Sút cân, đau vùng thắt lưng cần lưu ý bệnh lý này

NDO - Sau 1 tháng đau vùng thắt lưng, sút cân nhanh, người bệnh 66 tuổi trú tại Đức Chính, Đông Triều, Quảng Ninh đi khám mới phát hiện khối u lớn ở thận.
0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh.
Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cắt u thận cho một người bệnh 66 tuổi trú tại Đức Chính, Đông Triều.

Trước đó người bệnh có thấy đau vùng thắt lưng, đau từng cơn kèm sút khoảng 5kg chỉ trong khoảng 1 tháng.

Sau khi thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như: siêu âm, CT.Scanner ổ bụng. Kết quả xác định, ở phần cực dưới thận trái của người bệnh có một khối u, kích thước khoảng 4x5cm. Người bệnh được bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm cắt u thận phải và nạo vét hạch.

Ca phẫu thuật diễn ra trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành cắt u thận phải và nạo vét hạch cho người bệnh. Mẫu bệnh phẩm được gửi giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học và cho kết quả là ung thư biểu mô tế bào thận.

Khi hậu phẫu ổn định, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị theo phác đồ: phương pháp xạ trị, hóa chất…

Qua đây các bác sĩ Khoa Ngoại thận-tiết niệu khuyến cáo người dân cần chú ý tầm soát bệnh bằng cách khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe.

Khi khối u còn nhỏ tức là bệnh còn ở giai đoạn sớm, việc điều trị sẽ thuận lợi và khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn. U thận nếu ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, đến khi người bệnh có triệu chứng thường đã di căn các cơ quan lân cận khi đó việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau này của người bệnh.