Ra mắt MV về hát Xẩm

NDO -

NDĐT – Chiều 2-1, nhóm Xẩm Hà Thành ra mắt MV (music video) “Trách ông Nguyệt Lão” chào Xuân Canh Tý với nhiều cảnh quay đẹp tại Hà Nội và Bắc Ninh.

Buổi ra mắt MV "Trách ông Nguyệt Lão".
Buổi ra mắt MV "Trách ông Nguyệt Lão".

“Trách ông Nguyệt Lão” là một bài xẩm mới được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long giới thiệu trong album cùng tên phát hành cuối năm 2019 với phần lời dựa vào thơ ca dân gian và được Quang Long tiếp tục phát triển. Lời bài xẩm có nhắc nhiều tới các địa danh của phố cổ Hà Nội, như: Hàng Mành, Hàng Chiếu, Hàng Khay...

MV “Trách ông Nguyệt Lão” được đạo diễn Nguyễn Nhật Giang xây dựng là câu chuyện của một chàng nhiếp ảnh gia Hà Nội “phải lòng” chị hai quan họ sau một lần tới Kinh Bắc trong ngày hội xuân. Sau này, khi biết cô gái lên Hà Nội, chàng trai đã lặn lội đi khắp các con phố của Thủ đô để tìm kiếm... Mượn câu chuyện tình yêu đôi lứa, nhóm Xẩm Hà Thành gửi thông điệp tình yêu của những người trẻ đối với âm nhạc dân gian, truyền thống.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, âm nhạc truyền thống nói chung và nghệ thuật hát xẩm nói riêng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khán giả, đặc biệt là giới trẻ. Đó là lý do mà các nghệ sĩ của dòng dân gian luôn tìm các hình thức mới lạ, gần gũi khán giả trẻ để đưa âm nhạc truyền thống gần với đời sống đương đại hơn.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, MV này mở ra một giai đoạn mới của anh, sau khi khép lại quá trình 25 năm hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp và 20 năm lý luận âm nhạc bằng sản phẩm album đầu tay “Trách ông Nguyệt Lão”. Việc thực hiện MV còn mang ý nghĩa chung là chào mừng Thăng Long - Hà Nội bước sang năm thứ 1010 và ý nghĩa riêng cá nhân là tri ân hai mảnh đất Kinh Bắc - Bắc Ninh quê cha đất tổ và Hà Nội nơi sinh sống của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

Và cũng không phải ngẫu nhiên Nguyễn Quang Long cùng ê-kíp thực hiện MV chọn hai địa điểm cụ thể ở Bắc Ninh là Chùa Tiêu (xã Tương Giang, huyện Từ Sơn) và Hà Nội là Hồ Gươm để làm bối cảnh chính trong MV. Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, chùa Tiêu chính là nơi vị Thiền sư Lý Vạn Hạnh tu tập. Thiền sư chính là người đã nuôi nấng cậu bé Lý Công Uẩn (tức vua Lý Thái Tổ) từ nhỏ cho tới 10 tuổi thì cả hai vào kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình). Hồ Gươm - địa điểm nổi tiếng của Hà Nội nay, Thăng Long xưa - nơi vua Lý Thái Tổ quyết định chọn định đô và đất nước bước vào một giai đoạn mới.

MV mang đậm không khí ngày xuân với hình ảnh nam thanh, nữ tú trong trang phục áo dài truyền thống.