Rực rỡ 365 sắc Mèo đón Xuân Quý Mão

NDO - Sáng 11/1, tại Tòa soạn Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã diễn ra triển lãm nghệ thuật “Nhân Dân - Quý Mão 365”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ buổi lễ gặp gỡ, tri ân cộng tác viên của ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng, Báo Nhân Dân. Cùng với triển lãm, Nhân Dân hằng tháng còn giới thiệu tập tản văn “Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ” của nhà thơ Nguyễn Bảo Chân.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Triển lãm nghệ thuật “Nhân Dân - Quý Mão 365” lần đầu tiên giới thiệu tới người xem 365 tác phẩm điêu khắc về Mèo, linh vật biểu tượng của năm Quý Mão, của ba họa sĩ đều họ Lê: Lê Đình Nguyên, Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí. Đây đều là những tác phẩm độc bản, được sáng tác riêng cho triển lãm, có giá trị nghệ thuật cao.

Rực rỡ 365 sắc Mèo đón Xuân Quý Mão ảnh 1
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu khai mạc triển lãm. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, triển lãm “Nhân Dân – Quý Mão 365” là kết quả một dự án quy mô, đặc sắc, giới thiệu trọn bộ sưu tập 365 tác phẩm điêu khắc linh vật Mèo độc bản của ba tên tuổi nghệ sĩ tạo hình cùng mang họ Lê: Lê Đình Nguyên, Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí, cùng 15 bức tranh sơn dầu của 15 họa sĩ đương đại cũng về chủ đề linh vật Mèo hết sức ấn tượng.

Tổng Biên tập chia sẻ, các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm cho thấy tình cảm, sự trân trọng và tinh thần hợp tác cũng như sự cống hiến vô cùng lớn lao của các nghệ sĩ đã dành cho Báo Nhân Dân, và đặc biệt là sự cống hiến cho bạn đọc, cho công chúng.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng nhấn mạnh: “Để có được triển lãm này chính là nhờ sự nỗ lực của các cán bộ, phóng viên, những người làm báo Đảng đã cố gắng không mệt mỏi để tạo sự hứng khởi, tinh thần sáng tạo, và quan trọng là để có được sự tin yêu, hợp tác của các nghệ sĩ, sự đồng hành của bạn đọc, của công chúng trong suốt thời gian qua”.

Rực rỡ 365 sắc Mèo đón Xuân Quý Mão ảnh 2

Mèo được bồi từ giấy báo Nhân Dân của họa sĩ Lê Đình Nguyên.

Tại triển lãm, họa sĩ Lê Đình Nguyên giới thiệu cụm 8 tác phẩm mang tên “Mèo đi chơi Tết” và “Mèo đi học”. Đây đều là những tác phẩm sắp đặt có chuyển động, âm thanh và ánh sáng, chẳng hạn có kết cấu dây kéo để chú mèo chuyển động phần đầu… Các tác phẩm với tên gọi độc đáo như “Mèo ngồi”, “Mèo đứng”, “Mèo cày”, “Mèo trăng”… được họa sĩ sáng tạo từ nhiều chất liệu như giấy dó nghiền trộn với đất sét rồi ép khuôn, bồi báo Nhân Dân cũ rồi phủ nhiều lớp sơn ta, sau đó vẽ điểm bằng sơn nhũ vàng cao cấp, thậm chí nhiều chất liệu độc đáo như vỏ đạn pháo, sắt hàn, thạch cao nha khoa đẽo...

Rực rỡ 365 sắc Mèo đón Xuân Quý Mão ảnh 3

Nhà thơ Hữu Việt giới thiệu một tác phẩm trong bộ sưu tập của họa sĩ Lê Thiết Cương và họa sĩ Lê Minh Trí. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Hai họa sĩ Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí lại sử dụng các chất liệu phôi gỗ xà cừ, với lớp báo cũ được bồi dán rồi sau đó phủ màu, vẽ tranh bằng chất liệu acrylic. Mèo của hai họa sĩ mang dáng vẻ khỏe khoắn, vui mắt, với màu sắc rực rỡ, tươi tắn đón chào một năm mới hạnh phúc. Một số bức tượng mèo của họa sĩ Lê Minh Trí được tô điểm bằng phần tranh minh họa của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ: “Đó không chỉ là sự kết hợp giữa Cương và Trí, mà còn là sợi dây gắn kết giữa truyền thống và hiện đại. Điểm hấp dẫn nhất của con mèo do danh họa Nguyễn Tư Nghiêm thể hiện nằm ở tinh hoa điêu khắc gỗ trên đình làng từ thế kỷ 16 đến 18 ẩn sau tạo hình cực kỳ hiện đại. Trước-sau, mới-cũ, quá khứ-hiện tại, truyền thống-hiện đại chính là căn cốt của kết nối thế hệ. Đó cũng là điều chúng tôi muốn chuyển tải thông qua dự án này”.

Cùng với 365 tác phẩm điêu khắc Mèo, triển lãm còn giới thiệu 15 bức tranh của 15 họa sĩ đương đại nổi tiếng, cũng vẽ về linh vật Mèo và mùa Xuân. Đây cũng là những sáng tác của các họa sĩ dành riêng cho triển lãm, thể hiện cái tôi, phong cách cũng như những triết lý riêng của mình thông qua hình tượng linh vật Mèo và mùa Xuân.

Rực rỡ 365 sắc Mèo đón Xuân Quý Mão ảnh 4
Tranh "Chào ngày mới" vẽ tương tác với Báo Nhân Dân của họa sĩ Trần Thị Trường.

Các họa sĩ tham gia triển lãm đều là những người đã gắn bó với Báo Nhân Dân, có những họa sĩ đã tham gia nhiều triển lãm chủ đề của Nhân Dân hằng tháng qua từng năm, thấu hiểu và yêu mến tờ báo. Đó là các họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phạm Luận, Phạm An Hải, Lê Trí Dũng, Đào Hải Phong, Nguyễn Văn Đức, Tùng Nguyễn, Nguyễn Minh, Vũ Đình Tuấn, Phạm Hà Hải, Nguyễn Minh Quân, Đỗ Hiệp, Trần Thị Trường, Mai Xuân Oanh, Đặng Tiến.

15 bức tranh này được Báo Nhân Dân in thành một bộ lịch, đây cũng là lần đầu tiên Báo có một bộ lịch treo rất đặc biệt trong dịp Tết.

Rực rỡ 365 sắc Mèo đón Xuân Quý Mão ảnh 5

Các bức tượng Mèo được đem đấu giá lấy tiền hỗ trợ trẻ em nghèo. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Điều đặc biệt và giá trị nhất của triển lãm là các tác phẩm điêu khắc và hội họa trong triển lãm được bán đấu giá lấy tiền hỗ trợ trẻ em nghèo và nạn nhân dịch Covid-19.

Cùng với triển lãm tranh, tượng Mèo, ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng cũng giới thiệu tập tản văn của tác giả Nguyễn Bảo Chân. Chị hiện công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, biên tập và làm phim tài liệu về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Cuốn sách bao gồm 30 tản văn mà tác giả đã viết cho chuyên mục Mùi vị ký ức của Nhân Dân hằng tháng, từ số tháng 8/2020 đến số tháng 12/2022.

Tác giả Nguyễn Bảo Chân chia sẻ, chị vốn không chuyên viết về ẩm thực đơn thuần như giới thiệu quy trình làm những món ăn, hay mô tả món ăn nào đó, mà chị muốn chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ về ẩm thực thông qua lăng kính của một nhà thơ. Với chị, đó không chỉ là những món ăn mà còn là ký ức, là những kỷ niệm, là tình cảm với bạn bè, gia đình, với những người từng gặp gỡ trong cuộc sống của chị. Cuốn sách như một lát cắt của thân cây, với những vòng gỗ là những sợi ký ức.

* Cũng trong buổi sáng 11/1, ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng đã tổ chức gặp mặt cộng tác viên thân thiết. Đến dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn, cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, họa sĩ, các cộng tác viên thân thiết đã nhiều năm gắn bó cùng Báo Nhân Dân.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đồng chí Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đồng chí Phan Huy Hiền, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Về phía lãnh đạo Báo Nhân Dân có đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Đinh Như Hoan, Phan Văn Hùng.

Nhiều năm qua, đặc biệt là trong những thời gian gần đây, Báo Nhân Dân đã có những sáng tạo, đổi mới để ngày càng tiếp cận tới đông đảo công chúng bạn đọc, hướng đến mọi khu vực, mọi lứa tuổi, thành phần, từ đồng bào vùng sâu vùng xa biên giới hải đảo đến những bạn đọc trẻ tại các đô thị lớn. Chúng tôi đã nỗ lực không ngừng nghỉ để thực hiện phương châm “Ở đâu có nhân dân, ở đó có báo Nhân Dân”. Đổi mới phải cần có sự đột phá, nhưng sợi chỉ đỏ xuyên suốt hành trình đổi mới của chúng tôi, là bản sắc truyền thống, dựa vào những giá trị kết tinh nghìn đời trong lịch sử của dân tộc.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho biết, trong sự khó khăn vất vả của năm 2022, báo chí đã có rất nhiều cố gắng để vừa truyền tải những vấn đề thực tế, cũng vừa động viên khích lệ cả nước vượt qua khó khăn. Báo Nhân Dân trong năm vừa qua đã thực sự trở thành điểm sáng về đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là hoạt động chuyển đổi số trong báo chí. Báo Nhân Dân luôn được nhắc đến như một thí dụ rõ ràng nhất về việc đổi mới cách thức làm báo hiệu quả để đến được với đông đảo công chúng nhân dân mọi tầng lớp. Cách đây 2 năm, Báo Nhân Dân đã đưa ra phương châm “Ở đâu có nhân dân, ở đó có báo Nhân Dân”, đến nay phương châm này vẫn được tiếp tục thực hiện xuyên suốt. Báo cũng đã rất cố gắng để làm sao tiếng nói của Đảng, Nhà nước trên các ấn phẩm của Báo được lan tỏa mạnh mẽ.

Rực rỡ 365 sắc Mèo đón Xuân Quý Mão ảnh 6

Các tác phẩm Mèo thu hút sự chú ý của người xem. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng chia sẻ về những chương trình nghệ thuật có ý nghĩa xã hội mà Báo đã thực hiện trong nhiều năm. Cùng việc nâng cao chất lượng các ấn phẩm, Báo cũng đã có nhiều hoạt động nghệ thuật, sáng tạo, như bộ lịch 54 dân tộc anh em với hình ảnh do phóng viên và cộng tác viên của Báo đóng góp, với mã QR đi kèm cùng nhiều thông tin lưu trữ, hay các triển lãm nghệ thuật theo chủ đề mà ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng thực hiện hằng năm, mà năm nay là triển lãm “Nhân Dân - Quý Mão 365”. Đây là những hoạt động nâng tầm tờ báo, và cũng góp phần thu hút đông đảo hơn các cộng tác viên trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong nghệ thuật.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh cũng nhấn mạnh, Báo Nhân Dân rất tự hào khi lâu nay vẫn có một đội ngũ cộng tác viên chất lượng cao và rất danh giá, góp phần làm nên thành công của tờ báo.