Sở Y tế Hà Nội: Có xu hướng gia tăng bệnh nhân nhiễm virus Adeno

NDO - Sở Y tế Hà Nội cho biết, 100% quận, huyện, thị xã ở Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Adenovirus. Một số quận, huyện có số mắc Adenovirus cao như: Long Biên (147 ca), Hà Đông (87 ca), Nam Từ Liêm (82 ca), Hoàng Mai (75 ca).
0:00 / 0:00
0:00
Thực hiện kỹ thuật Realtime PCR xét nghiệm chẩn đoán Adenovirus.
Thực hiện kỹ thuật Realtime PCR xét nghiệm chẩn đoán Adenovirus.

Trong hơn 1.400 bệnh nhân nhiễm virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ cuối tháng 8/2022 đến nay, có 80% là bệnh nhi tại các quận, huyện của Hà Nội.

Bệnh viện này cũng ghi nhận 7 ca tử vong, là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm virus Adeno.

Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện của Hà Nội đã ghi nhận gần 100 ca nhiễm virus Adeno.

Đến nay đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong tại quận Tây Hồ, Mỹ Đức và huyện Phú Xuyên.

Tại khoa Nhi hô hấp (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn), gần một nửa số trẻ đang điều trị nhiễm virus Adeno, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi.

Triệu chứng chung là các trẻ sốt cao liên tục. Nhiều trường hợp có kèm viêm kết mạc, ho, tiêu chảy nhưng những trường hợp có dấu hiệu suy hô hấp mới được nhập viện.

Tại khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, những ngày gần đây tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhi nhập viện, được đánh giá là mức tăng đột biến. Trong số này có một số trẻ bị viêm phổi do nhiễm virus Adeno.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cuối tuần qua cho biết, hiện chưa ghi nhận các ổ dịch nhiễm virus Adeno trong cộng đồng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định, việc nhiều trẻ mắc virus này là "vấn đề y tế công cộng cần quan tâm".

Bệnh nhi đã mắc các bệnh lý nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật, nếu mắc thêm virus Adeno thì có nguy cơ tử vong cao.

Ngày 26/9, Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình bệnh nhân nhiễm virus Adeno có xu hướng gia tăng.

Sở này có văn bản yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ giường bệnh, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để chẩn đoán và điều trị người bệnh; bảo đảm phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Trong trường hợp phát sinh lây nhiễm nội bộ, cơ sở khám, chữa bệnh phải tiến hành xử lý quyết liệt.

Bệnh nhi đã mắc các bệnh lý nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật, nếu mắc thêm virus Adeno thì có nguy cơ tử vong cao.

Đặc biệt, Sở này yêu cầu các đơn vị tăng cường hội chẩn, chỉ đạo tuyến giữa các bệnh viện trong ngành y tế Hà Nội để điều trị người bệnh nhiễm virus Adeno.

Các trường hợp diễn biến nặng có suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng... cần được hội chẩn tích cực, chuyển viện, chuyển tuyến lên tuyến thành phố hoặc tuyến Trung ương bảo đảm an toàn người bệnh.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa - cơ sở chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm của Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn - chuyên khoa đầu ngành nhi khoa được Sở giao nhiệm vụ tiếp tục cập nhật kiến thức chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh nhân nhiễm virus Adeno cho các đơn vị trong ngành.

Riêng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu đơn vị này phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát tình hình bệnh do virus Adeno, đồng thời đánh giá tình hình, nguy cơ tiến triển thành dịch, tham mưu cho Sở triển khai công tác phòng, chống phù hợp với điều kiện của Hà Nội.

CDC Hà Nội hướng dẫn, phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh điều tra dịch tễ, xử lý các chuỗi lây nhiễm do virus Adeno, không để bùng phát, kéo dài, đặc biệt khi xuất hiện tình trạng lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Việc điều tra dịch tễ, xử lý khi xuất hiện ca bệnh lây lan tại cộng đồng cũng là nhiệm vụ được Sở Y tế giao cho các trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, nhằm mục tiêu không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài.