Quảng Ngãi khen thưởng 134 tập thể, cá nhân có thành tích trong giải phóng mặt bằng dự án cao tốc

NDO - Ngày 6/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp đánh giá tiến độ thực hiện tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và khen thưởng các tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai tiểu dự án.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trao Bằng khen của tỉnh cho các tập thể có thành tích trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, đoạn qua Quảng Ngãi.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trao Bằng khen của tỉnh cho các tập thể có thành tích trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, đoạn qua Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 23 tập thể và 111 cá nhân có thành tích trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi-Hoài Nhơn thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông, giai đoạn 2021-2025 có chiều dài 88km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi dài 60,3km đi qua các huyện: Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này, tỉnh đã bàn giao mặt bằng cho dự án gần 49km, đạt 81,2% chiều dài đoạn tuyến, trong đó gói thầu XL1 hơn 25km (đạt 84%), gói thầu XL2 khoảng 20,79km (đạt 76%) và gói thầu XL3 là 3,1km (đạt 100%).

Cụ thể, đoạn qua địa bàn huyện Tư Nghĩa, tỉnh đã phê duyệt phương án bồi thường cho 20,73ha với tổng giá trị 35,3 tỷ đồng, đạt 55% tổng diện tích quy hoạch. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường cho 18,17ha, tỷ lệ chi trả đạt 87,6% và chiều dài bàn giao hơn 2,77km, đạt 57% chiều dài tuyến qua địa bàn huyện.

Đoạn qua địa bàn huyện Nghĩa Hành, đã phê duyệt phương án bồi thường cho 104,6ha, với tổng giá trị 120,9 tỷ đồng, đạt 73,7% tổng diện tích quy hoạch. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường cho 80,31ha, tỷ lệ chi trả đạt 76,8%; chiều dài bàn giao khoảng 12,83km, đạt 73,7% chiều dài tuyến qua địa bàn huyện.

Đoạn qua địa bàn huyện Mộ Đức, đã phê duyệt phương án bồi thường cho 74,02ha với tổng giá trị 80,89 tỷ đồng, đạt 79,1% tổng diện tích quy hoạch. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường cho 69,97ha, tỷ lệ chi trả đạt 95%; chiều dài bàn giao khoảng 8,38km, đạt 79,1% chiều dài tuyến qua địa bàn huyện.

Đoạn qua địa bàn thị xã Đức Phổ, đã phê duyệt phương án bồi thường cho 180,7ha, với tổng giá trị 213,9 tỷ đồng. Trong đó, đã chi trả tiền bồi thường cho 159,41ha, tỷ lệ chi trả đạt 88,2%; chiều dài bàn giao khoảng 23,05km, đạt 84% chiều dài tuyến qua địa bàn huyện (kể cả 3,6km hầm).

Song song với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương triển khai xây dựng các 23 khu dân cư, phấn đấu đến tháng 5 năm nay, bảo đảm đủ điều kiện bàn giao đất cho các hộ dân phải di chuyển chỗ ở. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành và bàn giao 17/17 điểm cải táng trước ngày 31/3.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, để bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu về bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông-Vận tải) theo đúng yêu cầu của Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần khẩn trương bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công khu tái định cư, điểm cải táng mồ mả, di dời hạ tầng kỹ thuật theo các mốc thời gian đã đề ra.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và đảm bảo giải ngân tỷ lệ đạt cao; tập trung giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện tiểu dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi; chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án 2 triển khai các nội dung công việc liên quan đến trách nhiệm của địa phương trong vấn đề tổ chức thi công tuyến cao tốc.

Đồng thời, cần tháo gỡ ngay những vướng mắc liên quan đến việc xác định giá đất tái định cư.

Tiến hành rà soát các mỏ vật liệu (mỏ đất, cát), bảo đảm không để thiếu hụt cho thi công cho tuyến cao tốc và các khu tái định cư, điểm cải táng mồ mả. Đối với các mỏ nằm trong quy hoạch đã được cấp phép nhưng không thực hiện kê khai giá theo quy định, thì lập thủ tục trình UBND tỉnh thu hồi mỏ.

Đối với nhiệm vụ của các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nêu rõ, tinh thần chung nhất là phải khẩn trương chỉ đạo toàn diện việc tổ chức triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại địa bàn quản lý.

Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị tiếp tục vận động, tuyên truyền, giải thích tạo sự đồng thuận của người dân trong vùng dự án có đường cao tốc đi qua.

Trường hợp, chính quyền và các ngành chức năng đã làm đầy đủ, hết trách nhiệm, bảo đảm quyền và lợi ích nhưng không chấp hành, thì triển khai biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.