Quảng Nam yêu cầu vận hành hạ dần mực nước các hồ thủy điện

NDO - Chiều 4/12, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã phát đi công văn yêu cầu chủ đầu tư các hồ chứa nước thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh vận hành tăng lưu lượng nhằm hạ dần mực nước các hồ thủy điện về mực nước đón lũ thấp nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Thủy điện Đak Mi 4 bắt đầu vận hành hạ thấp mực nước hồ để đón đợt mưa lũ mới.
Thủy điện Đak Mi 4 bắt đầu vận hành hạ thấp mực nước hồ để đón đợt mưa lũ mới.

Theo đó, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công ty Thủy điện Sông Bung, Công ty cổ phần Thủy điện Đak Mi, Công ty cổ phần thủy điện A Vương tổ chức vận hành hạ dần mực nước các hồ thủy điện về mực nước đón lũ thấp nhất.

Cụ thể, vận hành tăng lưu lượng nhằm hạ dần mực nước hồ thủy điện Đak Mi 4 về mực nước đón lũ thấp nhất +256m trước 20 giờ 30 phút ngày 5/12. Thời điểm bắt đầu vận hành tăng lưu lượng từ 14 giờ 30 phút ngày hôm nay (4/12), với lưu lượng bằng lưu lượng về hồ cộng thêm từ 200 đến 250m3/s.

Đồng thời, vận hành bảo đảm mực nước hồ Sông Bung 4 không lớn hơn cao trình mực nước đón lũ +221m và hồ Sông Tranh 2 không lớn hơn cao trình mực nước đón lũ +174m. Tiếp tục vận hành các hồ: A Vương, Sông Bung 2 theo Văn bản số 377/BCHPCTT&TKCN ngày 2/12 của Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam.

Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh lưu ý, việc vận hành phải bảo đảm không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông ở hạ du hồ chứa; tiếp tục thực hiện việc thông tin, thông báo đến chính quyền, nhân dân vùng hạ du về công tác vận hành, điều tiết hồ.

Cũng trong chiều nay (4/12), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã phát đi công điện cho biết, từ 19 giờ ngày 1/12 đến sáng nay, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía bắc phổ biến từ 100-200mm, riêng trạm Đo mưa Thăng Bình (huyện Thăng Bình) 253mm và trạm Khí tượng Tam Kỳ (phía Tây TP Tam Kỳ) 253mm, các địa phương vùng núi phía nam phổ biến từ 370-400mm, riêng trạm Thủy văn Hiệp Đức (huyện Hiệp Đức) 482mm.

Theo cảnh báo, từ ngày 5 đến ngày 6/12 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao; các địa phương trong tỉnh Quảng Nam có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng, với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Từ đêm nay (4/12) đến ngày 6/12, các sông trên địa bàn tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt từ 3-5m, hạ lưu đạt từ 1-2m. Đỉnh lũ trên các sông: Vu Gia ở mức báo động 1 đến báo động 2, Thu Bồn ở mức báo động 1 đến báo động 2 và Tam Kỳ ở mức dưới báo động 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi; ngập lụt, ngập úng tại các vùng thấp trũng ven sông và các khu tập trung đông dân cư.

Tại khu vực vùng biển Quảng Nam từ ngày 5-6/12 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7-8; độ cao sóng từ 2-4m…

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan đơn vị có liên quan tập trung khắc phục nhanh, kịp thời hậu quả do đợt mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/12 đến ngày 4/12.

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai của cơ quan khí tượng thủy văn…qua đó, tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến Nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh, có kế hoạch bảo vệ sản xuất. Sẵn sàng các phương án, chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương; các sở, ban, ngành của tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa lớn, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố ven biển; tiếp tục theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển được biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

“Các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố; thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước của các hồ chứa, duy trì thông tin báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du và vận hành điều tiết hồ đảm bảo theo đúng Quy trình được cấp thẩm quyền phê duyệt”, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu.

Mưa lớn trong 2 ngày qua đã làm đường Trường Sơn Đông sạt lở taluy dương gây tắc đường tại Km 67+700 và đoạn Km72+000 - Km73+500; dự kiến thông xe bước 1 trong ngày hôm nay (4/12).

Tại thành phố Hội An, đêm qua (3/12), nước sông Hoài dâng cao làm cho các tuyến đường Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Lê Lợi… bị ngập nước sâu. Do mưa lớn, kéo dài, nên thành phố đã quyết định tạm hoãn các hoạt động: Giải chạy việt dã, Hội thi hô hát Bài chòi, Lễ kỷ niệm 5 năm Nghệ thuật Bài chòi được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…