Sầu riêng nội địa Trung Quốc lần đầu ra mắt thị trường

NDO - Những ngày qua, những trái sầu riêng nội địa được thu hoạch trong vụ đầu tiên ở Trung Quốc đã chính thức được tiêu thụ trên thị trường, được người tiêu dùng nước này đón nhận tích cực.
0:00 / 0:00
0:00
Những trái sầu riêng của Trung Quốc. (Ảnh: hnrb.hinews.cn)
Những trái sầu riêng của Trung Quốc. (Ảnh: hnrb.hinews.cn)

Theo truyền thông Trung Quốc, năm nay, có khoảng 1.400 mẫu diện tích trồng sầu riêng (1 mẫu Trung Quốc bằng 666,67m2) cho ra quả, với sản lượng khoảng 50 tấn.

Những trái sầu riêng trong vụ đầu tiên đã được chính thức ra mắt và tiêu thụ tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc. Dự kiến, sang năm, diện tích thu hoạch sầu riêng ở nước này sẽ tăng lên 4.000 mẫu.

Theo đánh giá, sầu riêng được trồng tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc phần lớn là chín tự nhiên ngay từ trên cây, nên có hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị đậm đà.

Do đây là vụ đầu tiên cho ra quả, đơn vị sản xuất chỉ để lại rất ít sầu riêng (khoảng 3-4 trái/cây), do vậy sản lượng không nhiều. Số sầu riêng thu hoạch được chủ yếu sử dụng vào mục đích quảng bá, ra mắt sản phẩm, phần còn lại sẽ cung cấp cho các đối tác cung ứng cho các cửa hàng tại Tam Á và các thành phố lớn trên cả nước.

Được biết, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc bắt đầu trồng thử sầu riêng vào những năm 50 của thế kỷ trước, nhưng tỷ lệ sống rất thấp. Từ năm 2018, địa phương này bắt đầu đưa vào trồng trên diện rộng, hiện toàn tỉnh có khoảng 30.000 mẫu diện tích trồng sầu riêng.

Sầu riêng nội địa cho thu hoạch vụ đầu tiên, tuy sản lượng khá ít, được đánh giá là kết quả của sự liên kết giữa người trồng và các đơn vị nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài nước, khắc phục hàng loạt bài toán khó liên quan quản lý nước, phân bón; giám sát sâu bệnh, nhằm đưa tỷ lệ sống từ 30% giai đoạn đầu lên tới hơn 90% hiện nay.

Cùng với sự cải tiến và nâng cấp công nghệ trồng trọt, sầu riêng được kỳ vọng sẽ trở thành loại "cây làm giàu" của người dân địa phương.