Quảng Ninh tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5

NDO -

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh xác định những nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào Quảng Ninh là rất lớn, trong đó nguy cơ lớn nhất là từ khách du lịch vào địa bàn tỉnh và người dân Quảng Ninh đi ra và đi về từ địa bàn có dịch.

Ảnh: Du khách đến Hạ Long - Quảng Ninh tăng trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.
Ảnh: Du khách đến Hạ Long - Quảng Ninh tăng trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Bên cạnh đó, do ý thức phòng, chống dịch của một bộ phận người dân, cán bộ vẫn còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt tình trạng nhập cảnh trái phép và tàu biển, thuyền viên trên tàu ở các nước có dịch mà việc thực hiện giao nhận hàng hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; hàng hóa từ các nước có dịch cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch lây lan, bùng phát trở lại.

Tỉnh Quảng Ninh cũng nhận diện rõ những vướng mắc, khó khăn hiện nay chính là tư duy, nhận thức, cách làm, trách nhiệm phối hợp, trong xử lý những vấn đề nảy sinh trong công tác phòng, chống dịch; vẫn còn tình trạng né tránh, đùn đẩy, chưa thực sự trăn trở, tìm cách làm đến cùng, đúng pháp luật, làm nhanh, làm hiệu quả. Bên cạnh đó, sự phối hợp của các doanh nghiệp, lữ hành, du lịch trong công tác phòng, chống dịch còn hạn chế; khó khăn trong việc kiểm soát thực hiện 5K tại các cơ sở, doanh nghiệp du lịch.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, các cấp, các ngành cần xác định rõ mục tiêu phòng chống, ngăn chặn, không để xảy ra mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn dưới bất kể hình thức nào mà không có kiểm soát do lỗi chủ quan; giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới từ cấp thôn, bản cho tới cấp tỉnh; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn; chăm lo bảo vệ sức khỏe của nhân dân để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển trong trạng thái bình thường mới; tuyệt đối không để xảy ra bất ngờ về mầm bệnh như đợt dịch thứ ba.

Theo đó, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp không đưa người lao động đi vào các tỉnh phía nam vào dịp 30-4 và 1-5 để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; gắn trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý đảng viên, cán bộ, công chức của toàn tỉnh trong dịp nghỉ lễ này không nên đi du lịch ngoại tỉnh ở những nơi đang có nguy cơ cao về dịch bệnh; 100% người đứng đầu các sở, ngành, địa phương từ tỉnh đến địa phương phải có mặt trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh trong trường học, không để học sinh bị dịch bệnh mà gián đoạn năm học. Tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên phải đeo khẩu trang tới trường, kiểm tra thân nhiệt; gắn trách nhiệm với người đứng đầu ngành Giáo dục và các cơ sở giáo dục; Triệt để tuân thủ phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch.

Củng cố tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng gắn với tổ bầu cử; khai báo y tế qua mã QR; 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức chính trị, xã hội cài đặt Bluezone; 100% tổ bầu cử phải có phương án thực hành trước về phòng, chống dịch trong ngày bầu cử; Đẩy nhanh tiến độ các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử.

Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Quảng Ninh sẽ giảm quy mô tổ chức các sự kiện và dừng bắn pháo hoa ở các điểm dự kiến trên địa bàn để đảm bảo an toàn phòng dịch; Kinh phí từ việc dự kiến bắn pháo hoa sẽ được sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch.

Sau dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 cho đến ngày 23-5, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng tổ chức các sự kiện lễ hội kích cầu du lịch để bảo đảm an toàn cho bầu cử. Riêng sự kiện kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô được tổ chức trong phạm vi vừa phải và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Tất cả các điểm du lịch, cơ sở lưu trú, trực tiếp ngành du lịch và người đứng đầu cơ sở kinh doanh lưu trú chịu trách nhiệm về kiểm soát an toàn phòng, chống dịch.

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, các ngành phải bảo đảm sẵn sàng vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết. Trong đó, yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương rà soát và chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, các phương tiện, trang thiết bị dự phòng hóa chất, vật tư y tế tiêu hao để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu cho mọi tình huống; yêu cầu Giám đốc Sở y tế, chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện; báo cáo cập nhật hằng ngày với Ban Chỉ đạo, trực tiếp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo

Lực lượng Biên phòng, Công an tiếp tục siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới cả trên bộ, trên biển; siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, các chuyến bay đi đến từ các tỉnh phía Nam; khách du lịch từ phía nam ra Quảng Ninh, từ Quảng Ninh vào phía nam; quản lý vận tải đường bộ, đường biển bảo đảm tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, trưởng công an xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm trực tiếp.

Thực hiện nghiêm ngặt quy định về 5K của Bộ Y tế mọi lúc, mọi nơi: công cộng, trong bệnh viện, trường học, khách sạn, cơ quan, công sở... trên các xe ô-tô khách, xe buýt, xe taxi; tăng cường phát hiện, kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm minh; gắn trách nhiệm với người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, phấn đấu đến ngày 30-4, tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh phải có kế hoạch phòng, chống dịch được phê duyệt.

Để bảo đảm cho cuộc bầu cử thành công, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Quảng Ninh giao cho các địa phương từ cấp huyện đến cấp xã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang y tế để cấp phát miễn phí cho mỗi người dân, cử tri khi đi dự các cuộc tiếp xúc cử tri, đi bầu cử trong ngày 23-5; đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống dịch.