Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm hành vi buôn bán rau không bảo đảm an toàn thực phẩm

NDO - Nhằm phòng ngừa tình trạng sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các sở, ngành và các địa phương, đơn vị tăng cường công tác quản lý đối với sản phẩm rau dùng làm thực phẩm.
0:00 / 0:00
0:00
Rau dớn, đặc sản của núi rừng Sơn Hà (Quảng Ngãi).
Rau dớn, đặc sản của núi rừng Sơn Hà (Quảng Ngãi).

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố xây dựng, mở rộng vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn để áp dụng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đúng quy định về điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP, chuỗi cung ứng thực phẩm rau an toàn.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý được giao, các Sở: Y tế, Công thương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý, trong đó chú trọng các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn tỉnh, siêu thị, các cửa hàng tiện ích.

Các Sở: Y tế, Công thương đồng thời cần kiểm tra chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu rau, củ, quả đưa vào chế biến cũng như kinh doanh trong các hoạt động thẩm định, thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch của đơn vị; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định.

Các Hội: Nông dân tỉnh, Liên hiệp phụ nữ tỉnh triển khai đến các cấp hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục phối hợp các địa phương, đơn vị để thực hiện tuyên truyền, phổ biến đến hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng rau bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng, Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi buôn bán rau không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm quy định về nhãn sản phẩm.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi vi phạm về gian lận thương mại, hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quy định về nhãn sản phẩm,... lưu thông trên thị trường.