Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ

NDO -

Chiều 28/3, tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), tỉnh Quảng Nam phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (1972-2022).

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm
Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm

Dự lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân và ông Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cùng các chuyên gia của Việt Nam và Ấn Độ.

Đây là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 tại tỉnh Quảng Nam, với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh".

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ là sự kiện quan trọng nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Ấn Độ nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam với Đại sứ quán Ấn Độ cũng như với các đối tác Ấn Độ nói riêng.

Một trong những hợp tác nổi bật giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác Ấn Độ trong thời gian qua, đó là “Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn” do Chính phủ Ấn Độ tài trợ, với số tiền tài trợ khoảng 160 triệu rupee (tương đương hơn 52 tỷ đồng Việt Nam). 

Sau 5 năm thực hiện (2017-2021), Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn đã cơ bản hoàn thành các nội dung chính của dự án, bảo đảm đúng các nguyên tắc về bảo tồn di tích, được Cục Di sản văn hóa (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và các chuyên gia của Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia đánh giá cao. 

Kết quả tốt đẹp của Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn là một bằng chứng sinh động về tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác đầy hiệu quả của chính phủ, nhân dân 2 nước Việt Nam-Ấn Độ nói chung và chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Nam và Ấn Độ nói riêng.

Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ  -0
Khu Đền tháp Mỹ Sơn được bảo tồn, tôn tạo.

Quá trình thực hiện Dự án đã giúp hồi sinh lại diện mạo các Khu tháp K, H, A; phục hồi, hoàn thiện không gian kiến trúc Khu Đền tháp; đồng thời, phát hiện được hàng trăm hiện vật có giá trị đặc sắc của nền điêu khắc Chămpa, phục vụ công tác trưng bày và nghiên cứu lịch sử văn hóa Chăm. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho biết, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác của Ấn Độ, đặc biệt trong lĩnh vực trùng tu bảo tồn Di sản văn hóa thế giới. 

Chính phủ Ấn Độ thông qua Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã dành cho tỉnh Quảng Nam các suất học bổng ngắn hạn, dài hạn, giúp nâng cao năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ, công chức ở địa phương; mối quan hệ hữu nghị giữa các vị Đại sứ, Đại sứ quán Ấn Độ với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ngày càng gắn bó và thân thiện. 

Chiều cùng ngày, tại Khu Đền tháp Mỹ Sơn, đã diễn ra sự kiện Trưng bày hình ảnh về Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ, hoạt động hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam và các đối tác Ấn Độ trong thời gian qua và chương trình biễu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ múa Ấn Độ và tỉnh Quảng Nam thể hiện.

Trước đó, từ ngày 23-27/3, tại Quảng Nam đã diễn ra “Tuần Lễ phim Ấn Độ tại Việt Nam”, với các nội dung như: Phim tư liệu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ, Nữ tiếp viên dũng cảm Neerja, Cô dâu của Badrinath và Bahubali - Khởi nguyên.