Sắc màu Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5

NDO - Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 sẽ là dịp để công chúng chiêm ngưỡng sự đa dạng của các chất liệu, sự phong phú trong tạo hình, thiết kế sản phẩm, là dịp để các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân kết nối với các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong nước và quốc tế.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Tổ chức kiểm tra công tác trưng bày các tác phẩm tại Triển lãm.
Ban Tổ chức kiểm tra công tác trưng bày các tác phẩm tại Triển lãm.

Diễn ra từ 13/9 đến 27/9 tại tầng 3, tòa nhà Cánh Diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 - năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức sẽ tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả qua việc trưng bày, giới thiệu những mẫu thiết kế sáng tạo, sản phẩm mỹ thuật có giá trị ứng dụng trong đời sống và tính thẩm mỹ cao.

Đây là dịp để công chúng chiêm ngưỡng sự đa dạng của các chất liệu, sự phong phú trong tạo hình, thiết kế sản phẩm, là dịp để các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân kết nối với các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mỹ thuật ứng dụng trong nước và quốc tế.

Sắc màu Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 ảnh 1
Toàn cảnh không gian Triển lãm.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm, cho biết: “Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 538 tác phẩm của 283 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi tác phẩm tham dự, và đã chọn được 201 tác phẩm, bộ tác phẩm của 138 tác giả để trưng bày triển lãm và chấm giải. Ban Tổ chức cũng đã khảo sát nhiều địa điểm và lựa chọn nhà Cánh Diều, Bảo tàng Dân tộc học để phục vụ cho cuộc triển lãm với mong muốn công chúng sẽ được thưởng thức những bộ sưu tập chất lượng nghệ thuật cao, được bài trí chuyên nghiệp và công phu trong một không gian lý tưởng”.

Nhận định, đây là kỳ triển lãm mà các sản phẩm được kết hợp nhuần nhuyễn giữa truyền thống và hiện đại, họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cho rằng: “Mỗi một thời kỳ, mỗi thế hệ đều có những đóng góp mới cho sự sáng tạo sản phẩm, nó không chỉ để chia sẻ một ý tưởng thiết kế, ý tưởng sáng tạo, mà nó trở thành sản phẩm thường ngày, và đó là mục tiêu cao nhất của Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam trong thế kỷ này. Qua các sản phẩm tham gia triển lãm cho thấy yếu tố truyền thống vẫn luôn song hành với đương đại để tạo nên giá trị mới cho văn hóa của người Việt”.

Sắc màu Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 ảnh 2
Một góc không gian trưng bày tác phẩm.

Đây cũng là kỳ triển lãm hội tụ nhiều tác phẩm mỹ thuật ứng dụng có chất lượng nghệ thuật cao, thể hiện kỹ thuật cao của các nghệ nhân làng nghề, họa sĩ Vũ Hy Thiều, Chuyên gia lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng và sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam, thành viên Hội đồng Nghệ thuật, cho rằng: “Các nghệ nhân đã khai thác tốt kỹ thuật truyền thống, đồng thời khai thác tốt hình ảnh và tính thẩm mỹ của nghệ thuật truyền thống, nổi trội lên là mây tre đan. Các nghệ nhân đã sử dụng kỹ thuật đan họa tiết truyền thống, chuyển sang họa tiết mới tạo nên các tác phẩm vừa mang tính truyền thống lại vừa rất hiện đại”.

Các tác phẩm của loại hình thiết kế sáng tạo xuất hiện nhiều ý tưởng độc đáo, cập nhật xu hướng công nghệ mới và đa dạng trong tìm tòi, thể nghiệm hướng tới lợi ích cộng đồng. Mảng sản phẩm ứng dụng với cách tiếp cận chất liệu và hình thức thể hiện phong phú dựa trên những nền tảng thủ công truyền thống dân tộc. Hai lĩnh vực này là tấm gương phản chiếu rõ nét đời sống của mỹ thuật ứng dụng Việt Nam hôm nay. Đó chính là sắc màu riêng của triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5, mở ra trang mới cho Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Một số tác phẩm tham gia Triển lãm:

Sắc màu Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 ảnh 3

Tác phẩm Cổ môn tự của tác giả Lê Duy Đức (mảng Sản phẩm ứng dụng).

Sắc màu Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 ảnh 4

Tác phẩm Ấm cá - Gốm men màu của Tác giả Nguyễn Bảo Toàn (mảng Sản phẩm ứng dụng).

Sắc màu Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 ảnh 5
Tác phẩm Mùa cói của tác giả Vũ Nguyễn Lan Hương (mảng Thiết kế sáng tạo).