Quốc hội Liban lại không thể bầu tổng thống mới

Ngày 13/10, Quốc hội Liban đã lần thứ hai không thể bầu chọn được người kế nhiệm Tổng thống Michel Aoun vì một số nghị sĩ tẩy chay cuộc bỏ phiếu khiến không đạt số đại biểu cần thiết theo luật định.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri. (Ảnh: Reuters)

Chỉ 71 trong số 128 nghị sĩ tham gia phiên họp ngày 13/10.

Chủ tịch Quốc hội Nabih Berri thông báo cuộc bỏ phiếu mới sẽ diễn ra ngày 20/10 tới để tìm người thay thế trước khi ông Aoun kết thúc nhiệm kỳ vào cuối tháng này.

Cùng với cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng, Liban cũng đang chứng kiến sự tê liệt về chính trị khiến nước này vẫn chưa có chính phủ mới kể từ khi Nội các gần đây nhất mãn nhiệm hồi tháng 5.

Do không có ứng cử viên rõ ràng nào có thể thay thế ông Aoun, tiến trình tìm tổng thống mới có thể sẽ kéo dài.

Trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên hồi tháng trước, nghị sĩ Michel Moawad được xem là ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc chạy đua vào ghế tổng thống nhưng ông vẫn thiếu nhiều phiếu để đắc cử.

Kể từ khi bùng phát khủng hoảng tài chính năm 2019, đồng nội tệ của Liban đã mất hơn 95% giá trị và số người nghèo đang tăng đến mức chiếm gần như toàn bộ dân số.

Ông Aoun đắc cử năm 2016, sau hơn 2 năm chiếc ghế tổng thống bị để trống. Ông lúc đó được chọn sau khi các nghị sĩ bỏ phiếu tới 45 lần mới đạt đồng thuận.