Quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ nhà tái định cư

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có 199 tòa chung cư tái định cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội được giao quản lý 149 tòa, Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội quản lý 20 tòa và Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở quản lý 30 tòa.
0:00 / 0:00
0:00

Thời gian qua, công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư tái định cư từng bước đi vào nền nếp, hiệu quả, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư và diện tích kinh doanh dịch vụ tại các nhà tái định cư vẫn còn nhiều hạn chế.

Đến nay mới có 113 tòa chung cư thành lập ban quản trị. Công tác bàn giao kinh phí bảo trì, bàn giao hồ sơ, diện tích chung-riêng, nhà sinh hoạt cộng đồng, hệ thống trang, thiết bị của tòa nhà cho ban quản trị còn chậm trễ và đạt tỷ lệ thấp. Nhiều ban quản trị đã được thành lập, nhưng lại không tiếp nhận công tác quản lý vận hành của tòa nhà, không lựa chọn và ký hợp đồng với các đơn vị quản lý vận hành để quản lý vận hành tòa nhà.

Bên cạnh đó, công tác bảo trì, sửa chữa đối với nhà tái định cư của các đơn vị quản lý vận hành cũng chậm so với kế hoạch được giao, gây bức xúc cho cư dân. Nhiều căn hộ đã bố trí cho các dự án, nhưng chưa đưa vào sử dụng do các chủ đầu tư chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, dẫn đến không thể điều chuyển cho dự án khác.

Đáng chú ý, nhiều diện tích kinh doanh dịch vụ tại các tòa nhà tái định cư bị sử dụng sai mục đích, một số đơn vị nợ tiền thuê nhà, một số đơn vị cho thuê lại không đúng quy định. Các cán bộ thuộc xí nghiệp quản lý khai thác dịch vụ khu đô thị đã tự ý cho người vào ở tại 223 căn hộ khi chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà…

Để khắc phục các hạn chế trong công tác quản lý nhà tái định cư, các sở, ngành, trong đó Sở Xây dựng cần tăng cường công tác quản lý nhà nước và công tác thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm. Các đơn vị quản lý nhà tái định cư cần thu hồi các diện tích nhà sử dụng sai mục đích, đôn đốc thu tiền mua nhà, tiền thuê nhà. Quản lý chặt chẽ các căn hộ còn trống, tránh tình trạng tự ý cho người vào ở để trục lợi.

Tổ chức đấu thầu diện tích cho thuê tầng 1. Đối với các trường hợp cố tình chây ỳ không nộp tiền hoặc không ký hợp đồng mua nhà cần xem xét, chuyển cơ quan điều tra, xử lý theo quy định. Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chính quyền cơ sở quản lý chặt chẽ diện tích sinh hoạt cộng đồng. Rà soát bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng, quỹ đất trống để xây dựng nhà văn hóa, hoặc quỹ nhà trên địa bàn quản lý để bố trí hoặc kết hợp sinh hoạt chung cho cụm dân cư đối với nhà tái định cư không có diện tích sinh hoạt cộng đồng.