Tăng cường quan hệ gắn bó, tin cậy, sâu rộng giữa Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản

NDO - Chiều 17/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc các tỉnh của Nhật Bản gồm Aichi, Tochigi, Niigata, Kanagawa và Yamanashi.
0:00 / 0:00
0:00

* Tại cuộc tiếp, Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Omura cho biết giao lưu hợp tác giữa tỉnh với Việt Nam phát triển mạnh mẽ: có khoảng 200 công ty của tỉnh đang đầu tư tại Việt Nam; 2016, tỉnh ký hợp tác kết nghĩa với Thành phố Hồ Chí Minh; năm nay kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hai nước thì Aichi và Thành phố Hồ Chí Minh cũng có các hoạt động kỷ niệm và có nhiều hoạt động trao đổi đoàn, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại… Bản thân Thống đốc có 5 lần thăm Việt Nam; dự kiến hè 2024, ông sẽ dẫn một đoàn gồm các tổ chức của tỉnh, doanh nghiệp thăm Việt Nam để thúc đẩy giao lưu hợp tác.

Tăng cường quan hệ gắn bó, tin cậy, sâu rộng giữa Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thống đốc tỉnh Aichi Hideaki Omura.

Trong các trụ cột kinh tế, Aichi tự hào có hoạt động hợp tác nhân lực; có cộng đồng người Việt Nam đông nhất tại Nhật Bản. Tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, tích cực hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại địa phương.

Cảm ơn các ý kiến của Thống đốc tỉnh Aichi cũng như lòng yêu mến Việt Nam, sự nhiệt thành thúc đẩy quan hệ hợp tác của tỉnh và cá nhân Thống đốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, ngoài mục đích tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản, chuyến thăm có mục đích thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hiệu quả hơn, phối hợp kiến tạo tương lai phát triển cho các địa phương.

Thủ tướng cảm ơn Thống đốc đã thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư vào Việt Nam; góp phần tạo điều kiện, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hơn 53 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Aichi. Thủ tướng mong Thống đốc Aichi sớm tăng cường quan hệ với các địa phương Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, ông đã từng gặp Thủ tướng Nhật Bản, có đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo kinh nghiệm của nước này, do đó mong Thống đốc góp phần cụ thể hóa lời đề nghị này, cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện hai nước. Thủ tướng cho biết Việt Nam quan tâm phát triển ngành chế biến, chế tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, hạ tầng số, hạ tầng công nghệ thông tin, hợp tác về lao động, đào tạo nguồn nhân lực. Theo khảo sát của JETRO, Việt Nam là địa chỉ đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp Nhật Bản. Hy vọng trong vòng 10 năm tới có thêm ít nhất 400 doanh nghiệp của tỉnh đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt là du lịch, áp dụng đã cấp visa điện tử (e-visa) cho các nước trên thế giới nên rất thuận lợi cho khách du lịch quốc tế.

Thủ tướng tin tưởng quan hệ giữa Aichi với Việt Nam ngày càng phát triển, đem lại lợi ích cho nhân dân hai bên khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nói chung, doanh nghiệp Aichi nói riêng đến đầu tư tại Việt Nam.

* Thống đốc tỉnh Tochigi Tomikazu Fukuda bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính sau chuyến thăm tỉnh của Thủ tướng cuối năm 2021; vui mừng về những bước tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước, nhất là hai nước vừa nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Ông nhấn mạnh, việc tăng cường hợp tác 2 nước có ý nghĩa quan trọng, do đó tháng trước, Thống đốc đã dẫn đầu 1 đoàn của tỉnh Tochigi thăm làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Tăng cường quan hệ gắn bó, tin cậy, sâu rộng giữa Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với Thống đốc tỉnh Tochigi Tomikazu Fukuda.

Thống đốc cho biết, tỉnh có hợp tác chặt chẽ với nhà khoa học Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc, do đó, tỉnh sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam ở Tochigi hiện có khoảng 9.000 người và tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm ăn. Tỉnh có thế mạnh về quả dâu tây, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này và tăng cường xuất khẩu dâu tây sang Việt Nam. Ông hy vọng quan hệ Việt Nam-Nhật Bản nói chung và giao lưu hợp tác giữa Tochigi với Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng tỉnh Tochigi có hợp tác rất tốt đối với Việt Nam; cảm ơn Thống đốc quan tâm cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh. Nhắc lại kỷ niệm tốt đẹp về chuyến thăm Tochigi cách đây hơn 2 năm, Thủ tướng cho biết trong chuyến công tác này, cũng có thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các địa phương Nhật Bản, trong đó có Tochigi để góp phần cụ thể hoá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Điều quan trọng hơn là sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tình cảm giữa hai bên ngày càng thắm thiết, chân thành, thể hiện hiệu quả rõ ràng. Thủ tướng nêu rõ, tỉnh có thế mạnh về chuyển đổi số, do đó mong tỉnh tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam về lĩnh vực này; ngoài ra là lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực.

Thủ tướng chia sẻ, trong hội đàm, hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản đều nhấn mạnh hợp tác về lao động là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Thủ tướng đề nghị từ mô hình hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao với tỉnh Vĩnh Phúc thì tỉnh Tochigi cần tăng cường mở rộng mô hình này ra các địa phương khác của Việt Nam; mong Tochigi hỗ trợ để đưa giống dâu tây nổi tiếng của tỉnh sang Việt Nam canh tác.

Thống đốc tỉnh Tochigi cảm ơn các ý kiến đóng góp của Thủ tướng; nêu rõ, sẽ tích cực phát triển mạnh lĩnh vực hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong đó tích cực trao đổi sinh viên hai nước, tổ chức cho sinh viên Việt Nam học tập nâng cao hoặc thực tập tại Nhật Bản. Tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng các cơ chế, chính sách để tiếp nhận lao động Việt Nam thuận lợi hơn như hỗ trợ về đào tạo tiếng Nhật; tỉnh cũng sẽ thúc đẩy về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, sắp tới, tỉnh có kế hoạch tổ chức lễ hội Việt Nam tại Tochigi.

* Thống đốc tỉnh Niigata Hanazumi Hideyo bày tỏ hy vọng có thể mở rộng giao lưu với các địa phương Việt Nam và mong muốn sớm được thăm Việt Nam thời gian tới; cho biết đang nghiên cứu để tăng cường tiếp nhận nhân lực Việt Nam sang làm việc tại tỉnh, nhất là trong lĩnh vực y tế.

Tăng cường quan hệ gắn bó, tin cậy, sâu rộng giữa Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Niigata Hanazumi Hideyo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Thủ tướng Kishida Fumio cũng hết sức ủng hộ sự hợp tác giữa các địa phương hai nước. Các địa phương cũng hết sức chủ động, tích cực trong việc tăng cường hợp tác. Thủ tướng cũng rất phấn khởi khi lãnh đạo các tỉnh Nhật Bản đều giới thiệu các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư vào Việt Nam. Các Thống đốc khi sang thăm Việt Nam cũng đều có đoàn doanh nghiệp tháp tùng đi Việt Nam khảo sát, tìm hiểu cơ hội thúc đẩy đầu tư, kinh doanh và thường có kết quả bằng các dự án cụ thể.

Thủ tướng cảm ơn các địa phương Nhật Bản vì các doanh nghiệp của các tỉnh tích cực đầu tư vào Việt Nam rất nhiều, ước tính lên tới khoảng 6.000 dự án với tổng vốn hơn 70 tỷ USD. Điều mừng nhất là các dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản mặc dù khi chuẩn bị thì lâu nhưng đã triển khai thì rất nhanh và hiệu quả, bền vững. Theo khảo sát mới nhất của JETRO, có tới hơn 60% số doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Đông Nam Á đều có mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản, hai bên đều khẳng định hợp tác lao động là trụ cột trong quan hệ hợp tác hai nước. Thủ tướng cho rằng, lao động Việt Nam có thể bổ sung cho thị trường Nhật Bản vì quan hệ hai nước rất tốt đẹp, ngày càng sâu đậm, độ tin cậy cao hơn, chân thành hơn. Trong hội đàm giữa 2 Thủ tướng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thảo luận đề nghị Nhật Bản nới lỏng điều kiện cấp visa cho lao động Việt Nam, nếu thực hiện được sẽ góp phần quan trọng tăng số lượng lao động Việt Nam sang Nhật Bản. Đây là sự hợp tác đúng hướng và phù hợp tình hình hai nước hiện nay.

* Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji cho biết tỉnh rất tích cực tổ chức các lễ hội Việt Nam tại Kanagawa thế mạnh của tỉnh là y tế và chăm sóc sức khỏe. Ông cũng cho biết Nhật Bản đang đối mặt tình trạng già hóa dân số, dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, do đó chúng ta phải thay đổi tư duy căn bản. Do đó, Nhật Bản đang xây dựng thuật ngữ “Không bị bệnh”. Bây giờ, chúng ta cần xây dựng xã hội khó bị bệnh chứ không phải khi bị bệnh thì chữa như thế nào. Đó là 3 biện pháp quan trọng gồm chăm sóc y tế, thực phẩm, tham gia hoạt động thể thao cộng đồng. Khái niệm mới này thu hút sự tham gia của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản, họ nhìn nhận đất nước mình sẽ bị già hóa, là thách thức nhưng cũng là cơ hội ngành kinh doanh mới.

Tăng cường quan hệ gắn bó, tin cậy, sâu rộng giữa Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji.

Trong quá trình này, các dữ liệu cá nhân sẽ được tập hợp thành hồ sơ sức khỏe trong ngân hàng dữ liệu cá nhân. Tỉnh có 1 trung tâm y tế hiện đại hàng đầu Nhật Bản, đang phát triển thành khu công nghiệp y tế hiện đại hàng đầu. Trung tâm này đã ký được rất nhiều thoả thuận hợp tác với các đối tác trong nước và nước ngoài.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, y tế là lĩnh vực đang được hết sức quan tâm. Việt Nam đang có tỷ lệ dân số vàng, nhưng sẽ phải đối mặt tình trạng già hoá dân số. Thủ tướng đề nghị liên quan việc nghiên cứu y tế, Kanagawa kêu gọi các doanh nghiệp trong tỉnh liên quan lĩnh vực này làm một viện nghiên cứu và phát triển đặt trong Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Hà Nội) để nghiên cứu vấn đề già hoá dân số và tư vấn để đề ra các giải pháp ứng phó.

Thủ tướng đề nghị tỉnh làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và mong đầu năm tới xúc tiến vào nghiên cứu mở trung tâm này, trong đó cần phân tích kỹ các số liệu liên quan việc già hóa dân số, nghiên cứu các vấn đề xã hội học, tâm lý học liên quan, từ đó lập dự án đầu tư trung tâm nghiên cứu.

Thống đốc Kuroiwa Yuji cho rằng, cần tìm hiểu văn hóa ẩm thực, thói quen văn hóa, phạm vi nghiên cứu rất lớn; cho biết, Nhật Bản đã triển khai nhiều giải pháp nhưng chưa giải quyết được tình trạng giảm tỷ lệ sinh sản; tỉnh đã kiểm tra nhiều giải pháp, nhưng có lẽ ở vấn đề tâm lý khi nhiều thanh niên ngại sinh con, ngại mất thời gian chăm sóc con cái. Nhật Bản thay đổi cách tiếp cận bằng ngân hàng dữ liệu, từ đó phân tích, đề ra các giải pháp phù hợp.

Theo ông, việc thực hiện đề nghị của Thủ tướng về thành lập trung tâm nghiên cứu này cũng là cụ thể hóa việc tăng cường quan hệ hai nước. Ông cũng ấp ủ có những sản phẩm văn hóa mang tính đại chúng để người Nhật Bản tiếp cận tốt hơn văn hóa, con người Việt Nam.

* Thống đốc tỉnh Yamanashi Kotaro Nagasaki trình bày với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc sản xuất hydrogen ở Nhật Bản; chiến lược phấn đấu tỉnh trở thành ngôi nhà thứ hai của người lao động Việt Nam; giới thiệu về loại nho nổi tiếng của tỉnh. Ông cho biết, tỉnh vừa ký thỏa thuận kết nghĩa với tỉnh Quảng Bình, tập trung vào hợp tác phát triển năng lượng tái tạo; hy vọng mở ra các quan hệ với các địa phương khác của Việt Nam.

Tăng cường quan hệ gắn bó, tin cậy, sâu rộng giữa Việt Nam với các địa phương của Nhật Bản ảnh 5

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thống đốc tỉnh Yamanashi Kotaro Nagasaki.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, năm nay, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đến nay, phát triển thành quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Suốt 50 năm qua, chúng ta thu được điều lớn hơn cả là tình cảm, sự chân thành và tin cậy ngày càng rõ nét hơn, cao hơn. 50 năm tới; tin tưởng mạnh mẽ chúng ta sẽ có những bước đột phá hơn nữa. Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo cho làm thủ tục tạo điều kiện thuận lợi nhập khẩu quả nho Nhật Bản vào thị trường Việt Nam, xuất khẩu quả bưởi Việt Nam vào thị trường Nhật Bản với tinh thần thủ tục nhanh gọn hơn. Liên quan vấn đề hợp tác năng lượng, sản xuất hydrogen… là trọng tâm cần đẩy mạnh thời gian tới, Thủ tướng đề nghị thúc đẩy các doanh nghiệp hai bên trong lĩnh vực đầu tư, thương mại. Theo Thủ tướng, năng lượng sạch là một xu thế tất yếu vì tác động của biến đổi khí hậu đến đời sống con người hết sức nghiêm trọng.

Thủ tướng mong việc ký kết giữa tỉnh Yamanashi với Quảng Bình cần triển khai nhanh thành dự án cụ thể; cần coi trọng tăng cường kết nối doanh nghiệp; Quảng Bình có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế để giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản đến đó đầu tư. Thủ tướng cho biết, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia có hạng mục nghiên cứu sản xuất hydrogen, do đó tỉnh Yamanashi có thể hợp tác với trung tâm để xác định lĩnh vực ưu tiên. Theo Thủ tướng, đây là xu hướng lớn trên thế giới, cần sớm phối hợp nghiên cứu. Thủ tướng mong tỉnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trồng nho tại Việt Nam mà cụ thể là các nhà khoa học hai bên cần hợp tác nghiên cứu việc chuyển giao này.