Quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có hơn 10.000 cơ sở sản xuất thực phẩm, gần 25.500 cơ sở kinh doanh thực phẩm, hơn 35.000 cơ sở dịch vụ ăn uống và hơn 5.800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm lớn như vậy cho nên vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội luôn được quan tâm.
0:00 / 0:00
0:00

Năm 2023, thành phố thành lập 699 đoàn thanh tra, kiểm tra, với số cơ sở được kiểm tra là 18.822, trong có 16.106 cơ sở đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 85,3%. Số cơ sở vi phạm là 2.776, trong đó có 944 cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Xử lý nhiều như vậy, tuy nhiên tình hình vi phạm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Như tại quận Hoàng Mai, chỉ tính riêng từ đầu năm 2024 đến nay, quận đã thành lập 18 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, kiểm tra 248 cơ sở, xét nghiệm nhanh 137 mẫu, xử lý 24 vụ, phạt hơn 145 triệu đồng. Hay tại huyện Thạch Thất, lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với tám cơ sở có vi phạm, với tổng số tiền là 75 triệu đồng.

Từ ngày 15/4 đến nay, các quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tổ chức các đoàn và triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và xử phạt nhiều vi phạm… Ngoài bốn đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp thành phố, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra.

Riêng ngành y tế chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống, đóng chai, nước đá dùng liền theo phân cấp…

Gần đây, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm số 2 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại huyện Quốc Oai, báo cáo của huyện cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, các đoàn kiểm tra của huyện tiến hành kiểm tra 97 cơ sở sản xuất, kinh doanh, đã xử phạt hành chính 21 cơ sở, với số tiền gần 80 triệu đồng. Tại huyện Phúc Thọ, các đơn vị đã kiểm tra 50 cơ sở, trong đó có 48 cơ sở đạt yêu cầu, phát hiện hai cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính với số tiền 4 triệu đồng.

Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị các đoàn kiểm tra của các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm. Trong đó, các đoàn phải tập trung hậu kiểm, kiểm tra đột xuất, xử phạt nghiêm các vi phạm; đồng thời kết hợp kiểm tra với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm.