Tăng cường chống tiêu cực trong đấu giá tài sản

NDO - Ngày 24/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào các dự thảo Luật Thủ đô; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản. Đây là các dự án luật dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 7 sắp tới.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường nhấn mạnh, Luật Thủ đô có ý nghĩa quan trọng, bởi Hà Nội không chỉ trung tâm chính trị, văn hóa, khoa học giáo dục mà còn là trung tâm kinh tế của cả nước, khi thu thuế nội địa năm 2023 thành phố này cao nhất cả nước.

Về Luật Đấu giá tài sản, có cần thành lập Trung tâm đấu giá quốc gia, khu vực hay giữ nguyên việc đấu giá ở mỗi tỉnh như hiện nay; biện pháp phòng, chống tiêu cực trong đấu giá tài sản; chủ thể, các đối tượng, hình thức tham gia đấu giá tài sản là những nội dung cần được tiếp tục làm rõ.

Tăng cường chống tiêu cực trong đấu giá tài sản ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường phát biểu tại hội nghị.

Đối với Đồng Nai, một số các vụ việc sai phạm xảy ra của tỉnh thời gian qua một phần do áp dụng quy định pháp luật không đúng; đồng thời cũng có phần quy định pháp luật chồng chéo, khiến áp dụng sai, dẫn đến vi phạm phải xử lý hình sự nhiều vụ. Do vậy, từ thực tiễn hoạt động ở các cơ quan, đơn vị, địa phương Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đề nghị các đại biểu tích cực góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản.

Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai Ngô Đức Thắng cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 5 tổ chức đấu giá tài sản và 5 chi nhánh của doanh nghiệp đấu giá tài sản đang hoạt động với 18 đấu giá viên đang hành nghề. Năm 2023, tổ chức 185 cuộc đấu giá trên địa bàn tỉnh. Tài sản đấu giá chủ yếu là bất động sản, tài sản thanh lý công cụ, dụng cụ và các loại tài sản khác.

Tăng cường chống tiêu cực trong đấu giá tài sản ảnh 3

Phó Giám đốc Sở Tài chính Đồng Nai Ngô Đức Thắng đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản.

Hoạt động đấu giá tài sản ở Đồng Nai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia đấu giá, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm thực hiện Luật Đấu giá tài sản, nhận thấy đã có sự bất cấp với hệ thống pháp luật, trong đó gồm Luật Đất đai và các quy định quản lý, sử dụng tài sản công, quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ một số sở, ngành, địa phương đã góp ý vào dự thảo Luật Thủ đô; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đấu giá tài sản. Trên cơ sở kết quả góp ý, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai sẽ tổng hợp, chắt lọc để kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan liên quan.