Tầm vóc mới của quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là lần đầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc trên cương vị Chủ tịch nước, là chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta tới Hàn Quốc kể từ khi Hàn Quốc có tổng thống mới.

Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992. Tháng 8/2001, hai nước ra Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc; tháng 10/2009, hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác chiến lược. Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong triển khai chính sách đối ngoại tại khu vực Đông Nam Á và Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc.

Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều bước phát triển vượt bậc, đạt nhiều thành quả quan trọng, thực chất và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều bước phát triển vượt bậc, đạt nhiều thành quả quan trọng, thực chất và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực. Các hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao được duy trì. Các cơ chế song phương, như Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật, Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng và công nghiệp, Đối thoại về kinh tế cấp Phó Thủ tướng và đối thoại chiến lược về ngoại giao, an ninh, quốc phòng cấp Thứ trưởng, đều được tăng cường.

Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC và trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, như vấn đề Biển Đông, bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc hiện đứng đầu về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, xếp vị trí thứ 2 trong số các nước cấp ODA cho Việt Nam và đứng thứ 3 về hợp tác thương mại với Việt Nam. Hai nước triển khai tích cực và đạt hiệu quả đối với Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), đồng thời duy trì kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng ổn định, theo hướng cân bằng, hướng đến mục tiêu đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.

Hợp tác về lao động, giáo dục, nông nghiệp, khoa học-công nghệ và du lịch đều có những bước phát triển tích cực. Việt Nam là nước phái cử lao động lớn thứ hai đến Hàn Quốc và Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam. Hàn Quốc cũng là một trong những thị trường khách du lịch trọng điểm của Việt Nam. Hai nước ký nhiều văn bản hợp tác giáo dục, khoa học-công nghệ, văn hóa nghệ thuật, thể thao và du lịch, thường xuyên tổ chức các hoạt động hữu nghị, giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa hai nước.

Kết quả hợp tác tốt đẹp trong 30 năm qua là cơ sở vững chắc để Việt Nam và Hàn Quốc hướng tới nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Kết quả hợp tác tốt đẹp trong 30 năm qua là cơ sở vững chắc để Việt Nam và Hàn Quốc hướng tới nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước. Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là dịp quan trọng để các nhà lãnh đạo thảo luận và nhất trí về khuôn khổ mới cho quan hệ hai nước, đưa ra các định hướng lớn cho hợp tác chiến lược và toàn diện. Hai bên cũng chia sẻ quan điểm và thảo luận về tình hình khu vực và quốc tế, qua đó tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực và toàn cầu.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định và triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII là độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, đưa các mối quan hệ đối tác đi vào chiều sâu. Đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Hàn Quốc thể hiện sự coi trọng và mong muốn đưa quan hệ hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Chúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp, đưa hợp tác hai nước tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả và góp phần tạo tầm vóc mới cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc.