Quảng Bình nỗ lực giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh tăng đột biến sau Tết

NDO - Ngày 2/2, thông tin từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, từ sau những ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023, số lượng người dân trong tỉnh đến làm thủ tục xuất nhập cảnh tăng đột biến, đơn vị phải bố trí tăng cường cán bộ, làm ngoài giờ để giải quyết hồ sơ.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Quảng Bình làm thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân.
Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Quảng Bình làm thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân.

Theo đó, từ cuối tháng 1 đến nay, hàng nghìn người dân trong tỉnh Quảng Bình đổ về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Quảng Bình để làm hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu mới, giấy thông hành biên giới, cấp thị thực, thẻ tạm trú để đi lao động ở nước ngoài. Nhiều người ở nơi xa đến từ sáng sớm, kể cả khi đơn vị chức năng chưa mở cửa giao dịch để chờ vào làm thủ tục.

“Trung bình mỗi ngày có khoảng 400 đến 500 người đến nộp hồ sơ làm hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu khiến cho các cán bộ tại đơn vị luôn phải làm việc hết công suất, tranh thủ cả giờ nghỉ trưa. Năm 2022 cũng đã gặp tình trạng này nên năm nay chúng tôi chủ động tăng cường cán bộ, bố trí làm thêm ngoài giờ để giải quyết hết hồ sơ trong ngày, không để người dân tốn thời gian chờ đợi thêm” - Thượng tá Nguyễn Quang Toản, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Quảng Bình cho biết.

Cùng với cấp hộ chiếu trực tiếp, cán bộ phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Bình hướng dẫn người dân thực hiện việc làm thủ tục xin hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công để thuận lợi, giảm phiền hà cho công dân.

Tuy nhiên, qua trao đổi của phóng viên với một số công dân, được biết, họ thao tác chưa thuần thục khi xin cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến nên mất nhiều thời gian, chưa đầy đủ hồ sơ nên không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4. Vì vậy, nhiều người vẫn chọn phương án đến đăng ký cấp hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan công an.

Trước nhu cầu đó của người dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Quảng Bình đã bố trí khu vực riêng và cử cán bộ phụ trách khâu tiếp nhận, hướng dẫn, kiểm tra đối chiếu dữ liệu. Việc khai báo thông tin cá nhân thực hiện trực tuyến, quy trình giải quyết hồ sơ được cán bộ công an thực hiện nhanh chóng nên tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhu cầu cấp hộ chiếu tăng cao của người dân những ngày đầu năm mới.