Tạm giữ 2 xe tải không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật vận chuyển rác thải

NDO - Ngày 1/12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ 2 xe ô-tô tải không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động vận chuyển chất thải trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Tạm giữ ô-tô tải không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động vận chuyển rác thải. (Ảnh Công an cung cấp)
Tạm giữ ô-tô tải không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động vận chuyển rác thải. (Ảnh Công an cung cấp)

Trước đó, vào lúc 10 giờ ngày 23/11, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc có 2 phương tiện tiếp nhận, vận chuyển chất thải không bảo đảm theo quy định, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Đội Cảnh sát kinh tế-ma túy Công an thành phố Thủ Dầu Một tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra, đã phát hiện 2 xe ô-tô tải biển kiểm soát 51D-124.21 có khối lượng 8.060kg và xe 51D-302.24 có khối lượng 7.940 đang lưu thông đến khu vực trạm thu phí Suối Giữa, phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một và đường Mỹ Phước-Tân Vạn, phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, đang chở vải vụn, nylon, giấy carton.

Đây là chất thải công nghiệp thông thường nhưng phương tiện vận chuyển không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật đối với hoạt động vận chuyển chất thải được quy định tại Điều 34 Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Quá trình làm việc, lái xe của 2 xe tải không chịu hợp tác, Tổ kiểm tra đã mời đại diện chính quyền phường Định Hòa chứng kiến sự việc nêu trên và ký xác nhận vào biên bản kiểm tra, đồng thời tiến hành lập biên bản tạm giữ 2 phương tiện nêu trên.

Qua xác minh, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh bình Dương xác định: 2 xe ô-tô tải trên là của một doanh nghiệp ở phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, với ngành nghề hoạt động chính là mua bán phế liệu. Đây là đơn vị chủ sở hữu đối với Công ty TNHH Tuấn Đạt, có địa chỉ tại xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, ngành nghề hoạt động là xử lý chất thải.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, Công ty TNHH Tuấn Đạt đã bị xử phạt hành chính về lĩnh vực môi trường, phòng cháy chữa cháy và các lĩnh vực khác. Giấy phép hành nghề xử lý chất thải nguy hại Công ty TNHH Tuấn Đạt đã hết giá trị ngày 12/6/2022 nhưng cho đến nay chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường gia hạn giấy phép.

Hiện Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Dương đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ việc, trong đó có việc chuyển giao, tiếp nhận, vận chuyển và xử lý rác thải để xử lý theo quy định.