Ra mắt sách "Liên Xô và Việt Nam trong những năm Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai"

NDO - Ngày 20/6, tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga, đã diễn ra lễ ra mắt sách tiếng Nga “Liên Xô và Việt Nam trong những năm Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai 1959-1975: Tuyển tập các văn kiện”.
0:00 / 0:00
0:00
Bìa cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong những năm Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai 1959-1975: Tuyển tập các văn kiện”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Bìa cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong những năm Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai 1959-1975: Tuyển tập các văn kiện”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Sự kiện do Viện Đông phương học Viện Hàn lâm Khoa học Nga phối hợp Cục lưu trữ lịch sử chính trị-xã hội Nhà nước Nga tổ chức, diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tham dự lễ ra mắt sách, có đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, các cơ quan đại diện ngoại giao ASEAN tại Moskva, Viện Hàn lâm Khoa học Nga và nhiều chuyên gia, học giả Nga nghiên cứu về Việt Nam.

Đây là tuyển tập các văn kiện được lựa chọn, biên soạn từ tài liệu của Cơ quan Lưu trữ liên bang, Cục Lưu trữ lịch sử chính trị-xã hội Nhà nước Nga, Cục Lưu trữ lịch sử đương đại Nhà nước Nga, Cục Lưu trữ chính sách đối ngoại Liên bang Nga, Vụ Lịch sử và tài liệu của Bộ Ngoại giao Nga, Viện Đông phương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam).

Ra mắt sách "Liên Xô và Việt Nam trong những năm Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai" ảnh 1

Lễ ra mắt sách “Liên Xô và Việt Nam trong những năm Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai 1959-1975: Tuyển tập các văn kiện”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Cuốn sách gồm 137 tài liệu được lưu giữ đã gần nửa thế kỷ; gồm các nghị quyết, biên bản làm việc, băng ghi âm các cuộc trao đổi giữa các nhà ngoại giao Liên Xô và các đồng nghiệp Việt Nam…

Các tài liệu phản ánh sự phát triển chiến lược đối ngoại của Liên Xô trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai giai đoạn 1959-1975, lần đầu tiên công bố về lịch sử của một trong những sự kiện quan trọng nhất thế kỷ 20, có tác động lớn đến toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế và chính trị thế giới.

Cuốn sách dành cho các nhà sử học, nghiên cứu chính trị, giảng viên tại các cơ sở giáo dục đại học, cũng như nhiều độc giả quan tâm đến lịch sử Nga và Việt Nam, quan hệ quốc tế nửa sau thế kỷ 20.