Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.
Theo Cục Thú y, đến nay mới có 18/63 địa phương ban hành Quyết định của UBND cấp tỉnh phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ tập trung. Trong số 433 cơ sở giết mổ động vật tập trung đang hoạt động (có công suất giết mổ từ 50 con lợn, 200 con gia cầm trở lên/ngày), có 45 cơ sở giết mổ có dây chuyền giết mổ công nghiệp, 388 cơ sở giết mổ là cơ sở giết mổ theo hình thức tập trung giết mổ.
Số lượng cơ sở giết mổ động vật tập trung còn ít bởi các cơ sở giết mổ này có giá thành sản phẩm cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Sản phẩm của các cơ sở này cũng khá kén khách, tiêu thụ chủ yếu ở siêu thị, các cửa hàng tiện ích, một số bếp ăn, nhà hàng và khu công nghiệp. Do đó, số lượng tiêu thụ chưa nhiều.
Với mô hình này, cần có doanh nghiệp lớn đầu tư, tuy nhiên hiện nay rất ít doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này, do rủi ro cao (hạn chế đầu ra, thời gian thu hồi vốn lâu, nguồn gia súc, gia cầm chưa ổn định…).
Bên cạnh đó, cả nước hiện còn 24. 654 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ, nhưng chỉ có 7.362 cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nhiều địa phương có hơn 1.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ như: Nam Định, Thanh Hóa, Hải Dương…, cho dù các nơi này đều không phải các tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế không phải khó khăn. Tuy nhiên, công tác kiểm soát giết mổ chưa có nhiều chuyển biến tích cực do chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức.
Ngoài ra, ở một số nơi, hoạt động giết mổ còn diễn ra tự phát, cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ nhiều, không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực về những mặt làm được, những bất cập, đề xuất các giải pháp căn cơ để tháo gỡ những vướng mắc khi triển khai trong thực tế, đồng thời đề xuất một số kiến nghị nhằm khắc phục những hạn chế tồn tại.
Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, các tỉnh, thành phố cần tập trung vào cơ chế chính sách để thu hút nhà đầu tư vào cơ sở giết mổ tập trung, tăng cường nguồn ngân sách cho quản lý, đặc biệt là hệ thống thú y các cấp; tập trung chỉ đạo, giám sát 100% các cơ sở giết mổ.
Đồng thời, yêu cầu Cục Thú y tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ thú y ở cơ sở; tiếp tục hợp tác với các tổ chức quốc tế để Việt Nam có điều kiện tốt quản lý cơ sở giết mổ, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh.