Quá tải tại một số bệnh viện tuyến Trung ương

NDO - Quá tải bệnh nhân, các nhân viên y tế phải tăng ca 16 giờ/ngày là tình trạng được ghi nhận tại bệnh viện ngoại khoa lớn nhất cả nước trong thời gian gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
Khu cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn quá tải.
Khu cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn quá tải.

Sau đại dịch, bệnh nhân đổ dồn lên tuyến Trung ương

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mặc dù thời tiết tháng 7 nóng như chảo lửa, nhưng từ sáng sớm, tại khu vực đón tiếp, bệnh nhân đã xếp nhiều hàng dài chờ tới lượt lấy số. Các phòng khám chật kín người.

Riêng khu vực chụp X-quang, siêu âm, chụp CT, MRI không lúc nào hạ nhiệt. Có những người được bác sĩ chỉ định từ hôm trước, nhưng phải tới hôm sau mới tới lượt được chụp chiếu, siêu âm. Đặc biệt, có khu chụp MRI, bệnh nhân phải tới 3 ngày mới tới lượt được chụp.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người dân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tăng rất mạnh, tăng tới gần 300% so với trước. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Việt Đức có khoảng 2.000 bệnh nhân nội trú và khoảng 2.000 bệnh nhân đến khám, mỗi người bệnh thường có 1-2 người nhà đi cùng (khoảng 2.000-4.000 người), cùng với 2.000 nhân viên y tế, như vậy tại bệnh viện mỗi ngày có khoảng 10.000 người lưu lại quanh bệnh viện.

PGS, TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức dẫn chứng việc quá tải trầm trọng bằng những con số: Nếu như trong 6 tháng đầu năm 2021, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hơn 51.000 lượt người tới khám chữa bệnh, thì riêng trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 140.000 bệnh nhân tới khám (tăng gần 100.000 trường hợp).

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lượt người chụp X-quang là 47.000 trường hợp, trong khi cùng kỳ năm 2022 có 100.000 lượt (tăng hơn 200%).

Với chụp cộng hưởng từ 6 tháng đầu năm 2021 là 14.586 lượt người, năm nay tăng hơn 200% là 30.254 lượt người; đặc biệt chụp CT tăng 300%, từ 2.508 lượt của 6 tháng năm ngoái tăng lên hơn 8.000 lượt của năm nay.

Số bệnh nhân nội soi từ 2.500 ca lên hơn 5.900 ca; siêu âm hơn 20.000 ca lên gần 49.000 ca.

Đặc biệt, số xét nghiệm 6 tháng năm 2021 là 194.000 lượt người, cùng kỳ năm nay tăng mạnh lên hơn 674.000 lượt (tăng hơn 300).

Quá tải tại một số bệnh viện tuyến Trung ương ảnh 1

Trong 6 tháng đầu năm 2022 đã có 140.000 bệnh nhân tới khám.

Theo vị lãnh đạo này, bệnh viện không có quyền từ chối bệnh nhân đến khám chữa bệnh. “Bất cứ người bệnh nào tới khám, chúng tôi đều tiếp nhận và phục vụ đến bao giờ hết bệnh nhân mới thôi. Trong khi cơ sở vật chất, nhân lực y tế chỉ có thế, không tăng, nên không tránh được quá tải”, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết.

Về tình trạng thiếu vật tư y tế, theo ông Khánh, nguyên nhân là do số lượng bệnh nhân phẫu thuật tại bệnh viện tăng đột biến, chỉ trong 6 tháng đã gần như hết dự trù vật tư, sinh phẩm cho cả năm.

Vì thế, để đáp ứng với tình trạng gia tăng bệnh nhân phẫu thuật, bệnh viện đã kịp thời bổ sung công tác đấu thầu mua sắm, nên không có tình trạng bệnh nhân phải ra ngoài mua thêm vật tư y tế.

Ghi nhận tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, sau đại dịch, số bệnh nhân nhập viện tăng gần gấp đôi so với trước. Theo TS, BS Phạm Thị Cẩm Phương, Giám đốc trung tâm, hiện trung tâm có khoảng 300 giường nhưng luôn trong tình trạng quá tải, có nơi phải nằm ghép.

Trước tình hình dịch cúm A tăng cao, nhiều cơ sở y tế cũng quá tải trầm trọng giường điều trị. Anh N.D.K (Xuân Phương, Hà Nội) đưa cậu con trai 3 tuổi của mình đi 2 bệnh viện mới có nơi nhận cho bé nằm lại điều trị vì quá tải. Bé bị cúm A và bội nhiễm viêm phế quản dẫn tới không hạ được cơn sốt. Đi lại một ngày trời, nhà anh K. mới cho bé nhập được một bệnh viện tư, chấp nhận phải trả chi phí đắt đỏ.

Ngày 27/7, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu đã lên trang facebook cá nhân chia sẻ: “Thay mặt Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, tôi thành thật xin lỗi người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y Hà nội những ngày nóng nực gần đây. Số lượng bệnh nhân tăng khiến đầu giờ buổi sáng bệnh viện trở nên vô cùng chật chội. Cho dù đội ngũ nhân viên đã nỗ lực nhưng không thể không có những sai sót làm ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh và hình ảnh của một Viện Trường”.

Tình trạng tăng đột biến bệnh nhân đến khám thời gian qua tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khiến cơ sở 1 tại đường Tôn Thất Tùng luôn trong tình trạng quá tải. Người bệnh đi từ 4-5 giờ sáng xếp hàng, nhưng cũng phải chờ tới ngày hôm sau mới có thể xong được mọi các chỉ định lâm sàng.

Chị Hoàng Thị M. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, mẹ chị bị đau cột sống không thể đứng thẳng được. Nhưng 2 ngày liên tiếp gần đây, chị không thể nào liên lạc được với tổng đài của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để đặt lịch khám. “Thời tiết nắng nóng, bệnh viện khá chật mà bà không thể ngồi lâu, tôi không dám đưa bà đi xếp hàng từ sớm, đành phải cho bà đến khám tại cơ sở tư nhân”, chị M. cho hay.

Nhân viên y tế phải tăng ca, bệnh viện liên tục ra khuyến cáo

Trong số những bệnh nhân dồn về tuyến trên, có nhiều bệnh nhân vượt tuyến. Phần lớn trong số đó chủ yếu hoãn đi khám do đại dịch, giờ dồn dập đi khám khiến lượng bệnh nhân tăng 200-300%.

Đối mặt với quá tải, hầu hết các nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Đức đều tăng giờ làm từ 8 giờ đến 12-16 giờ để kịp thời giải quyết hết cho nhu cầu của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Khánh, các khu vực khám bệnh, chụp chiếu, nội soi… bố trí nhân lực đi làm từ 6 giờ sáng khám đến 7-8 giờ tối hết bệnh nhân mới dừng. Thậm chí có bộ phận tăng ca làm việc đến 22 giờ đêm.

Quá tải tại một số bệnh viện tuyến Trung ương ảnh 2

PGS, TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bệnh viện Việt Đức được giao 1.508 giường bệnh, tuy nhiên lượng bệnh nhân nội trú thực tế lên tới 2.000 người/ngày. Bệnh viện đã cố gắng không để bệnh nhân phải nằm ghép bằng cách trưng dụng thêm những khu vực có thể biến thành phòng bệnh để bố trí thêm giường bệnh, cáng cho bệnh nhân.

Bệnh viện cũng đang gấp rút xây dựng thêm 1 khu vực khám bệnh, sẽ sớm khắc phục được tình trạng quá tải ở phòng khám.

Trước lượng bệnh nhân chờ mổ rất lớn, bệnh viện đã triển khai mổ ngoài giờ, mổ xuyên các ngày nghỉ, ngày lễ để giảm thiếu tới mức tối đa số lượng bệnh nhân phải chờ mổ.

Nếu như năm 2021 toàn bệnh viện thực hiện 29.000 ca phẫu thuật, thì chỉ 6 tháng đầu năm nay, bệnh viện đã mổ tới hơn 35.000 ca. 51 phòng mổ của bệnh viện hiện đang hoạt động hết công suất.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu khuyến cáo người bệnh nên gọi điện đến tổng đài đăng ký. Người bệnh có thể tìm đến cơ sở khám chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở Cầu Giấy số 10 Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội.

Để tránh giờ cao điểm, người bệnh nên chọn buổi chiều với các chuyên khoa ít cần làm xét nghiệm như: Cơ xương khớp, ngoại chấn thương, tai mũi họng.... Người bệnh có thể chọn đi khám từ giữa đến cuối tuần để giảm quá tải cho đầu tuần.