Quân đội tích cực hỗ trợ, di dời các hộ dân vùng ngập lụt khu vực biên giới Ea Súp đến nơi an toàn

NDO - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nước lũ tiếp tục dâng cao tại nhiều nơi, Đoàn Kinh tế quốc phòng 737 (Quân khu V) phối hợp với các Đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới và lực lượng dân quân tại chỗ tổ chức đưa các hộ dân ở các xã biên giới của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk ra khỏi vùng ngập lụt, đến nơi an toàn.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737 phối hợp với các đồn biên phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng hỗ trợ di dời nhân dân trên địa bàn xã Ia Lốp đến nơi an toàn.
Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737 phối hợp với các đồn biên phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng hỗ trợ di dời nhân dân trên địa bàn xã Ia Lốp đến nơi an toàn.

Theo Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trong các ngày 7 đến chiều 10/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có mưa vừa đến mưa to, đặc biệt tại huyện biên giới Ea Súp liên tiếp có mưa to kéo dài.

Để bảo đảm an toàn hồ đập trên địa bàn, công trình hồ thủy lợi Ea Súp Thượng và Ea Súp Hạ đều xả tràn kết hợp với nước lũ đổ về làm một số khu vực trũng, thấp trên địa bàn xã Ia R’vê, xã Ia Lốp thuộc Khu Kinh tế-quốc phòng Ea Súp và các xã Ea Rốk, Ea Bung, Ya Tờ Mốt bị ngập lụt nặng.

Theo thống kê chưa đầy đủ của chính quyền các địa phương, đến nay đã có hơn 70 căn nhà và khoảng 1.000 ha cây trồng các loại trên địa bàn huyện Ea Súp bị ngập trong nước lũ. Nhiều tuyến đường giao thông như: Quốc lộ 14C, tuyến đường liên xã từ xã Ea Rốc, Ea Bung, Ea Bung đi xã Ia Lốp, Ia R’vê bị ngập nhiều đoạn, gây ách tắc giao thông…

Quân đội tích cực hỗ trợ, di dời các hộ dân vùng ngập lụt khu vực biên giới Ea Súp đến nơi an toàn ảnh 1

Các đơn vị lực lượng quân đội phối hợp với lực lượng Công an, dân quân tại chỗ di dời người dân xã biên giới Ia Lốp đến nơi an toàn.

Trước tình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, nước lũ tiếp tục dâng cao, Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737 đã phối hợp với các Đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn và lực lượng dân quân tại chỗ khẩn trương cơ động phương tiện và lực lượng tham gia di dời người và tài sản của 15 hộ dân ra khỏi vùng ngập lụt, đến nơi an toàn.

Cụ thể, trong các ngày 9 và 10/8, dưới những cơn mưa tầm tã kéo dài, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737 phối hợp với các Đồn Biên phòng Ea H’leo, Ia R’vê cùng lực lượng dân quân tại chỗ của các xã Ia Lốp, xã Ia R’vê đã sử dụng các phương tiện thuyền, ca-nô vượt lũ dữ đến tận các khu dân cư thông báo, vận động, di dời các hộ dân và tài sản đang ở tại các địa điểm có khả năng bị ngập lụt đến nơi an toàn.

Quân đội tích cực hỗ trợ, di dời các hộ dân vùng ngập lụt khu vực biên giới Ea Súp đến nơi an toàn ảnh 2

Hiện nay nhiều đoạn đường liên xã trên địa bàn xã Ea Rốk, huyện Ea Súp vẫn bị ngập sâu, gây ách tắc giao thông.

Tại các tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt, Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737 phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chốt chặn, không cho người dân qua lại, nguy hiểm đến tính mạng.

Tại vị trí thôn Chiềng, xã Ia Lốp bị ngập lụt, Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737 đã phối hợp với Ban tự quản thôn Chiềng di dời tài sản của 2 hộ bị ngập về nơi an toàn.

Quân đội tích cực hỗ trợ, di dời các hộ dân vùng ngập lụt khu vực biên giới Ea Súp đến nơi an toàn ảnh 3

Nhiều khu vực trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp nước lũ vẫn đổ về mạnh.

Tại Làng Thanh niên lập nghiệp, xã Ia Lốp, Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737 triển khai 1 xuồng máy, 1 xe tải, 1 xe chỉ huy và hàng chục lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Ia Lốp, Đồn Biên phòng 735 di dời 15 hộ, với 37 nhân khẩu cùng tài sản của người dân đến nơi an toàn, bảo đảm an toàn về người và phương tiện.

Tại khu vực thôn 13, xã Ia R’vê bị ngập lụt, Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737 cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp với Ban tự quản thôn khẩn trương di dời tài sản của các hộ bị ngập đến nơi an toàn.

Quân đội tích cực hỗ trợ, di dời các hộ dân vùng ngập lụt khu vực biên giới Ea Súp đến nơi an toàn ảnh 4

Nhà dân ở xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp bị nước lũ cô lập.

Theo lãnh đạo Đoàn Kinh tế-quốc phòng 737, hiện tại trên khu vực biên giới của huyện Ea Súp vẫn còn mưa lớn, tại các khu vực bị ngập lụt nước vẫn tiếp tục đang dâng cao uy hiếp nhà cửa của nhiều hộ dân và khu dân cư.

Vì vậy, đơn vị tiếp tục triển khai lực lượng phối hợp với các đồn biên phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng hỗ trợ nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả của mưa lũ; theo dõi diễn biến thời tiết và các công trình hồ, đập trên địa bàn để chủ động ứng phó khi có tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Quân đội tích cực hỗ trợ, di dời các hộ dân vùng ngập lụt khu vực biên giới Ea Súp đến nơi an toàn ảnh 5

Hiện nay công tác di dời người dân và tài sản ở các vùng ngập lụt của huyện biên biên giới Ea Súp vẫn đang tiếp tục.

Trước tình hình lũ lụt có khả năng diễn biến phức tạp, nhất là tại huyện biên giới Ea Súp và địa bàn một số huyện thuộc vùng trũng khác, ngày 10/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk có Công văn về việc chủ động ứng phó với mưa lớn trên diện rộng xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các đơn vị, địa phương, chủ các hồ, đập, công trình thủy lợi trong toàn tỉnh chủ động lực lượng, phương tiện tại chỗ, ứng trực 24/24 giờ ở vùng có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở, các hồ, đập, công trình thủy lợi, thủy điện; chủ động ứng phó, sẵn sàng triển khai phương án phòng chống, cứu nạn, cứu hộ, di dời người và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng ngập lụt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi xảy ra ngập lụt, sạt lở đất và mất an toàn hồ đập.