Triển lãm “Nhân Dân - Quý Mão 365” và ra mắt tập tản văn chọn lọc từ Báo Nhân Dân hằng tháng

NDO - Nhân dịp họp mặt tri ân đội ngũ cộng tác viên thân thiết, ngày 11/1, Ban Nhân Dân hằng tháng (Báo Nhân Dân) sẽ tổ chức triển lãm nghệ thuật mang tên “Nhân Dân - Quý Mão 365” và ra mắt tập tản văn “Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ” của nhà thơ Nguyễn Bảo Chân.
0:00 / 0:00
0:00
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Triển lãm “Nhân Dân - Quý Mão 365” là dự án quy mô, đặc sắc, được thực hiện công phu từ ý tưởng của các cán bộ báo Nhân Dân và các nghệ sĩ nổi tiếng như một món quà dành cho bạn đọc, công chúng đầu năm mới 2023. Triển lãm được tổ chức tại khuôn viên tòa soạn báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống, Hà Nội, giới thiệu bộ sưu tập tác phẩm điêu khắc linh vật Mèo độc bản dựa trên những sáng tác của ba nghệ sĩ tạo hình Lê Đình Nguyên, Lê Thiết Cương, Lê Minh Trí và 15 bức tranh sơn dầu độc đáo của 15 họa sĩ đương đại cùng chủ đề về linh vật Mèo.

Triển lãm “Nhân Dân - Quý Mão 365” và ra mắt tập tản văn chọn lọc từ Báo Nhân Dân hằng tháng ảnh 1

Bộ sưu tập Mèo gồm 365 tác phẩm tiêu biểu cho phong cách điêu khắc của họa sĩ Nguyên “Trâu”, một số tác phẩm được làm ra từ Báo Nhân Dân cũ bồi với lớp sơn ta và vẽ điểm bằng sơn nhũ cao cấp.

Còn hai họa sĩ Lê Thiết Cương và Lê Minh Trí lại mang đến triển lãm các tác phẩm điêu khắc màu được sáng tạo trên nền phôi gỗ xà cừ, với lớp báo cũ được bồi dán rồi sau đó phủ màu, vẽ tranh bằng chất liệu acrylic. Trên bề mặt mỗi tác phẩm mèo đôi khi là những bức tranh tối giản đem đến sự độc đáo và thú vị.

Về hội họa, triển lãm giới thiệu 15 tác phẩm của các họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phạm Luận, Phạm An Hải, Lê Trí Dũng, Đào Hải Phong, Nguyễn Văn Đức, Tùng Nguyễn, Nguyễn Minh, Vũ Đình Tuấn, Phạm Hà Hải, Nguyễn Minh Quân, Đỗ Hiệp, Trần Thị Trường, Mai Xuân Oanh, Đặng Tiến. Các tác phẩm được vẽ kết hợp với những trang báo Nhân Dân cũ hoặc vẽ về trang báo, chứa đựng chi tiết mang dấu ấn của báo… như một thông điệp về sự hòa nhịp, chuyển động của báo với hơi thở đời sống nghệ thuật, xã hội.

Triển lãm “Nhân Dân - Quý Mão 365” và ra mắt tập tản văn chọn lọc từ Báo Nhân Dân hằng tháng ảnh 2

15 tác phẩm đặc sắc này đều đã xuất hiện trong Dự án lịch Xuân 2023 của Báo Nhân Dân.

Là người đưa ra ý tưởng và trực tiếp triển khai dự án mang tính đột phá này, nhà báo Phan Thanh Phong, Trưởng ban Nhân Dân hằng tháng (Báo Nhân Dân) cho biết, dự án nghệ thuật “Nhân Dân - Quý Mão 365” vừa mang tính quy mô, vừa thể hiện sinh động những sáng tạo nghệ thuật đầy ý nghĩa và độc đáo của các nghệ sĩ tài năng, tâm huyết.

Chị chia sẻ, sự hiện diện trở lại của những trang báo Nhân Dân cũ trên các tác phẩm hội họa và điêu khắc như một hành trình nối dài sức sống của tờ báo, để rồi ngay trong nhịp sống hiện tại và tương lai đều có bóng dáng quá khứ.

Triển lãm “Nhân Dân - Quý Mão 365” và ra mắt tập tản văn chọn lọc từ Báo Nhân Dân hằng tháng ảnh 3

Trong khuôn khổ dự án, ban tổ chức cũng phối hợp cùng các họa sĩ đấu giá một số tác phẩm để gây quỹ từ thiện, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn, tiếp nối truyền thống đùm bọc, sẻ chia quý báu của dân tộc ta. Đây cũng là hoạt động thường xuyên được Báo Nhân Dân nói chung và Nhân Dân hằng tháng nói riêng chú trọng và tích cực hưởng ứng.

Bên cạnh đó, Báo Nhân Dân hằng tháng cũng ra mắt tập tản văn chọn lọc “Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ” của nhà thơ Nguyễn Bảo Chân. Chị là người đã xuất bản nhiều tác phẩm thơ, như: “Dòng sông cháy”, “Chân trần qua vệt rét”, “Những chiếc gai trong mơ”, “Bóng của ý nghĩ”... Tác giả hiện công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam, biên tập và làm phim tài liệu về lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật.

“Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ” tập hợp 30 tản văn mà Nguyễn Bảo Chân đã viết cho chuyên mục Mùi vị ký ức của Nhân Dân hằng tháng, từ số tháng 8/2020 đến số tháng 12/2022).