Startup thử sức với công nghệ tài chính

Mảng công nghệ luôn hấp dẫn các bạn trẻ khởi nghiệp (startup). Trong đó, Fintech (viết tắt của từ financial technology - công nghệ trong tài chính) đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, mở ra những làn sóng đầu tư mới cho các nhóm khởi nghiệp thử sức và tìm cơ hội thành công.

Các nhóm dự thi Fintech Pitch trình bày ý tưởng sản phẩm tại trung tâm Up@VPBank.
Các nhóm dự thi Fintech Pitch trình bày ý tưởng sản phẩm tại trung tâm Up@VPBank.

Trong vài năm gần đây, Fintech không còn xa lạ với thị trường tài chính - ngân hàng ở Việt Nam, có thể kể đến mobile banking (giao dịch với ngân hàng thông qua điện thoại), ví điện tử, tiền ảo, các trang mạng tư vấn tài chính hoặc tư vấn tài chính tự động bằng các phần mềm, ứng dụng... Fintech được sử dụng trên nền tảng mạng in-tơ-nét, điện thoại di động, công nghệ điện toán đám mây và các phần mềm mã nguồn mở, nhằm giúp người dùng thực hiện các giao dịch tài chính dễ dàng, minh bạch với chi phí thấp hơn, nhanh chóng hơn.

Không nằm ngoài xu hướng của thế giới, nhiều dự án khởi nghiệp của Việt Nam tập trung khai thác lĩnh vực Fintech. Để hỗ trợ các startup này, mới đây, Không gian làm việc chung UP phối hợp Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức cuộc thi Fintech Pitch, thu hút sáu dự án khởi nghiệp tham gia tranh tài với nhiều ý tưởng mới mẻ, táo bạo. Đây là các dự án, sản phẩm đang trong giai đoạn thử nghiệm, đang phát triển hoặc mới chính thức ra mắt từ sáu tháng đến một năm.

Ban tổ chức cuộc thi cho biết, trên toàn thế giới, các công ty đầu tư mạo hiểm đã dành hơn 17 tỷ USD vào các dự án startup trong mảng Fintech. Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2016, trong các thương vụ gọi vốn khởi nghiệp nhiều nhất thì nhóm Fintech đứng thứ ba. Giới kinh doanh đánh giá, Fintech là mảnh đất màu mỡ cho cộng đồng khởi nghiệp đầu tư gặt hái lợi nhuận lớn. Trong đó, thị trường Việt Nam có hai điều kiện tốt để Fintech phát triển. Đó là cấu trúc dân số trẻ, năng động, số lượng người dân tiếp cận dịch vụ ngân hàng còn ít (chỉ 30% dân số có tài khoản ngân hàng). Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng của Việt Nam còn chậm đổi mới công nghệ, nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp. Trong bối cảnh đó, những ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực tài chính sẽ có cơ hội phát triển nhanh, mạnh. Làn sóng đầu tư vào lĩnh vực này càng lớn thì các startup càng cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội, nhất là thông qua các cuộc thi như Fintech Pitch.

Thuyết phục Ban giám khảo và khách mời, sản phẩm NAMI - Trợ lý ảo cho nhà đầu tư cá nhân đã đoạt giải Triển vọng của cuộc thi. NAMI được xây dựng và phát triển trên nền tảng Facebook Messenger, có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên để nhận, hiểu và phản hồi nhiệm vụ mà nhà đầu tư đưa ra thông qua các câu chat, tương tác trực tiếp trên Messenger. Với công nghệ tự học (Machine Learning & AI), NAMI có thể phân tích thói quen, sở thích, kỹ năng của nhà đầu tư để đưa ra những gợi ý, nhắc nhở, giúp nhà đầu tư giảm rủi ro và gia tăng hiệu suất đầu tư. Đại diện nhóm phát triển sản phẩm NAMI cho biết, các nhà đầu tư cá nhân cần nhiều thời gian để tổng hợp, phân tích thông tin, theo dõi giá và chuyển động giá trên thị trường để đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Do đó, họ rất cần một trợ lý hiệu quả như NAMI. Chỉ sau hơn ba tháng chính thức đưa vào hoạt động, NAMI đã có hơn 19 nghìn người sử dụng.

Một dự án khởi nghiệp khác dự thi là TOMOCOIN - đồng tiền thuật toán tích hợp trong hệ sinh thái TOMO. Giống như các dòng tiền thuật toán khác như Bitcoin, có thể thay thế và chuyển nhượng, được kỳ vọng sẽ có giao dịch trên các sàn giao dịch tiền thuật toán (tiền ảo). Một nhóm khác lại xây dựng ngân hàng trực tuyến ABANK, tập trung vào năm lĩnh vực chính là: vay tín dụng, vay thế chấp, kết nối thẻ tín dụng, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Với những ứng dụng công nghệ mới, ABANK đem lại cho khách hàng sự bảo đảm minh bạch tài chính, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Quản lý dự án VPBank Lương Thị Hồng Hạnh, giám khảo cuộc thi chia sẻ, Fintech Pitch là một trong chuỗi hoạt động, sự kiện hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp mà Không gian làm việc chung UP cùng VPBank phối hợp thực hiện. Các nhóm dự thi đã thể hiện sự nhanh nhạy của mình trong việc nắm bắt xu hướng phát triển.