳng tới 31 nghìn học sinh nam, nữ trên địa bàn huyện Ba Vì và quận Hà Đông.

Đồng thời, dự án đã huy động sự tham gia của hơn 35 nghìn cha mẹ học sinh thông qua ngày hội thể thao vui, các trận giao hữu bóng đã, các buổi nói chuyện tại cuộc họp phụ huynh trong năm học. Thông qua các hoạt động này, cha mẹ đã có nhận thức tốt hơn và thay đổi quan niệm bất bình đẳng trong tham gia thể thao đối với con gái, đối với học sinh yếu thế, giúp cha mẹ đồng hành cùng với con trong việc thúc đẩy an toàn, bình đẳng trong trường học và trong cộng đồng.

“Tham gia dự án con được đá bóng, môn thể thao vua mà con yêu thích. Với con, đá bóng trước đây chỉ là một thứ thật xa vời và không ngờ dự án Plan đã đem lại cho con và các bạn nữ thực hiện niềm đam mê ấy, biến ước mơ của chúng con thành hiện thực. Con được học các bài tập kỹ thuật về bóng, được học kỹ năng sống, được giao tiếp với các bạn trai cùng tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động ngoài trời để được sống trong một không gian thể thao, an toàn, thân thiện, bình đẳng, với các bạn.” - Em L, học sinh của Ba Vì chia sẻ.

Với những kết quả tích cực đã đạt được, hội thảo tổng kết dự án nêu trên là điểm khởi đầu để tiếp tục lan tỏa cách làm, thông điệp về an toàn, bình đẳng tới tất cả trẻ em trên lãnh thổ Việt Nam, giúp các em phát huy những tiềm năng vốn có của mình, được sống, học tập và rèn luyện trong một môi trường an toàn, bình đẳng.