Quảng Ngãi tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động

NDO - Nhằm bảo đảm cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, đầm ấm, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực; tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tham dự Chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an năm 2022”, tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tham dự Chương trình “Tết sum vầy-Xuân bình an năm 2022”, tặng quà Tết cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Phúc Nhân, Chương trình “Tết Sum vầy-Xuân gắn kết” và “Phiên chợ Tết năm 2023” là một trong những hoạt động trọng tâm, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Cụ thể, tại Chương trình “Tết Sum vầy-Xuân gắn kết”, Tỉnh ủy Quảng Ngãi sẽ trao 20 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà bằng hiện vật); Liên đoàn Lao động tỉnh trao 1.270 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ; đoàn viên, người lao động thiếu, mất việc làm; đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán; đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết để ở lại làm việc, lao động, sản xuất.

“Phiên chợ Tết năm 2023” gồm các hoạt động như: tổ chức gian hàng “Không đồng”. Tại đây, đoàn viên, người lao động khó khăn được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi phát phiếu mua hàng “Không đồng” trị giá khoảng 300 nghìn đồng.

Phiên chợ tổ chức các gian hàng phúc lợi, bán giá ưu đãi các sản phẩm, hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động và nhân dân.

Đối với Công đoàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, tại chương trình “Tết Sum vầy-Xuân gắn kết” năm 2023 sẽ tặng 3.500 suất quà (mỗi suất quà gồm 500 nghìn đồng tiền mặt và phiếu mua quà trị giá 150 nghìn đồng); chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023” trao tặng 200 túi An sinh Công đoàn (200 nghìn đồng/túi) cho đoàn viên và người lao động ở tại các khu nhà trọ, không về quê đón tết. Tổng kinh phí tổ chức các hoạt động hơn 2,3 tỷ đồng.

Bên cạnh các hoạt động chăm lo Tết, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản nhằm phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp Tết, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết.