Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội tại Pháp

NDO - Ngày 6/12, tại đô thị cổ Provins ở ngoại ô Paris (Pháp), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội phối hợp chính quyền thành phố Provins tổ chức Lễ khai mạc triển lãm giới thiệu một số mô hình hiện vật khảo cổ học tiêu biểu đã được khai quật tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.
0:00 / 0:00
0:00
Thị trưởng Olivier Lavenka đánh giá cao sự hợp tác giữa Provins và Hà Nội để quảng bá những giá trị vô giá của 2 di sản có lịch sử nghìn năm được UNESCO công nhận.
Thị trưởng Olivier Lavenka đánh giá cao sự hợp tác giữa Provins và Hà Nội để quảng bá những giá trị vô giá của 2 di sản có lịch sử nghìn năm được UNESCO công nhận.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Hội đồng vùng thủ đô Ile de France nhằm giới thiệu những giá trị nổi bật toàn cầu của 2 đô thị cổ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Không gian quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội được tổ chức tại Tu viện cổ Saint-Ayoul, một di tích nổi bật ở Provins - thành phố trung cổ nổi tiếng với các pháo đài và tường thành được bảo tồn gần như nguyên vẹn suốt 700 năm qua và được công nhận là di sản thế giới vào năm 2001.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thị trưởng thành phố Provins, ông Olivier Lavenka đánh giá cao các hoạt động hợp tác quảng bá những giá trị vô giá đại diện cho nhân loại giữa Provins và Hà Nội. Cả 2 thành cổ Provins và Thăng Long cùng có nguồn gốc từ nghìn năm trước, kết nối quá khứ đến hiện tại và trở thành một di sản đặc biệt cho các thế hệ ngày nay.

Theo Thị trưởng Olivier Lavenka, thành phố Provins và Hà Nội vinh dự có di sản văn hóa thế giới và cũng có trách nhiệm bảo vệ, khám phá và truyền lại cho các thế hệ tương lai những giá trị vô giá về kiến trúc và lịch sử. Thành cổ Thăng Long-Hà Nội giờ đã hiện diện ở trung tâm của Provins, ở ngay tại Tu viện cổ Saint-Ayoul, di tích lâu đời nhất ở đô thị cổ này được xây dựng từ năm 996. Hợp tác giữa thành phố Provins và Hà Nội không chỉ góp phần quảng bá di sản mà còn đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Pháp và Việt Nam.

Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội tại Pháp ảnh 1
Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Quang giới thiệu về đầu rồng trang trí mái cung điện, đất nung, thời Lê sơ, thế kỷ 15-16.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Quang, cho biết hai Khu di sản Hoàng thành Thăng Long và Đô thị cổ Provins đã đồng hành cùng nhau qua một chặng đường dài, bắt nguồn từ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa 2 vùng thủ đô Hà Nội và Ile de France. Trong những năm qua, Khu di sản Hoàng thành đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Văn phòng Du lịch Provins nói riêng và Vùng thủ đô Ile de France nói chung.

Hai bên đã cùng nhau tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn cho cán bộ tại Hà Nội, thực tập tại Provins, tư vấn thiết kế tour tuyến tham quan, thiết kế khu vực trung tâm thông tin du lịch..., góp phần vào công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Khu di sản Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Quang bày tỏ tin tưởng rằng, bằng cách mang đến Provins những hình ảnh đẹp nhất, những hiện vật tiêu biểu của khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Không gian quảng bá di sản tại Provins sẽ được các bạn bè quốc tế đón nhận và yêu mến, là cầu nối để thu hút nhiều hơn nữa du khách quốc tế đến với Hoàng thành Thăng Long, cũng như tới thăm Thủ đô Hà Nội xinh đẹp, mến khách, thành phố sáng tạo, thành phố vì hòa bình.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng, sự hiện diện của những cổ vật của Hoàng thành Thăng Long Hà Nội tại đô thị cổ Provins là thành quả của sự hợp tác lâu dài với sự tham gia của nhiều đối tác Việt Nam và Pháp. Hai quốc gia đã có những hoạt động trao đổi đa dạng ở nhiều cấp độ, từ chính trị, kinh tế, khoa học-công nghệ, văn hóa đến pháp luật.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa vùng thủ đô Ile de France và Hà Nội là một minh chứng tuyệt vời cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Quảng bá Hoàng thành Thăng Long tại Provins là một hoạt động rất có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp vào năm 2023.

Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội tại Pháp ảnh 2
Pa-nô giới thiệu về hình tượng Rồng-Phượng tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đề nghị chính quyền địa phương của hai nước trong đó có Provins và Hà Nội tăng cường hợp tác kinh tế và văn hóa để cùng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ truyền thống ngày càng tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới.

Đề cập đến hợp tác bảo tồn di sản giữa Hà Nội và Provins, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, Lê Thị Hồng Vân cho rằng triển lãm về Hoàng thành Thăng Long tại Provins là sự kiện quan trọng, không chỉ là sự gặp gỡ giữa hai di sản thế giới mà còn là minh chứng cho sự hợp tác chặt chẽ giữa hai địa phương trong lĩnh vực văn hóa và di sản.

Sự kiện này lại càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 30 năm Việt Nam tham gia công ước, cũng như kỷ niệm 20 năm nghiên cứu bảo tồn và phát huy giá trị khu hoàng thành Thăng Long Hà Nội và 20 thành phố Provins được ghi nhận là di sản UNESCO thế giới.

Từ tháng 12/2022 đến hết tháng 12/2023, một số mô hình hiện vật khảo cổ học tiêu biểu được khai quật tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long được trưng bày tại Tu viện cổ Saint-Ayoul ở Provins. 4 pa-nô (bằng 3 ngôn ngữ Anh, Pháp, Việt) giới thiệu về hình tượng Rồng-Phượng tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Một số sản phẩm lưu niệm (đầu rồng, lá đề đất nung, chim uyên ương, sổ, bút, cốc...) cùng với các tờ rơi, tờ gấp cũng được trưng bày kết hợp với video clip để giới thiệu thông tin về khu di sản Hoàng thành Thăng Long tới du khách quốc tế. Sau thời gian trưng bày, toàn bộ mô hình hiện vật và các sản phẩm lưu niệm sẽ được trao tặng lại đô thị cổ Provins.

Ngay từ lúc bắt đầu triển lãm, nhiều người dân ở Provins đã tới tìm hiểu về lịch sử của Hoàng thành Thăng Long. Ông Lanaud Dominique, một người dân ở Provins, cho biết: Tôi đã tới thăm Việt Nam và thấy đất nước của các bạn rất hấp dẫn và cả về văn hóa và lịch sử. Tôi rất thích tìm hiểu và nghiên cứu về các di tích lịch sử trên thế giới. Tôi cho rằng việc trưng bày các hiện vật và hình ảnh về thành cổ Thăng Long tại thành cổ Provins sẽ giúp cho người dân Pháp và cả khách quốc tế biết rõ về những giá trị lâu đời của thủ đô Hà Nội, qua đó thôi thúc họ tới thăm và khám phá Việt Nam.

Quảng bá di sản Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội tại Pháp ảnh 3

Thành cổ là một di tích thu hút rất đông khách tới Provins, nhất là vào dịp tháng 6 có lễ hội tái hiện không khí thời trung cổ. (Ảnh: Provins.net)

Vào đầu thế kỷ XI, Provins giữ vai trò kinh tế quan trọng trong con đường kinh tế nối liền Bắc Âu và các cảng biển Địa Trung Hải. Trải qua hàng trăm năm tồn tại, thành cổ kiên cố, tu viện cổ và nhiều ngôi nhà gỗ ở Provins (cách Paris khoảng 80 km), vẫn giữ được nét cổ kính gần như nguyên vẹn từ thời trung cổ và thu hút gần một triệu lượt du khách mỗi năm.

Năm 2020 Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội đã phối hợp Văn phòng Du lịch Provins và Cơ quan hỗ trợ hợp tác quốc tế vùng Paris tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Khu đô thị cổ Provins - Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, di sản văn hóa trong lòng đô thị”, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Hiện nay có nhiều thách thức trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản thế giới, nhất là biến đổi khí hậu. Vì vậy hợp tác giữa Provins và Hà Nội không chỉ góp phần quảng bá di sản của hai nước, mà còn trao đổi kinh nghiệm dung hòa giữa phát triển và bảo tồn nhằm làm cho di sản trở nên bền vững và dễ tiếp cận hơn.