Quảng Ngãi kiểm tra, giám sát thi công dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT 19

NDO - Sáng 28/3, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng các sở ban ngành, đơn vị liên quan đã kiểm tra và giám sát tình hình triển khai dự án và quá trình thi công xây dựng Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 tại Khu kinh tế Dung Quất, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư. Đây là một trong những dự án được tỉnh Quảng Ngãi quan tâm, giám sát ngay từ khi xây dựng đến lúc vận hành sản xuất.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng các sở ban ngành, đơn vị liên quan đã kiểm tra thực tế các phân xưởng của Nhà máy Bột – Giấy VNT 19.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng các sở ban ngành, đơn vị liên quan đã kiểm tra thực tế các phân xưởng của Nhà máy Bột – Giấy VNT 19.

Đại diện Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, ngành chức năng các khu chức năng, nhà xưởng, quy trình vận hành của nhà máy. Đồng thời, thông tin về các giải pháp xử lý môi trường, phòng ngừa và ứng phó khi xảy ra sự cố môi trường.

Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 xây dựng trên diện tích 117ha, công suất giai đoạn 1 khoảng 350 nghìn tấn bột giấy mỗi năm.

Có vốn đầu tư 9.900 tỷ đồng và được thi công từ năm 2017, đến nay, dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 đã hoàn thành 95% công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thiết kế đạt 95%, khối lượng xây dựng đạt 85% và xây lắp đạt 70%.

Quảng Ngãi kiểm tra, giám sát thi công dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 ảnh 1

Kiểm tra thực tế thiết bị đang lắp ráp tại nhà máy.

Toàn nhà máy có 9 hệ thống với các phân khu, phân xưởng vận hành sản xuất từ đầu vào nguyên liệu đến quá trình sản xuất thành phẩm.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, nhà máy vận hành theo quy trình khép kín, hóa chất sau khi nấu sẽ hoàn nguyên chuyển đến hệ thống lò thu tận dụng chất đốt, tuần hoàn hóa chất.

Dự án được đầu tư công nghệ, thiết bị đồng bộ và được giám sát chặt chẽ quá trình vận hành, sản xuất nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

Dự kiến, đến tháng 9/2023 hệ thống phụ trợ gồm lò hơi, hệ thống xử lý nước, khí nén, máy phát điện… sẽ vận hành thử nghiệm và hoàn thành. Sau đó, trung tâm nhà máy sản xuất bột giấy sẽ vận hành chính thức.

Quảng Ngãi kiểm tra, giám sát thi công dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 ảnh 2

Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 là nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam, được theo dõi, giám sát chặt chẽ về các vấn đề liên quan tới môi trường.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng các sở, ngành chức năng kiểm tra thực tế hệ thống chuẩn bị nguyên liệu mảnh gỗ, lò hơi, nhà máy phát điện, phân xưởng xử lý nước thải, hồ chứa nước…

Qua kiểm tra cho thấy, các phân xưởng chính cơ bản hoàn thành, hiện nhà thầu khẩn trương thi công trạm điện, hồ chứa nước trong nhà máy và các phân xưởng khác.

Khó khăn hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng thi công tuyến đường ống xả nước thải chưa hoàn thành, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Tổng chiều dài tuyến đường ống xả nước thải từ nhà máy ra đến khu vực biển khoảng 6km, trong đó, tuyến ống đi ngầm sâu 2-3m so với mặt đất, đoạn đường ống xả thải đi ngầm tính từ bờ biển dài 1km và nằm sâu 2-3m dưới mặt đáy biển.

“Chúng tôi đang xin xác định diện tích quy hoạch để giải phóng mặt bằng hạng mục tuyến ống và xây dựng hành lang an toàn cho tuyến ống”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Đối với vùng nguyên liệu, mỗi năm nhà máy cần 1,4 triệu tấn dăm gỗ. Hiện nhà đầu tư lập đề án vùng nguyên liệu cho những năm tới với sự hỗ trợ của ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền khẳng định, công tác kiểm tra, giám sát tình hình đầu tư, xây dựng Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 được thực hiện nhằm đảm bảo dự án triển khai đúng quy mô, thiết kế.

Đồng thời, qua kiểm tra sẽ xác định các vấn đề còn tồn đọng để hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

“Nhà đầu tư cần chủ động bám sát, phối hợp với địa phương, sở ngành tháo gỡ vướng mắc, giải quyết từng phần xong đến đâu thi công đến đấy. Quá trình thi công, vận hành sản xuất phải đảm bảo đúng quy trình, an toàn”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu.

Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 được sự quan tâm, theo dõi và giám sát của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, ngành chức năng và chính quyền cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát từ khi nhà máy khởi công đến khi vận hành nhằm hạn chế những vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng, vận hành sản xuất sau khi hoàn thành.

Những vấn đề lo ngại về công nghệ, ảnh hưởng môi trường từ nước xả thải ra biển, khí thải của người dân trong vùng dự án đang được cơ quan chức năng, địa phương giải quyết, phúc đáp.