Tai nạn máy bay tại Thái-lan: Không có người Việt Nam trên chuyến bay

Tai nạn máy bay tại Thái-lan: Không có người Việt Nam trên chuyến bay

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực đưa ra ngoài bốn thi thể bị kẹt trong xác máy bay.

Cả cơ trưởng lẫn phi công đều tử nạn trong vụ này. Cơ trưởng chiếc MD-82 là người Indonesia, ông Areef Mulyadi, 56 tuổi. Trước khi sang lái cho hãng One-Two-Go hai năm trước đây, ông Areef đã từng lái máy bay cho các hãng hàng không của Indonesia như Sempati và Star Airlines. Trên tờ Nation sáng 17-9 cũng có đăng ý kiến cho rằng, để cắt giảm chi phí, hãng One-Two-Go đã cố thay các phi công người Thái và phương Tây bằng phi công người Indonesia và Philippines.

Hiện các chuyên gia pháp y mới nhận dạng được 42 thi thể. Có 41 người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện ở Phuket. Trong số này có 26 người nước ngoài và 15 người Thái-lan. Trong số 130 hành khách của chuyến bay OG 269 không có người Việt Nam nào. Đại diện lãnh sự các đại sứ quán Anh, Australia, Đức và Israel đã tới Phuket để nhận diện nạn nhân.

Sau sự cố vừa qua, sân bay quốc tế Phuket tạm thời đóng cửa. Các chuyến bay đi và đến được chuyển sang sân bay Krabi, cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Thái-lan, gần với Phuket. Dự kiến 17 giờ chiều nay, sân bay Phuket sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Đến nay, lực lượng cứu hộ cũng đã tìm thấy hai chiếc hộp đen của chiếc máy bay xấu số và họ đã gửi sang Mỹ để phân tích những dữ liệu nhằm giải đáp chính xác nguyên nhân tai nạn. Dự kiến phải mất một tuần mới có kết quả. Nhà chức trách hiện chưa thể đưa ra kết luận chính thức song họ đang ngả theo hướng nguyên nhân tai nạn do lỗi của phi công. Họ khẳng định, thời tiết xấu như vậy, chắc chắn phi công đã được đài kiểm soát không lưu ở Phuket đưa ra lời cảnh báo và đề nghị hạ cánh xuống sân bay khác, có thể là sân bay Krabi ở gần đó.

Trong sáng 17-9, thủ tướng Thái-lan Surayd Chulanont đã đến thăm các thân nhân của người bị nạn đang tập trung tại sân bay Don Muang (sân bay quốc tế cũ của Băng-cốc). Ông tuyên bố chính phủ và các cơ quan liên quan sẽ nỗ lực tối đa để trợ giúp nạn nhân cũng như gia đình họ. Bản thân thủ tướng cũng phải huỷ chuyến bay dự kiến tới Phuket vì lý do sân bay Phuket đóng cửa trong ngày 17-9. Thủ tướng khẳng định, ngành hàng không Thái-lan vẫn hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn trong vận tải hàng không quốc tế.

Mặc dù, hãng hàng không One-Two-Go không mua bảo hiểm của các hãng bảo hiểm trong nước, song mỗi chiếc máy bay One-Two-Go khi gặp tai nạn được bồi thường tổng cộng 300 triệu USD do công ty mẹ là hãng hàng không Orient Thai mua bảo hiểm của các hãng nước ngoài. Trước mắt, Orient Thai chi trả ngay cho thân nhân mỗi trường hợp thiệt mạng 100 nghìn bạt Thái (gần 2.900 USD) để lo mai táng.

Sau khi tai nạn xảy ra, phóng viên báo Nhân Dân đã đến trụ sở chính hãng hàng không giá rẻ Thai Airasia ở gần sân bay Don Muang để tìm hiểu vấn đề an toàn của đội máy bay Boeing 737-300 của hãng này. Hãng Thai Airasia hiện mở đường bay tới Hà Nội với tần suất bay ba chuyến/ngày.

Một nhân viên đối ngoại cho biết, hiện ban lãnh đạo đang bận họp và chuẩn bị ra một bản thông cáo báo chí liên quan vấn đề này. Hơn nữa, đây là vấn đề nhạy cảm trong thời điểm này, lại liên quan tai nạn của một hãng khác, cho nên hãng chưa thể có bất cứ tiếp xúc nào với các phóng viên. Nhân viên cũng nói rằng, họ sẽ cố gắng thu xếp sớm nhất để cử người có trách nhiệm trao đổi ý kiến với báo chí. Tuy nhiên, dự kiến vào ngày 25-9 tới, Thai Airsasia sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Hà Nội để thông báo một số vấn đề, trong đó có chủ đề an toàn của hãng.

HÀ THANH GIANG                  
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan

Có thể bạn quan tâm