Phú Yên khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống bão Noru

NDO - Theo dự báo, tỉnh Phú Yên nằm trong khu vực được cảnh báo có mức độ rủi ro do thiên tai ở cấp độ 3 nên mọi công tác chuẩn bị cần chu đáo để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
0:00 / 0:00
0:00
Tàu thuyền của ngư dân thành phố Tuy Hòa, neo đậu bên trong sông Chùa, dọc đường Bạch Đằng tránh bão Noru.
Tàu thuyền của ngư dân thành phố Tuy Hòa, neo đậu bên trong sông Chùa, dọc đường Bạch Đằng tránh bão Noru.

Ngày 25/9, Ủy ban nhân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương, đơn vị của tỉnh Phú Yên chủ động ngay các kịch bản ứng phó với siêu bão Noru.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, bão Noru vào Biển Đông sẽ có cường độ rất mạnh. Từ chiều 27/9, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều địa phương trong khu vực miền trung, riêng địa bàn tỉnh Phú Yên mức độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 3.

Do ảnh hưởng của bão Noru, tỉnh Phú Yên có thể phải chịu những thiệt hại do ngập lụt ở khu vực trũng thấp; triều cường ở khu vực ven biển.

Tại các địa phương như thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An và thị xã Đông Hòa có 102.523/2.516 ô, lồng, bè nuôi trồng thủy sản với hơn 5.600 người thường xuyên làm việc và trông coi. Nếu không có các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và lồng bè nuôi thủy sản thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu: Việc cảnh báo về mức độ thiệt hại, cấp độ thiên tai đã rõ nên các địa phương không được chủ quan mà cần phải xây dựng cụ thể, chi tiết các kịch bản để ứng phó. Chính quyền địa phương sớm thông báo cho các chủ lồng bè nuôi thủy sản chằng néo hoặc đưa vào khu vực an toàn.

"Vào thời điểm trước khi bão vào đất liền, tuyệt đối không được để người ở lại trên các lồng bè này. Những nơi trước đây đã xảy ra ngập lụt cũng cần chủ động lên phương án sơ tán người dân khi cần thiết. Đối với diện tích hơn 400ha lúa vụ hè thu còn lại cần được thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại" - ông Trần Hữu Thế yêu cầu.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, từ tối ngày 24/9 địa bàn tỉnh Phú Yên có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được tại các trạm phổ biến từ 60-148mm.

Các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang thực hiện việc tích nước, vận hành theo quy trình trong mùa cạn, dung tích các hồ phổ biến 35-54% so với dung tích thiết kế.

Dự kiến trong 24 giờ tới, hồ thuỷ điện Sông Ba Hạ xả qua tràn từ 900-1.100m3/s.

Cơn mưa lớn đêm 24/9 đã khiến một trụ đèn cao áp khu công viên biển Tuy Hòa, cách ngã tư đường Trần Phú-Độc Lập khoảng 200m bị bứng gốc, đổ ngã.

Sáng 25/9, tại hiện trường trụ đèn đổ ngã, anh Nguyễn Thái Điền, thành viên Đội cứu hộ bờ biển Tuy Hòa, quản lý khu vực này cho hay: Cơn mưa quá lớn tối qua khiến nước các nơi dồn về khu vực trũng đường Độc Lập, tràn qua nền công viên, chảy như thác xuống bãi biển, khoét sâu xuống móng, khiến trụ đèn bị đổ ngã.

Tỉnh Phú Yên hiện còn 387 tàu cá với 2.250 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển. Tất cả chủ các phương tiện trên đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão Noru để chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Để chủ động phòng, chống bão Noru, bắt đầu từ ngày 26/9, tỉnh Phú Yên sẽ không cho tàu thuyền ra khơi.