Người sáng tạo ra phần mềm chia sẻ nhạc Napster nổi tiếng một thời Shawn Fanning vừa công bố rộng rãi trước công chúng về dự án mới của mình: một dịch vụ chia sẻ file hợp pháp với số lượng các bản nhạc được phép trao đổi gần như vô giới hạn.
Công nghệ mới này cho phép khách hàng có khả năng truy cập tốt hơn tới các nguồn nhạc được chia sẻ hợp pháp (được cấp phép), trong khi tạo cho các hãng thu âm một mức độ kiểm soát nhất định những file được chia sẻ này.
Ông Fanning, hiện lãnh đạo hãng Snocap, đã từng làm cho ngành công nghiệp thu âm đau đầu vì phần mềm Napster của mình. Được ông Fanning viết ra vào năm 1999 khi mới 19 tuổi, phần mềm Napster này cho phép người ta chia sẻ các bài hát và các dạng file khác.
Tuy nhiên, dịch vụ chia sẻ file này đã buộc phải ngừng hoạt động vào năm 2001 sau hàng loạt các vụ kiện cáo vì vi phạm bản quyền. Tên dịch vụ Napster và logo của nó giờ đây được sử dụng cho các dịch vụ tải nhạc hợp pháp, riêng rẽ.
Ông Fanning cho rằng hạn chế lớn nhất của các dịch vụ nhạc số được cấp phép, thí dụ như iTunes hay Napster mới, là số lượng các bản nhạc được cấp phép rất hạn chế so với những dịch vụ chia sẻ file bất hợp pháp như Kazaa hay Morpheus. Ông nói: "Cho tới nay chưa có dịch vụ nào cung cấp được một phạm vi rộng lớn về nội dung như các dịch vụ chia sẻ file ngang hàng (peer-to-peer). Rõ ràng là có điều gì đó còn thiếu sót".
Bất chấp sự gia tăng gần đây của việc tải nhạc, số lượng các bản nhạc được mua từ các dịch vụ hợp pháp vẫn thấp hơn nhiều so với số lượng nhạc trao đổi qua các dịch vụ chia sẻ file ngang hàng.
| Các hãng thu âm cho rằng chính |
Các hãng thu âm sau hàng năm trời đổ lỗi cho các dịch vụ chia sẻ file vì những thiệt hại lên tới hàng tỷ USD, giờ đây lại đang xem xét các phương thức để hợp pháp hóa các dịch vụ này. Ông Fanning cho biết hệ thống của ông cho phép trao đổi các bản nhạc một cách hợp pháp trong khi vẫn cho phép các hãng thu âm ngăn chặn những bản nhạc không được cấp phép, miễn là những bản nhạc đó được đăng ký với Snocap.
Hệ thống này sử dụng một công nghệ "dấu vân tay âm thanh" để nhận diện mỗi bản nhạc, cho phép Snocap có thể lọc ra những bản nhạc không được cấp phép. Nó cũng cho phép các hãng thu âm định rõ các giới hạn đối với các bản nhạc, bao gồm số lần mà người dùng có thể chơi bản nhạc đó trước khi họ bị yêu cầu phải mua nó và họ có được phép ghi nó vào đĩa CD hay chia sẻ nó hay không.
Tập đoàn Universal Music Group đã bắt đầu tiến hành thỏa thuận việc sử dụng công nghệ của Snocap để phân phối danh mục nhạc trực tuyến của họ.
Tuy nhiên, công nghệ này có thể sẽ gây thiệt hại cho các dịch vụ chia sẻ file, những người sẽ phải trả phí bản quyền cho các hãng thu âm khi bổ sung công nghệ của Snocap vào phần mềm của họ. Hiện mới chỉ có một hãng cung cấp dịch vụ chia sẻ file là Mashboxxxx, dự định sẽ đi vào hoạt động vào năm tới, tỏ ra quan tâm tới công nghệ này.