Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam

NDO - Chiều 1/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn lãnh đạo các tổ chức đại diện cho cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Bày tỏ vui mừng gặp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young-ju và lãnh đạo các tổ chức đại diện cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là dịp Chủ tịch nước cũng như các nhà lãnh đạo, các cơ quan Việt Nam hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Hàn Quốc, góp phần tăng cường gắn bó, hiểu biết lẫn nhau.

Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi, chúc sức khỏe đến cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò quan trọng của các hội đoàn người Hàn Quốc tại Việt Nam, như Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc tại Việt Nam... trong việc hỗ trợ về nhiều mặt đối với người Hàn Quốc tại Việt Nam, ổn định cuộc sống, tuân thủ pháp luật, góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng người Hàn Quốc với người dân Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn về sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu của Hàn Quốc, trong đó, có các hội đoàn người Hàn Quốc tại Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 và tiến trình phục hồi kinh tế.

Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm và bảo vệ quyền lợi chính đáng, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Hàn Quốc yên tâm sinh sống, làm việc và học tập tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Hàn Quốc Oh Young-ju bày tỏ vui mừng khi Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, tạo cơ hội để lãnh đạo các tổ chức đại diện cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam có dịp chia sẻ, đề xuất, trao đổi ý kiến.

Đại sứ cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp tới cho thấy, Hàn Quốc coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Công tác chuẩn bị đang được tích cực triển khai để chuyến thăm gặt hái nhiều thành công, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển.

Ý kiến phát biểu của lãnh đạo các tổ chức đại diện cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam đều cho thấy mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai nước và sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển.

Cùng với tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, cần thúc đẩy giao lưu nhân dân, trên cơ sở thành quả nhiều năm qua với nhiều hoạt động sôi nổi.

Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam ảnh 2
Đại sứ Hàn Quốc Oh Young-ju phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong tháng 12/2022, nhiều sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao như lễ hội hữu nghị đường phố hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc; hội thảo hợp tác kinh tế giữa hai nước..., qua đó đẩy mạnh hợp tác thương mại, lan tỏa nét đẹp văn hóa và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Ông Kim Han Young, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam bày tỏ kỳ vọng, sau chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam thuận lợi và hiệu quả hơn.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp chân thành, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi cộng đồng người Hàn tại Việt Nam đang làm ăn an toàn, ổn định và có cuộc sống hạnh phúc và cho biết sẽ chia sẻ niềm vui này với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong chuyến thăm sắp tới.

Theo Chủ tịch nước, trong chuyến thăm quan trọng này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống và các lãnh đạo cấp cao của Hàn Quốc thống nhất các định hướng chiến lược phát triển quan hệ hai nước, mở ra trang hợp tác mới, tươi sáng hơn.

Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam ảnh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Bóng đá Việt Nam Park Hang-seo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2022 hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với rất nhiều thành quả to lớn: tin cậy chính trị được củng cố; đạt quy mô lớn nhất về FDI (80 tỷ USD), thương mại (78 tỷ USD); du lịch, hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân phát triển, gắn kết sâu sắc. Thực tế đó đã chứng minh hai nước là đối tác rất quan trọng của nhau. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, cần tiếp tục mở rộng quy mô hợp tác, người dân và các doanh nghiệp hai nước cùng chung tay vun đắp tình hữu nghị, phát triển kinh tế-xã hội cũng như các lĩnh vực khác của mỗi nước.

Với mục tiêu cao hơn, xa hơn, hợp tác giữa hai nước ở tầm cao mới rất cần sự chung tay của Chính phủ và nhân dân hai nước. Cùng với nỗ lực của mình, Chủ tịch nước mong muốn sự phối hợp thúc đẩy hợp tác của Hàn Quốc, nhất là sự đóng góp tích cực của Đại sứ Hàn Quốc, các Ngài Tổng Lãnh sự và các doanh nghiệp, cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam để ngày càng có thêm nhiều dự án đầu tư mới, chất lượng cao, mở rộng công nghiệp phụ trợ, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Việt Nam sẽ tạo các cơ hội hợp tác thương mại mới, hợp tác du lịch, văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân ngày càng bền chặt.

Chủ tịch nước đề nghị, các tổ chức, các hiệp hội, các doanh nghiệp tăng cường hợp tác thực chất, bền chặt, không chỉ đẩy mạnh quy mô mà còn nâng cao chất lượng để đóng góp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.