Sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An

Đoàn thanh tra của Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Nghệ An đã có báo cáo kết quả ban đầu về những sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Nghệ An về việc bớt xén chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng mắc bệnh tâm thần, người già neo đơn trong thời gian năm năm (2011-2015).

Bữa ăn của người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An bị bớt xén hơn 200 triệu đồng.
Bữa ăn của người tâm thần tại Trung tâm BTXH Nghệ An bị bớt xén hơn 200 triệu đồng.

Những sai phạm tại Trung tâm BTXH tỉnh được thanh tra qua đơn thư tố cáo của công dân, gồm các nội dung: Tố cáo Trung tâm BTXH tỉnh thiếu sự quan tâm, chăm sóc đối tượng người tâm thần, già cả neo đơn; bớt xén chế độ ăn, vật dụng của đối tượng.

Trước đó, bà Đàm Thị Lan Anh, 34 tuổi, trú tại TP Vinh đến Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An làm từ thiện và phát hiện những hành vi khuất tất của cán bộ trung tâm. Bức xúc trước những sai phạm tại trung tâm này, bà Lan Anh nhiều lần kiến nghị trực tiếp đến lãnh đạo trung tâm nhưng không được tiếp thu. Tiếp đó, bà Lan Anh đã thu thập bằng chứng, tố cáo sự việc lên lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Cuối tháng 8-2015, bà Lan Anh đã chia sẻ hình ảnh cuộc sống kham khổ, thiếu sự chăm sóc của nhân viên trung tâm đối với những người mắc bệnh tâm thần và người già neo đơn tại trung tâm này và nhận được sự quan tâm của dư luận. Sau đó, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã thành lập tổ công tác kiểm tra nhưng không phát hiện được sai phạm. Bà Lan Anh đã tiếp tục gửi “tâm thư” và đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng.

Theo một cán bộ lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH: “Kết quả thanh tra trong năm năm (2011-2015), Trung tâm BTXH tỉnh đã “ăn chặn” của các đối tượng số tiền 779.851.443 đồng, chế độ của người tâm thần, già cả neo đơn đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại trung tâm này. Trong đó, hơn 530 triệu đồng là tiền mua quần áo, giày dép, chăn màn, thuốc men cho các đối tượng và hơn 200 triệu đồng là tiền chênh lệch khẩu phần ăn theo quy định”. Do bị bớt xén chế độ nên thời gian qua nhiều đối tượng tâm thần, người già cả cô đơn phải sinh hoạt thiếu thốn.

Được biết, Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An đóng tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương, hiện đang tiếp nhận nuôi dưỡng 122 người tâm thần và 18 người già neo đơn. Trong đó, mỗi tháng người già neo đơn được cấp 360 nghìn đồng/người, người mắc bệnh tâm thần 450 nghìn đồng/người. Nguồn chi trả cho các đối tượng bảo trợ xã hội chủ yếu từ ngân sách tỉnh; ngoài ra còn có tiền, vật chất của các nhà hảo tâm ủng hộ… Từ tháng 10-2015, Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã thực hiện việc nâng mức trợ cấp theo Nghị định của Chính phủ. Theo đó, mức hỗ trợ với các đối tượng bảo trợ xã hội sẽ được điều chỉnh từ 360 nghìn đồng và 450 nghìn đồng/người/tháng lên mức 810 nghìn đồng và 1.080.000 đồng/tháng. Tuy nhiên từ tháng 1 đến tháng 9-2015 do ngân sách tỉnh chưa cân đối được, nên các đối tượng tại trung tâm sẽ được truy lĩnh số tiền này trong thời gian tới.

Bước đầu, sau khi có kết quả thanh tra, Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An đã khắc phục bằng việc nộp lại gần 800 triệu đồng sai phạm. Sau khi có kết luận thanh tra chính thức về những sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã gửi báo cáo tới Cục Bảo trợ (Bộ LĐ-TB&XH), Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An để có hướng xử lý tiếp theo - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An Nguyễn Đăng Dương cho biết.