Sản xuất nông nghiệp hiệu quả cao ở Lạng Giang

Mở rộng liên kết sản xuất, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, tiêu thụ các sản phẩm OCOP đặc trưng… là hướng đi được nhiều nông dân ở huyện Lạng Giang, Bắc Giang lựa chọn; qua đó, đã giúp đa dạng hóa nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao đời sống người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Sản phẩm ổi sạch được trồng trên địa bàn xã Nghĩa Hòa.
Sản phẩm ổi sạch được trồng trên địa bàn xã Nghĩa Hòa.

Khu vực trang trại của Hợp tác xã Hồ Hố Cao, xã Hương Sơn nằm cách xa khu dân cư, bao bọc chung quanh là hồ nước. Trên triền đồi rộng khoảng 10 ha, các khu chuồng trại được quy hoạch, xây dựng khoa học, hợp lý. Vị trí này giúp trang trại dễ dàng thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, hạn chế nguy cơ lây lan. Anh Hoàng Lê Hải (sinh năm 1987) cho biết: “Trước đây gia đình tôi nuôi gà thương phẩm, giá bán rẻ, tiêu thụ khó khăn do người tiêu dùng ngày càng yêu cầu cao về chất lượng. Nhận ra điều đó, tôi chuyển hướng sang nuôi gà thịt và gà cung cấp trứng bằng giống gà Mông, gà ta, dù giá có đắt hơn nhưng vẫn được thị trường đón nhận”.

Hành trình chuyển đổi của anh Hải kéo dài nhiều năm, lúc đầu sản phẩm chưa ưng ý, anh tìm tòi cách chế biến thức ăn, bổ sung dinh dưỡng để thịt và trứng gà ngon hơn. Nhiều lần anh mang biếu sản phẩm cho mọi người nhằm thu nhận ý kiến phản hồi để điều chỉnh. Sau đó hình thành mô hình chăn nuôi bán chăn thả, gần với môi trường tự nhiên.

Đến nay, hợp tác xã đã có bảy thành viên, thường xuyên duy trì nuôi khoảng 100 nghìn gà đẻ trứng và 10 nghìn con gà thịt, cho doanh thu bình quân 500 triệu đồng/tháng. Để phát triển chăn nuôi, sản xuất anh Hải đầu tư hơn sáu tỷ đồng cho hệ thống chuồng nuôi, máy sơ chế thức ăn, phòng khử khuẩn, bảo quản trứng; gà thịt và trứng được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Sản phẩm cung cấp đến nhiều chuỗi cửa hàng tự chọn, tiện ích ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội... đều được đóng hộp, dán tem ghi rõ địa chỉ sản xuất. Sắp tới, anh Hải tiếp tục khai thác hiệu quả diện tích mặt nước, nuôi cá để xuất khẩu, hứa hẹn có thêm sản phẩm độc đáo, an toàn từ vùng đất Hương Sơn.

Những năm gần đây, nông dân trong địa bàn đã tích cực tham gia phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Nhiều mô hình, cách làm hay được người dân đúc kết, mạnh dạn làm ra sản phẩm độc đáo, không chạy theo số đông. Điển hình xã Quang Thịnh có nhiều vạt đồi khô cằn, qua khảo sát cho thấy chất đất phù hợp với cây nho cho nên một số hộ trồng thử nghiệm giống nho Hạ đen.

Hiện nay, xã Quang Thịnh có hơn 10 ha trồng nho, ngoài giống Hạ đen, một số hộ đang đưa giống nho sữa Hàn Quốc vào canh tác, đồng thời kết hợp kinh doanh du lịch, đón khách đến thăm các vườn nho để tăng thu nhập. Xã từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hòa ở thôn Cầu Đen là một trong những hộ sớm trồng loại cây này, đến nay đã có hơn 1,5 nghìn gốc. Chị Hòa cho biết: “Với sự giúp đỡ về kỹ thuật của đơn vị cung cấp giống, gia đình tôi đầu tư xây dựng nhà màng, hệ thống giàn bằng kim loại, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu sinh học, tưới bằng nguồn nước sạch cho nên cây nho sinh trưởng tốt, sau ba năm nho cho thu hoạch. Vụ này, nho được giá, gia đình tôi ước thu hơn 500 triệu đồng”.

Năm nay, toàn huyện Lạng Giang có hơn 18,3 nghìn hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi. Nhằm tạo điều kiện để nông dân nâng cao thu nhập, các cấp hội nông dân đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế; giúp hội viên tiếp cận các chính sách phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ, tuần hoàn, chuyển đổi số trong sản xuất, liên kết hợp tác trong tiêu thụ nông sản; vận động toàn bộ hộ hội viên ký cam kết xây dựng mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn sinh học. Từ những chuyển biến tích cực trong nhận thức, nhiều nông sản bảo đảm an toàn như: Rau, nấm, gà, thịt lợn sạch được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời gian tới, huyện tập trung duy trì các sản phẩm OCOP đã được công nhận; nâng hạng và định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh tham gia chương trình OCOP; đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất nâng cao chất lượng, thiết kế bao bì, tiếp cận, mở rộng thị trường tiêu thụ rộng hơn; tổ chức đánh giá, xếp hạng theo đúng quy định và đề nghị cấp tỉnh đánh giá, xếp hạng sản phẩm cấp huyện...

Ông Lê Công Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Để thực hiện mục tiêu của năm, các cấp hội thực hiện việc nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; đồng thời xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm, mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hợp tác, kinh tế trang trại.

Trên địa bàn Lạng Giang hiện có 27 sản phẩm được công nhận đạt OCOP ba sao như: Mỳ gạo Hương Lạc, mật ong Yên Mỹ, xôi sắc màu Hương Sơn, thịt lợn sạch, chả lụa, bưởi Quang Thịnh… Huyện ưu tiên phát triển sản phẩm của các Hợp tác xã phấn đấu đến năm 2025, sẽ có hơn 90% chủ thể OCOP là Hợp tác xã; 10% là hộ gia đình cá thể.