Quảng Ngãi khuyến cáo chủ rừng chấm dứt khai thác keo non

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu rõ thiệt hại khi bán cây keo non để sản xuất dăm gỗ; tham gia trồng rừng, quản lý và phát triển rừng theo hướng hiệu quả, bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Khai thác keo non làm giảm đáng kể giá trị kinh tế của rừng trồng.
Khai thác keo non làm giảm đáng kể giá trị kinh tế của rừng trồng.

Sáng 6/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho biết, thời gian qua, các chủ rừng trên địa bàn tỉnh thường khai thác khi rừng trồng keo từ 3-4 năm tuổi (keo non) để bán cho các nhà máy chế biến dăm gỗ trong và ngoài tỉnh.

Việc khai thác keo non làm giảm đáng kể giá trị kinh tế của rừng trồng, gây ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến môi trường sinh thái (trồng rừng và khai thác quá mức trong thời gian ngắn làm suy kiệt nguồn nước, độ phì của đất; mở, sửa đường khai thác dẫn đến sạt lở đất vào mùa mưa bão...).

Để dần hạn chế và hướng đến chấm dứt tình trạng khai thác cây keo non, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ những thiệt hại khi bán cây keo non để sản xuất dăm gỗ; vận động người dân trồng keo xen kẽ với trồng rừng gỗ lớn; tham gia trồng rừng, quản lý và phát triển rừng theo hướng hiệu quả, bền vững.

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện việc liên kết trồng rừng, kéo dài chu kỳ kinh doanh rừng trồng theo phương án quản lý rừng bền vững, bảo đảm rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững; tích cực chủ động vận động người dân tham gia chuỗi liên kết sản xuất, thành lập các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã lâm nghiệp ở các địa phương hướng đến có vùng nguyên liệu cung cấp gỗ hợp pháp.

Phối hợp giám sát việc thực hiện cam kết của các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ có sử dụng gỗ rừng trồng. Chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử lý việc chấp hành pháp luật của nhà đầu tư sản xuất, chế biến gỗ liên quan đến đất đai, xây dựng, môi trường, nguồn gốc gỗ nguyên liệu, cam kết đầu tư... Đặc biệt, là cam kết giảm tỷ lệ băm dăm thô, tăng tỷ lệ chế biến sâu phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh trong lĩnh vực sản xuất, chế biến gỗ. Yêu cầu nhà đầu tư phải chấp hành đúng theo quyết định chủ trương đầu tư được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt đề án phát triển liên kết rừng trồng sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025. Phối hợp các sở, ban ngành, địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ những thiệt hại khi bán cây keo non. Đồng thời, vận động người dân liên kết kéo dài chu kỳ kinh doanh rừng trồng đạt từ 7 năm tuổi trở lên.

Tăng cường kiểm tra nguồn gốc gỗ nguyên liệu tại các nhà máy, cơ sở chế biến gỗ trong tỉnh; triển khai việc thực hiện cam kết mua và sử dụng nguyên liệu chế biến đối với cây keo đạt ít nhất từ 7 năm tuổi, giám sát việc thực hiện cam kết và xử lý nghiêm các vi phạm.

Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo công an các địa phương tăng cường công tác kiểm tra xe chở quá khổ, quá tải và xử lý nghiêm theo quy định (đa phần hiện nay các xe chở nguyên liệu gỗ keo là chở quá khổ, quá tải).

Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ có sử dụng gỗ rừng trồng thực hiện đúng nội dung chủ trương đầu tư dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt, nhất là việc sản xuất, chế biến gỗ (không sản xuất dăm gỗ). Cam kết với chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng về việc không mua và sử dụng cây keo non làm nguyên liệu chế biến, chỉ mua và sử dụng làm nguyên liệu chế biến đối với cây keo đạt ít nhất 7 năm tuổi (trừ trường hợp được sự thống nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh).