Sách mới: "Điều kỳ diệu của lòng hiếu khách"

NDO - Với những người quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh ẩm thực và du lịch nói riêng, tựa sách mới "Điều kỳ diệu của lòng hiếu khách" của tác giả người Mỹ Danny Meyer vừa được Alphabooks ra mắt bạn đọc, là một cẩm nang chân thực và hữu ích. Xuyên suốt cuốn sách, bạn đọc sẽ nhận ra thông điệp: Khi là chủ nhà hàng, bạn không chỉ cung cấp đồ ăn mà còn phục vụ cả một cộng đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Cuốn sách "Điều kỳ diệu của lòng hiếu khách" trong bộ sách Kinh doanh nhà hàng của Alphabooks.
Cuốn sách "Điều kỳ diệu của lòng hiếu khách" trong bộ sách Kinh doanh nhà hàng của Alphabooks.

Danny Meyer là một doanh nhân nổi tiếng với hành trình khởi nghiệp truyền cảm hứng, người đã mở nhà hàng đầu tiên khi 27 tuổi và tiếp tục thành lập Union Square Hospitality Group, bao gồm một số nhà hàng nổi tiếng nhất của thành phố New York (Mỹ). Các nhà hàng và các đầu bếp của ông đã giành được 25 giải thưởng James Beard (một giải thưởng uy tín, được coi như “Oscar của giới ẩm thực”). Điều tuyệt vời là trong 21 năm kinh doanh, Danny Meyer không phải đóng cửa bất kỳ cơ sở nào.

Với tác giả, ông quyết định theo đuổi ngành này bởi luôn nhớ những cảm xúc khi lần đầu tiên được thưởng thức các món ăn ngon trong khung cảnh dễ chịu, đó là điều tuyệt vời mà ông muốn nhiều người khác cũng có thể trải nghiệm.

Cuốn sách được chia làm 13 chương. Bước vào phần Khởi động, người đọc bị cuốn theo niềm đam mê ẩm thực của tác giả, nhẹ nhàng mà đắm đuối: “Xây dựng nhà hàng hay thậm chí là công thức món ăn giống như viết nhạc vậy: chỉ một số nốt nhạc nhất định hình thành tất cả các bản nhạc và giai điệu. Bí quyết là kết hợp các nốt nhạc với nhau theo cách chưa từng có…”.

Từ thất bại trong sự nghiệp học hành thuở nhỏ đến những bước thành công để đời của Danny khi mở và điều hành chuỗi nhà hàng, ông rút ra nhận xét: Kinh doanh nhà hàng là một môn thể thao đồng đội nhưng nhất định phải dựa trên nền tảng là Lòng hiếu khách và ưu tiên lớn nhất là xác định những vị khách cáu kỉnh nhất và thu phục họ.

Mỗi chương tiếp theo đều chứa đựng một lời giải đáp thú vị cho những câu hỏi lắt léo về bí quyết kinh doanh nhà hàng mà tác giả dần hé lộ. Đó là lời cảnh báo về sự nổi điên của thực khách khi phải xếp hàng chờ đến lượt thưởng thức món ăn mình đã đặt trước; một quy tắc cần ghi nhớ rằng bất cứ điều gì làm gián đoạn việc thưởng thức bữa ăn sẽ ảnh hưởng tới lòng hiếu khách… Và sẽ không có gì thay thế được việc bắt tay, mỉm cười và nhìn vào mắt mọi người như một cách chào đón chân thành - đó là lý do tại sao sự hiếu khách không giống như các vật dụng - không phải là thứ bạn có thể dập nhãn như trên một dây chuyền sản xuất…

Nếu bạn bắt đầu manh nha ý định mở một nhà hàng, nhớ đừng bao giờ quên điều này: Khách hàng chính là ông chủ duy nhất, có đủ quyền lực sa thải tất cả từ người đứng đầu đến mọi nhân viên, chỉ bằng cách đơn giản là gọi món yêu thích ở một nhà hàng khác. Cuốn sách của Danny Meyer chỉ ra 5 chữ A giúp xử lý sai lầm hiệu quả, bao gồm: Awareness (Nhận thức), Acknowledgement (Thừa nhận), Apology (Xin lỗi), Action (Hành động) và Additional generosity (Sự hào phóng). Tác giả nhắn nhủ với người đọc rằng đây không phải là một cuốn sách kinh doanh thông thường, mà đơn giản mỗi trang sách, mỗi câu chuyện ông gửi gắm là những kinh nghiệm quý báu rút ra từ căn bếp nóng hôi hổi hay trên bàn ăn đủ sắc màu ẩm thực, đậm đà hương vị khó quên.

Khác với những ngành nghề khác, làm chủ nhà hàng sẽ mang đến cơ hội cho bạn hiện diện vào thời điểm sản phẩm đang được sử dụng một cách chân thật nhất. Nhờ vậy mà bạn có thể đánh giá phản ứng của người thụ hưởng ngay lập tức và đầy xúc cảm. Có thể là nụ cười mãn nguyện hài lòng, xuýt xoa thưởng thức hay cái nhíu mày băn khoăn vì cảm giác thiêu thiếu một mùi vị nào đó, thậm chí là giọng nói gắt gỏng chê bai bởi một nốt nhạc lạc điệu trong bản hòa âm phức tạp của vị giác, khứu giác, thị giác…

Nhận thức về sức mạnh của lòng hiếu khách và đam mê khai thác nó là nhân tố chính trong thành công của Danny Meyer về lĩnh vực nhà hàng nói riêng và kinh doanh nói chung. Ông đã học được tầm quan trọng của việc mang lòng hiếu khách vào công việc, trước nhất là cho nhân viên, và sau là cho tất cả các bên liên quan theo thứ tự ưu tiên từ khách hàng, cộng đồng, nhà cung cấp và nhà đầu tư. Ông gọi đó là “lòng hiếu khách khai sáng”, nó vượt trên cách tiếp cận truyền thống, làm nền tảng cho mọi quyết định kinh doanh và kiến tạo mọi thành công.

“Điều kỳ diệu của lòng hiếu khách” là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times. Cuốn sách được phát hành tại Việt Nam trong combo Kinh doanh nhà hàng của Alphabooks, trọn bộ gồm 4 cuốn của các tác giả khác nhau. Mỗi cuốn là một mảnh ghép đặc sắc tạo nên bức tranh đa sắc màu về quá trình xây dựng, phát triển một nhà hàng, một doanh nghiệp trong ngành dịch vụ. Trong đó, “Cẩm nang mở nhà hàng” là cuốn sổ tay gối đầu giường cho bất cứ ai nhen nhóm ý tưởng mở nhà hàng, “Độc tôn để trường tồn” gồm câu chuyện từ 15 nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực ẩm thực và nông nghiệp Nhật Bản, còn “5 điểm mù trong kinh doanh nhà hàng” mang tới những kiến thức bổ ích và góc nhìn độc đáo có thể áp dụng trong việc quản lý doanh nghiệp và con người, trải rộng trên tất cả các nền văn hóa.