Sôi nổi nhiều hoạt động tại Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023

NDO - Ngày 28/9, tại Trung tâm triển lãm quốc tế Thành phố mới Bình Dương (WTC EXPO), tỉnh Bình Dương, Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023 (VIETNAM WATER WEEK 2023) với chủ đề “ Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” đã chính thức được khai mạc.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023.

Diễn ra từ ngày 28-30/9, Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023 do Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) phối hợp Công ty Cổ phần-Tổng công ty Nước- Môi trường Bình Dương (Biwase) và các đơn vị tổ chức với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, tỉnh Bình Dương, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành nước quốc tế và các doanh nghiệp ngành nước của nhiều quốc gia có ngành công nghiệp nước phát triển trên thế giới.

Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023 có nhiều hoạt động sôi nổi; trong đó, điểm nhấn đáng chú ý là chuỗi Hội thảo quốc tế tập trung vào các vấn đề nóng của ngành nước như: Dự thảo Luật Cấp, thoát nước; Thoát nước và xử lý nước thải vì sức khỏe cộng đồng và môi trường; Các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho ngành nước; Khoa học công nghệ và Đào tạo nâng cao năng lực ngành nước Việt Nam với khách mời là đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực cấp, thoát nước, xử lý nước thải và vệ sinh môi trường tại Việt Nam, cùng nhiều tổ chức ngành nước ở nhiều quốc gia.

Bên lề sự kiện còn có cuộc họp lần 2 của mạng lưới các doanh nghiệp ngành nước Đông Nam Á (SEAWUN) vừa được tái khởi động tại Jakarta (Indonesia) vào tháng 6/2023 của 7 Hiệp hội ngành nước các quốc gia gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippine cùng một số sự kiện trong nước và quốc tế khác.

Sôi nổi nhiều hoạt động tại Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023 ảnh 1

Gian hàng trưng bày sản phẩm và công nghệ phục vụ ngành nước của doanh nghiệp.

Song hành cùng các hội thảo quốc tế, dịp này triển lãm sản phẩm và công nghệ ngành nước và môi trường đã diễn ra với gần 200 gian hàng trưng bày các vật tư thiết bị và công nghệ tiên tiến từ 15 quốc gia có ngành nước phát triển như Australia, Phần Lan, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ.

Qua đó, hội thảo tạo không gian cho các doanh nghiệp, các đơn vị cung ứng vật tư, thiết bị trong nước và quốc tế giới thiệu những giải pháp, công nghệ tiên tiến, quảng bá thương hiệu; đồng thời, tiếp cận khách hàng tiềm năng và tiềm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác và xúc tiến thương mại.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam chia sẻ, Tuần lễ ngành nước Việt Nam 2023 sẽ là diễn đàn mang tầm cỡ quốc tế và khu vực để các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị máy móc và các giải pháp công nghệ của lĩnh vực cấp, thoát nước và xử lý nước thải tại Việt Nam và quốc tế có dịp giao lưu, tiếp cận, giới thiệu và chuyển giao các công nghệ tiên tiến của ngành nước trên thế giới và Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để các bên cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ học tập kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực của ngành nước như thể chế chính sách, quản trị doanh nghiệp, công nghệ thông minh, những tiến bộ khoa học công nghệ mới trong ngành nước...

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết, tỉnh Bình Dương rất chú trọng đến công tác đầu tư phát triển hạ tầng đô thị. Cùng với việc đầu tư vào đường và điện, lĩnh vực cấp thoát nước, môi trường được lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và tạo điều kiện động viên các doanh nghiệp cùng tham gia với sự hỗ trợ vốn ngân sách của tỉnh.

Các sự kiện trong Tuần lễ của ngành nước sẽ là cơ hội để tỉnh Bình Dương có thêm nhiều thông tin bổ ích, tăng thêm hiểu biết những vấn đề về nước và môi trường, giúp lãnh đạo tỉnh kịp thời nắm bắt xu hướng phát triển của ngành nghề; từ đó, có hướng lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp sự tiến bộ của xã hội và thế giới.