Sửa xe miễn phí cho người dân sau mưa lũ ở Đà Nẵng

NDO - Sau ảnh hưởng của mưa lũ, trước số lượng xe máy rất lớn của người dân thành phố Đà Nẵng bị hư hỏng do ngập sâu trong nước, nhiều cá nhân, tập thể đã tham gia hỗ trợ sửa chữa miễn phí, giúp người dân, sinh viên nhanh chóng có lại phương tiện để di chuyển.
0:00 / 0:00
0:00
Đội SOS kiểm tra xe của sinh viên mang đến.
Đội SOS kiểm tra xe của sinh viên mang đến.

Qua theo dõi thông tin tình hình mưa bão trên mạng xã hội, những người có chuyên môn về sửa xe ở huyện Nông Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã cùng nhau mang đồ nghề chạy xuống Đà Nẵng để sửa cho bà con. Vừa chạy tới Ngã 3 Huế của thành phố Đà Nẵng vào ngày 15/10, nhóm của anh Nguyễn Duy Quýt (43 tuổi) với khoảng 6 người đã ngay lập tức dừng lại đó để hỗ trợ. Số lượng xe chết máy, hư hỏng do ngập nước trong nhiều giờ rất nhiều nên anh, em làm việc liên tục.

Các anh cũng đăng thông báo trên mạng xã hội để người dân xung quanh nắm bắt và mang xe tới. Bên cạnh đó là tìm mua nguồn nhớt để thay cho các phương tiện. Với những xe hư nhẹ, có thể sửa chữa ngay thì với đồ nghề có sẵn, việc sửa chữa được nhanh chóng thực hiện, đối với những trường hợp hư hỏng nặng, đội hình tư vấn để chủ xe nắm rõ tình trạng để có thể đi sửa. Các anh cũng chỉ lấy tiền thay nhớt cho các xe có nhu cầu, còn lại sửa chữa hoàn toàn miễn phí.

Anh Quýt chia sẻ: “Chúng tôi cũng hiểu rõ, sau ảnh hưởng của thiên tai thì bên cạnh tài sản, người dân cần có phương tiện di chuyển để có thể giải quyết được các vấn đề trong gia đình, vì vậy, có thể giúp được thì anh em sẵn sàng xuống hỗ trợ, Đà Nẵng với Quảng Nam là một khúc ruột mà”.

Nhận thấy lượng xe chờ còn rất nhiều, nhóm đã huy động thêm gần 10 người tiếp tục xuống Đà Nẵng để hỗ trợ, đồng thời lựa chọn địa điểm mới rộng rãi hơn để bà con thuận tiện đến là khu Ký túc xá Đại học Sư phạm Đà Nẵng và 65 Đà Sơn (quận Liên Chiểu).

Dắt bộ 2 xe máy trong nhà đi nhiều tiệm để chờ sửa nhưng chỗ nào cũng đông khách, nên anh Võ Quốc Bảo mang tới khu Ký túc xá Đại học Sư phạm Đà Nẵng để nhờ sửa chữa. Gia đình anh Bảo sống tại tổ 36 Đà Sơn (quận Liên Chiểu), đợt mưa lũ vừa rồi, ngôi nhà cấp 4 của anh ngập trong nước, cả gia đình phải lên mái nhà trong nhiều giờ chờ lực lượng cứu hộ đến đưa tới nơi an toàn. Vẫn chưa hết sợ khi trải qua một đêm dầm mưa, anh Bảo còn lo lắng khi toàn bộ đồ đạc trong nhà hư hỏng, ngập bùn. Mượn được bộ đồ mặc đỡ từ bạn bè, anh mong nhanh chóng sửa xong xe để có thể di chuyển.

“Tôi thấy anh em đăng sửa miễn phí nên tôi mang xe qua đây, nhà cửa ngổn ngang nhiều thứ phải lo nên giờ đỡ được đồng nào cho gia đình thì mừng lắm” - anh Bảo tâm sự.

Trong ngày đầu tiên, các anh nhẩm tính có khoảng 200 xe máy đã được hỗ trợ sửa xong, việc sửa chữa kéo dài tới gần nửa đêm. Mọi người cũng tranh thủ thuê phòng trọ để nghỉ ngơi sau ngày đầu làm việc. Đội sửa xe sẽ hỗ trợ bà con hết ngày hôm nay, dự kiến đêm các anh sẽ chạy về lại quê nhà.

Đến sáng nay (16/10), các đoàn viên, tình nguyện viên Đội phản ứng nhanh SOS - Đoàn Trường đại học Đông Á vẫn tiếp tục hỗ trợ sửa chữa, thay nhớt xe máy miễn phí cho sinh viên tại khuôn viên trường. Hoạt động đã được thực hiện từ 2 ngày nay, với 30 thành viên, chủ yếu hỗ trợ sinh viên của trường và các trường lân cận.

Trước đó, đội SOS đã chia làm ba nhóm để đến 3 khu vực có sinh viên đang bị hư xe do ngập sâu là Cống Quỳnh, Tôn Đản, Nguyễn Dữ (quận Cẩm Lệ) với khoảng 50 xe. Sau đó, đội đã về trường để hỗ trợ sinh viên chung quanh. Đây là những sinh viên chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô-tô, trong đó có học xử lý xe máy, bên cạnh đó, các bạn cũng tham gia thực tập tại các cơ sở nên có thể tham gia sửa chữa được.

Nhà trường cũng huy động nguồn kinh phí để hỗ trợ đội SOS mua thiết bị sửa xe cho sinh viên, thay nhớt, thay bugi. Trước đó, trong đêm mưa, nhận được nhiều thông tin từ sinh viên về việc cần hỗ trợ do mắc kẹt trên đường về và khu ở trọ, Đội SOS cũng đã phối hợp đến đón các bạn, hỗ trợ dọn đồ, gửi xe máy tại các nhà.

Phó Bí thư Đoàn Trường đại học Đông Á Lê Đình Lượng cho hay: Trường có mô hình nhà trường và nhà trọ, đó là kết nối thành lập tổ quản lý nội trú sinh viên tại các nhà trọ, nên các bạn khi có vấn đề gì thì thông tin về đoàn trường để chúng tôi có những hỗ trợ kịp thời. Các thành viên của Đội SOS cũng đã được tập huấn về sơ cấp cứu, kỹ năng an toàn trong thiên tai, bơi lội để bảo đảm an toàn cho bản thân nhằm có thể ứng cứu được người khác. Hiện tại, Đội sẽ tiếp tục sửa cho đến khi hết xe cần hỗ trợ.

Nhiều cá nhân làm nghề sửa xe, sửa máy móc, đồ dùng trong nhà, đồ điện tử trên địa bàn thành phố cũng sẵn sàng sửa miễn phí. Các thông tin được đăng trên mạng xã hội để người dân có nhu cầu liên hệ. Với những hành động, việc làm nhân ái của mọi người tham gia hỗ trợ đã giúp người dân thành phố ấm lòng hơn.