Quảng Bình tìm động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn du lịch

NDO - Chiều 2/12, tại thành phố Đồng Hới đã diễn ra Hội thảo “Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch - động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn” do Báo Công thương phối hợp các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Bình tổ chức, với sự tham gia của hơn 400 đại biểu là nhà quản lý, chuyên gia và chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư khu vực miền trung và tỉnh Quảng Bình.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng cho biết, tỉnh Quảng Bình có lợi thế nổi bật, giàu tài nguyên để phát triển du lịch hàng đầu ở Việt Nam với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Với lợi thế cạnh tranh về tài nguyên và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tỉnh Quảng Bình xác định tập trung đầu tư để phát triển du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, khẳng định được thương hiệu du lịch “Quảng Bình” trên bản đồ du lịch của khu vực và quốc tế, coi đây là khâu đột phá để tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Thời gian qua, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, đa dạng các nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng du lịch. Từ năm 2021 đến nay, có 20 dự án du lịch được chấp thuận đầu tư trên địa bàn với tổng nguồn vốn khoảng 2.000 tỷ đồng.

Quảng Bình tìm động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn du lịch ảnh 1

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo.

Tuy nhiên, du lịch Quảng Bình vẫn còn nhiều hạn chế, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng; sản phẩm du lịch còn ít, hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, cơ sở lưu trú cao cấp còn thiếu. Do đó, để phát triển du lịch Quảng Bình tương xứng với tiềm năng, đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh tập trung huy động sức mạnh tổng hợp từ các doanh nghiệp cũng như toàn thể xã hội với các chính sách kiến tạo của các cấp chính quyền.

Hội thảo “Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch - động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn” là dịp để tỉnh Quảng Bình tiếp thu ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nghiệp trong việc định hướng, thu hút đầu tư nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và thực hiện các hoạt động du lịch trong thời gian tới.

Tham gia Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Phạm Văn Thủy cho rằng, sau dịch bệnh, du lịch có nhiều thay đổi theo hướng du lịch xanh, du lịch trải nghiệm, du lịch sức khỏe-nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, khách du lịch có xu hướng thích đi theo nhóm nhỏ là gia đình, bạn bè và tự đặt dịch vụ. Yêu cầu về tăng tính trải nghiệm cá nhân hóa, nhu cầu trải nghiệm “một điểm đến đa dịch vụ” tăng cao.

Sự tăng trưởng của lượng khách và xu hướng du lịch thay đổi kéo theo là nhu cầu đầu tư du lịch cũng trở nên cấp thiết. Và, muốn có các dự án đầu tư du lịch càng cần phải đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư, kể cả xúc tiến trong nước và xúc tiến ở nước ngoài.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch gợi mở, để thu hút đầu tư du lịch hiệu quả, tỉnh Quảng Bình cần sớm ban hành những cơ chế ưu đãi khuyến khích hơn dành cho các dự án đầu tư du lịch, đặc biệt là các dự án du lịch có quy mô lớn; có cơ chế hỗ trợ người dân phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái; dành nguồn lực của tỉnh và đề xuất sự hỗ trợ từ Trung ương để nâng cấp, hoàn thiện tính kết nối hạ tầng giao thông; tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình thông qua các chương trình kết nối với các địa phương khác trong nước và quốc tế, gặp gỡ và xúc tiến giới thiệu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Bình.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình đã thông tin về chính sách thu hút đầu tư tỉnh Quảng Bình nói chung, thu hút đầu tư du lịch nói riêng; định hướng chiến lược phát triển du lịch tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình tìm động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn du lịch ảnh 2

Hang Én - điểm đến hấp dẫn khách trong mùa đông này ở Quảng Bình (Ảnh: Oxalis).

Các chuyên gia kinh tế-du lịch, chuyên gia quy hoạch phát biểu đưa ra những góc nhìn góp phần cùng ngành du lịch Quảng Bình có những định hướng, tầm nhìn dài hạn để phát triển hạ tầng du lịch và sản phẩm du lịch, dịch vụ đạt chất lượng cao.

“Với chủ trương thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp có năng lực, có bề dày hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Bình, chúng tôi cam kết đồng hành với các nhà đầu tư từ lúc khảo sát, lập dự án, triển khai xây dựng và đặc biệt là khi dự án đi vào hoạt động; coi hiệu quả các dự án của nhà đầu tư là “thước đo” năng lực của chính quyền địa phương”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình Phan Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Dịp này, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Bình ký kết ghi nhớ hợp tác với các đối tác để phát triển du lịch trong năm 2023.