Sơn La: 3 người mất tích do sạt lở đất và lũ cuốn trôi

NDO - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 26/9, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã xảy ra mưa to và rất to gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và nhà cửa của nhân dân. Mưa kéo dài đã gây sạt lở đất, lũ lớn, gây thiệt hại về người và tài sản, trong đó có 3 người bị mất tích.
0:00 / 0:00
0:00
Huyện Phù Yên đã huy động 100 người thuộc các lực lượng tìm kiếm người mất tích. (Ảnh: Minh Công)
Huyện Phù Yên đã huy động 100 người thuộc các lực lượng tìm kiếm người mất tích. (Ảnh: Minh Công)

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La: Vào khoảng 7 giờ 15 phút ngày 28/9, tại bản Đung, xã Mường Lang, huyện Phù Yên đã xảy ra sạt lở đất làm mất tích 3 người, trong đó có 1 trẻ em và 2 phụ nữ.

Nguyên nhân, do 3 người đang lưu thông trên đường liên bản thì bất ngờ sạt lở đất, đá trên taluy xuống khiến 2 người bị đẩy trôi xuống dòng nước lũ suối Bứa và 1 trẻ em nghi là bị đất vùi lấp.

Hiện nay, huyện Phù Yên đang chỉ đạo dùng máy xúc để tìm kiếm cháu bé và huy động 100 người thuộc các lực lượng tìm kiếm 2 nạn nhân bị lũ cuốn trôi.

Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, thông tin từ Ủy ban nhân dân xã Mường Lang cho biết, đã tìm thấy 1 thi thể nạn nhân tại khu vực suối gần Phân trại K2, Trại giam Yên Hạ, hiện chưa xác định được danh tính.

Sơn La: 3 người mất tích do sạt lở đất và lũ cuốn trôi ảnh 1

Theo những người dân có mặt tại hiện trường, do sạt lở đã đẩy 2 người qua đường xuống phía suối Bứa và bị cuốn trôi. (Ảnh: Minh Công)

Tại xã Kim Bon, huyện Phù Yên, sạt lở đất vào nhà của 6 hộ dân, trong đó 3 hộ phải di dời khẩn cấp, 3 hộ đang khắc phục. Tại xã Mường Thải, có 2 hộ nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao, xã đã di dời tài sản và người đến nơi an toàn. Nước lũ ở các suối dâng cao gây ngập úng nhiều diện tích lúa ruộng và hoa màu của nhân dân.

Ông Hà Văn Tươi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mường Lang, huyện Phù Yên, cho biết: sau khi nhận được thông tin chúng tôi có báo cáo trực tiếp về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn huyện Phù Yên và trực tiếp điện, trao đổi với 2 xã Thu Cúc và Đồng Sơn (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) để phối hợp trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Tại xã Quy Hướng, huyện Mộc Châu, mưa lớn đã làm sạt lở đất, đá vào nhà của 4 hộ dân và sụt lún nhà của 1 hộ dân tại xã Hua Păng; gây ngập đường giao thông từ xã Đông Sang đi bản Co Sung, Chăm Cháy.

Cũng tại Mộc Châu, đất, đá sạt lở gây ách tắc cục bộ các tuyến đường với khoảng 500m3 đất, đá, gồm: quốc lộ 43 đoạn qua xã Hua Păng; tuyến đường bản Nà Giàng 2 đến bản Đồng Giăng, xã Quy Hướng; tuyến đường từ xã Tà Lại địa phận bản Nong Cụt đi xã Tân Lập; tuyến đường nội bản Nà Bó, xã Hua Păng; kè tường chắn đất sau trụ sở xã Nà Mường bị sạt lở với khối lượng khoảng 50m3.

Sơn La: 3 người mất tích do sạt lở đất và lũ cuốn trôi ảnh 3
Mưa kéo dài đã gây sạt lở, đất đá gây ách tắc cục bộ từ quốc lộ 43 vào xã Quy Hướng đoạn qua huyện Mộc Châu. (Ảnh: Minh Đức)

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng ngày 28/9, Ủy ban nhân dân huyện Phù Yên, Mộc Châu đã thành lập các đoàn công tác về các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm người mất tích.

Tỉnh Sơn La cũng đã chỉ đạo các trường học, các điểm trường nằm trong vùng không an toàn tạm thời nghỉ học và bố trí học bù sau; các huyện, thành phố có phương án cùng nhà trường sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra đối với học sinh đặc biệt là học sinh bán trú hiện đang ở tại trường.

Đồng thời, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã xác minh, tổng hợp tình hình thiệt hại, di chuyển khẩn cấp nhà không bảo đảm an toàn đến địa điểm an toàn, lập hồ sơ cụ thể, đầy đủ theo quy định gửi về cơ quan thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn của các huyện tổng hợp.