Nam Phi tạm dừng triển khai vaccine AstraZeneca vì ít tác dụng với biến thể

Thứ Hai, 08-02-2021, 19:12
Một lọ vaccine Covid-19 của Oxford-AstraZeneca được chụp tại Anh ngày 4-2. Ảnh: Reuters.

Ngày 8-2, Nam Phi đã tạm dừng kế hoạch triển khai vaccine Covid-19 của AstraZeneca sau khi dữ liệu cho thấy loại vaccine này có ít khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm nhẹ từ biến thể virus.

Virus SARS-CoV-2 đã giết chết 2,3 triệu người và đảo lộn cuộc sống bình thường của hàng tỷ người trên thế giới, nhưng các biến thể mới đã làm dấy lên lo ngại sẽ cần điều chỉnh vaccine và mọi người có thể phải tiêm nhắc lại.

Trong một phân tích trước đó, các nhà nghiên cứu từ Đại học Witwatersrand và Đại học Oxford cho biết vaccine của AstraZeneca cung cấp khả năng bảo vệ tối thiểu chống lại sự lây nhiễm nhẹ hoặc trung bình từ biến thể Nam Phi ở những người trẻ tuổi.

Giáo sư Andrew Pollard, điều tra viên chính về cuộc thử nghiệm vaccine ở Oxford cho biết: “Nghiên cứu này xác nhận virus gây ra đại dịch Covid-19 sẽ tìm cách tiếp tục lây lan trong các quần thể đã được tiêm chủng”.

“Tuy nhiên, với kết quả đầy hứa hẹn từ các nghiên cứu khác ở Nam Phi bằng cách sử dụng một vector virus tương tự, vaccine có thể tiếp tục giảm bớt gánh nặng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng cách ngăn ngừa bệnh nặng”, ông nói.

Ngày 7-2, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết sẽ tạm dừng triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca và chính phủ sẽ chờ lời khuyên từ các nhà khoa học.

Vaccine AstraZeneca là niềm hy vọng lớn cho châu Phi vì rẻ, dễ bảo quản và vận chuyển hơn vaccine Pfizer, khiến động thái của Nam Phi trở thành một đòn giáng mạnh, kéo theo những tác động đối với các khu vực khác.

Một phân tích về các ca nhiễm trùng của biến thể Nam Phi cho thấy nguy cơ phát triển Covid-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình chỉ thấp hơn 22% nếu được tiêm vaccine AstraZeneca so với những người được tiêm giả dược.

Nếu vaccine không hoạt động hiệu quả như hy vọng chống lại các biến thể mới và đang phát triển, thì thế giới có thể phải đối mặt với một cuộc chiến lâu dài và tốn kém hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Trong khi đó, cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Y tế Anh Edward Argar cho biết, vaccine của AstraZeneca ngăn ngừa tử vong và các bệnh nghiêm trọng, đồng thời có hiệu quả chống lại các biến thể chính của virus ở Vương quốc Anh, mặc dù mọi người có thể phải tiêm nhắc lại khi nó đột biến.

“Không có bằng chứng nào cho thấy loại vaccine này không hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện, bệnh tật nặng và tử vong, đây cuối cùng là những gì chúng ta đang tìm kiếm với những loại vaccine này”. Bộ trưởng Y tế Edward Argar nói.

Theo ông Argar, các chủng vượt trội ở Anh không phải là chủng Nam Phi. Ông cho biết chỉ có 147 người được biết là đã nhiễm biến thể Nam Phi ở Anh.

Cuộc đua vaccine Covid-19

 

Ý YÊN (Theo Reuters)