Quảng Bình di dời khẩn cấp người dân do sạt lở bờ sông Gianh

NDO - Ngày 4/10, UBND huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) ban hành quyết định di dời khẩn cấp 1 hộ dân tại thôn Sảo Phong, xã Phong Hóa do sạt lở bờ sông Gianh. Trong khi đó, nhiều hộ khác cũng nằm trong tình trạng báo động khi khu vực sạt lở đang lấn sâu và ngày càng mở rộng.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà ông Hoàng Văn Phi ở sát bờ sông bị sạt lở, huyện Tuyên Hóa quyết định di dời đến nơi an toàn.
Nhà ông Hoàng Văn Phi ở sát bờ sông bị sạt lở, huyện Tuyên Hóa quyết định di dời đến nơi an toàn.

Theo chính quyền địa phương, điểm sạt lở bờ sông Gianh tại thôn Sảo Phong, xã Phong Hóa xuất hiện từ ngày 1/10 và ngày càng lấn sâu gây nguy hiểm trực tiếp đến hộ gia đình ông Hoàng Văn Phi và một số hộ dân khác trong khu vực.

Vị trí sạt lở dài hơn 50m, rộng 6m và cao 7m, khối lượng đất, đá bị sạt lở ước tính hơn 2.000m3, đang tiếp tục mở rộng gây nguy cơ đổ sập ngôi nhà ông Hoàng Văn Phi.

Để bảo đảm an toàn cho người dân, UBND huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo phong tỏa khu vực sạt lở, đồng thời ra quyết định di dời khẩn cấp hộ gia đình ông Hoàng Văn Phi đến nơi an toàn.

Việc di dời phải hoàn thành trước 16 giờ chiều nay, 4/10.

Tại huyện Tuyên Hóa, hầu hết các xã sống dọc sông Gianh như xã Phong Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa, Đức Hóa và Thuận Hóa đều xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông.

Mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp khắc phục hiện trạng sạt lở, nhưng chưa mang lại hiệu quả. Trong khi đó, mưa lũ hằng năm càng làm cho sông “ăn” mất đường sá, đất đai của bà con.

Vì luôn phải sống trong cảnh chạy lũ nên 1 số gia đình ở Châu Hóa đã tự bỏ kinh phí đầu tư xây dựng kè bao quanh nhà.

Tuy nhiên, với chiều dài bờ sông bị sạt lở, nỗ lực này chưa đạt kết quả như mong muốn. Nhiều hộ luôn lo lắng khi sống bên bờ sông lở.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa Đinh Xuân Thường cho biết, trước mùa mưa bão năm nay, huyện đã chỉ đạo các xã rà soát lại các điểm sạt lở dọc các sông, lập phương án di dời các hộ trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, huyện Tuyên Hóa phối hợp các đơn vị chức năng của tỉnh đề xuất, tham mưu lãnh đạo tỉnh bố trí nguồn xây dựng khu tái định cư cho người dân di dời từ vùng nguy cơ sạt lở để bảo đảm ổn định đời sống cho bà con.