Quan hệ hợp tác Việt - Pháp: Ấn tượng và triển vọng

NDO -

NDĐT - “Quan hệ Việt Nam - Pháp mang những chuẩn mực đặc biệt giữa hai dân tộc từng có mối liên hệ sâu sắc trong lịch sử; nhất là giữa một nước công nghiệp phát triển hàng đầu ở châu Âu với một đất nước đang phát triển năng động, tích cực hội nhập quốc tế ở châu Á”.

Đó là nhận xét của Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi trả lời phỏng vấn hãng tin AFP của Pháp, nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande từ ngày 5 đến 7-9 tới.

Việt Nam và Pháp chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12-4-1973. Sau khi thống nhất đất nước (1975), Việt Nam và Pháp tăng cường quan hệ trên nhiều mặt. Pháp bắt đầu hỗ trợ Việt Nam trong quá trình khôi phục đất nước.

Thời gian qua, hai bên đã thực hiện nhiều chuyến thăm lẫn nhau ở cấp cao. Lãnh đạo Pháp đã thực hiện ba chuyến thăm sang Việt Nam. Chuyến thăm quan trọng đầu tiên là chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterrand năm 1993, mở ra chương mới trong quan hệ song phương Việt - Pháp. Những năm tiếp theo, Pháp trở thành đối tác ưu tiên của Việt Nam và là nước đối thoại chủ chốt của Việt Nam ở châu Âu. Từ đó, mối quan hệ Việt - Pháp ngày càng phát triển phong phú dựa trên sự tin cậy lẫn nhau.

Năm 1997, Tổng thống Jacques Chirac thăm Việt Nam nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh các nước có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội. Đến năm 2004, Tổng thống Jacques Chirac tiếp tục thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Tháng 11-2009, Thủ tướng Francois Fillon thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam của người đứng đầu chính phủ Pháp.

Với việc triển khai năm Việt - Pháp 2013, các chuyến thăm song phương đã được tăng cường gồm chuyến thăm của Bộ trưởng Lao động Michel Sapin, Bộ trưởng đặc trách Pháp ngữ Yamina Benguigui, Bộ trưởng Ngoại thương Nicole Bricq, Bộ trưởng Ngoại giao Laurent Fabius.

Về phía Việt Nam, năm 2000, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu thăm chính thức Pháp. Tiếp đó là nhiều chuyến thăm cấp cao khác: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm Pháp năm 2005, Chủ tịch nước Trần Đức Lương năm 2002, Thủ tướng Võ Văn Kiệt năm 1993, Thủ tướng Phan Văn Khải năm 1998, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2007 và 2013.

Cùng với các chuyến thăm cấp cao và trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước, những kết quả tích cực trong quan hệ, hợp tác, giao lưu về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục… những kế hoạch phát triển trong khuôn khổ song phương và đa phương, cho thấy quan hệ, hợp tác giữa Việt Nam và Pháp chứa đựng nhiều tiềm năng và đang có nhiều triển vọng, nhất là khi hai nước đã nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược vào năm 2013.

Pháp hiện là bạn hàng lớn thứ năm của Việt Nam trong Liên hiệp châu Âu và là một trong những nhà tài trợ ODA song phương hàng đầu cho Việt Nam. Đồng thời, Pháp đang là đối tác kinh tế châu Âu hàng đầu của Việt Nam với 3,3 tỷ euro đầu tư. Kim ngạch thương mại trong năm 2015 đạt 4,2 tỷ USD. Đó là những minh chứng rõ nét cho sự hợp tác phát triển giữa hai nước. Cùng với đó, các cơ chế hợp tác, trao đổi trong các lĩnh vực khoa học-kỹ thuật, văn hóa, y tế, giáo dục, quốc phòng… cũng được thúc đẩy.

Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noel Poirier, để có được thành quả như ngày nay là sự nỗ lực của cả hai bên và sự hiểu biết lẫn nhau. Hai nước biết tận dụng những thế mạnh của nhau để cùng phối hợp hiệu quả các kênh hợp tác nhằm mang lại những lợi ích lớn nhất. Thực tế, hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác.

Cho đến nay, hai nước đã ký hầu hết các văn bản pháp lý cần thiết để mở rộng hợp tác như: Hiệp định khung về hợp tác kinh tế, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế trùng và hàng loạt hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể khác mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trong bối cảnh môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đã và đang thay đổi nhanh chóng, với triển vọng ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên hiệp châu Âu (EU), ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với việc sửa đổi Luât Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, với việc hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015... Những yếu tố đó sẽ tạo nên những cơ hội mới cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Pháp.

Trên thực tế, hai nước có nhiều cơ chế hợp tác như: Đối thoại chiến lược an ninh quốc phòng giữa hai Bộ Ngoại giao và Quốc phòng; Ủy ban hỗn hợp về hợp tác quốc phòng; Đối thoại thường niên cấp cao về kinh tế; Hội nghị hợp tác phi tập trung… Việt Nam và Pháp luôn phối hợp và hợp tác tốt tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như: Liên hợp quốc, Diễn đàn Á-Âu (ASEM), ASEAN - EU và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF).

Nhìn lại hơn bốn thập kỷ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Pháp luôn là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định. Trên cơ sở những kết quả đạt được và sự tin tưởng của lãnh đạo hai nước, nhất là sau chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Francois Hollande, triển vọng quan hệ hợp tác Việt - Pháp đang ngày càng rộng mở phía trước.