Phú Thọ phá vụ án mua bán trái phép hóa đơn điện tử với tổng số tiền hơn 25 nghìn tỷ đồng

NDO - Ngày 2/11, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang đã thông tin đến các cơ quan báo chí về kết quả điều tra một số chuyên án, vụ án mà lực lượng công an tỉnh đã bóc gỡ trong thời gian gần đây.
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang thông tin kết quả điều tra làm rõ các chuyên án, vụ án do Công an tỉnh điều tra, làm rõ trong thời gian vừa qua.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang thông tin kết quả điều tra làm rõ các chuyên án, vụ án do Công an tỉnh điều tra, làm rõ trong thời gian vừa qua.

Đây là những chuyên án, vụ án lớn, tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan nhà nước.

Cụ thể, Công an tỉnh Phú Thọ thông tin về chuyên án: Mua bán trái phép hóa đơn và làm, mua bán, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức xảy ra tại tỉnh Phú Thọ và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thượng tá Bùi Quang Khoa, Trưởng phòng cảnh sát kinh tế cho biết, tháng 10/2022, Phòng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can trong đó có 2 bị can cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn điện tử, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức với tổng số tiền hơn 25 nghìn tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 2.500 tỷ đồng.

Phú Thọ phá vụ án mua bán trái phép hóa đơn điện tử với tổng số tiền hơn 25 nghìn tỷ đồng ảnh 1

Thượng tá Bùi Quang Khoa thông tin vụ án mua bán hóa đơn giá trị gia tăng gây thiệt hại cho nhà nước 1.200 tỷ đồng.

Cụ thể, hai đối tượng cầm đầu đường dây này là: Nguyễn Minh Tú, sinh năm 1992 (thường gọi là Hùng) cùng Võ Tấn Lộc, sinh năm 1997 (thường gọi là Long) ở phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh). Hai đối tượng này đã thông qua mạng zalo để mua 228 công ty có người đại diện theo pháp luật đều sử dụng giấy tờ giả, địa chỉ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước (chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội); thiết lập mạng lưới các đối tượng trung gian khoảng hơn 400 người có phân công, phân cấp nhiệm vụ rõ ràng khai thác trang thông tin điện tử các doanh nghiệp Việt Nam, tìm kiếm các đơn vị có nhu cầu mua để bán hóa đơn giá trị gia tăng điện tử cho rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước.

Bước đầu xác định, các đối tượng thu lời bất chính khoảng hơn 1.200 tỷ đồng (tương đương 5% doanh số tiền hàng ghi trên hóa đơn khống đã bán). Trong đó, hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Minh Tú và Võ Tấn Lộc thu lời bất chính hơn 252 tỷ đồng, tương đương 1% doanh số tiền hàng ghi trên hóa đơn khống đã bán. Các đối tượng trung gian trong hệ thống (F1, F2, F3...) hưởng lợi bất chính số tiền khoảng 750 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã thu giữ 228 con dấu của các doanh nghiệp bán hóa đơn và 32 con dấu giả các cơ quan chức năng, phong tỏa 2 tài khoản với số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Tiếp đó, Công an tỉnh Phú Thọ thông tin vụ án triệt phá các ổ nhóm thu thập, mua bán và sử dụng trái phép thông tin cá nhân xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành trong cả nước,

Thượng tá Cao Việt Hải, Trưởng phòng An ninh điều tra cho biết, qua rà soát thông tin phát hiện trên mạng xã hội Facebook có một số nhóm kín (group) hoạt động trao đổi, mua bán dữ liệu thông tin cá nhân với số lượng lớn, đa dạng về nhu cầu. Do vậy, Phòng An ninh kinh tế đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh cho phối hợp Phòng An ninh điều tra tiến hành các biện pháp xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phú Thọ phá vụ án mua bán trái phép hóa đơn điện tử với tổng số tiền hơn 25 nghìn tỷ đồng ảnh 2

Thượng tá Cao Việt Hải thông tin vụ án mua bán thông tin cá nhân gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân và các cơ quan nhà nước.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã phát hiện, bắt giữ hai nhóm đối tượng có hành vi thu thập, mua bán, sử dụng trái phép dữ liệu thông tin cá nhân.

Cụ thể, nhóm đối tượng thứ nhất, gồm: Nguyễn Phi Long, sinh năm 1992, hộ khẩu tại xã Tân Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, tạm trú tại TP Hà Nội và Vũ Hồng Anh, sinh năm 1991, hộ khẩu tại Phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, tạm trú tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Hoạt động thu thập, mua bán dữ liệu thông tin cá nhân cơ bản, gồm: số điện thoại, họ tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ, thư điện tử (email)....

Ban đầu, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 3/2021 đến tháng 5/2022, Vũ Hồng Anh và Nguyễn Phi Long đã thu thập được 2.382.620 dữ liệu thông tin cá nhân, trong đó có nhiều dữ liệu có các trường hợp thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, như: nghề nghiệp, tiền sử bệnh lý, số điện thoại, email....

Các thông tin này được các đối tượng mua bán trái phép, không được sự đồng ý của chủ sở hữu thông tin. Các đối tượng đã hưởng lợi từ việc mua bán, trao đổi thông tin dữ liệu cá nhân với số tiền khoảng 600 triệu đồng, mỗi đối tượng hưởng lợi khoảng 300 triệu đồng.

Nhóm đối tượng thứ hai, gồm: Vũ Tiến Dũng, sinh năm 1992, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội; Đinh Việt Hải, sinh năm 1993, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội; Vũ Gia Anh, sinh năm 1993, thường trú tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, tạm trú tại thành phố Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương.

Phú Thọ phá vụ án mua bán trái phép hóa đơn điện tử với tổng số tiền hơn 25 nghìn tỷ đồng ảnh 3

Tang vật vụ lọt thông tin cá nhân.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 1/8, Phòng An ninh điều tra và Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Phú Thọ) phối hợp Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) tiến hành bắt giữ các đối tượng Vũ Tiến Dũng, Đinh Việt Hải và Vũ Gia Anh, thu giữ nhiều dữ liệu điện tử, các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông thực hiện việc mua bán thông tin cá nhân.

Trong thời gian từ tháng 3/2021 đến ngày 1/8/2022, Vũ Tiến Dũng, Vũ Gia Anh, Đinh Việt Hải đã thu thập và bán hơn 400.000 dữ liệu thông tin cá nhân chứa số điện thoại và địa chỉ truy cập, hưởng lợi số tiền khoảng 1,1 tỷ đồng.

Tiếp đó, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện thời gian gần đây có tình trạng nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đăng ký xin cấp/đổi giấy phép lái xe ô-tô, mô-tô trên mạng xã hội Facebook, chỉ từ 7 đến 10 ngày là nhận được giấy phép lái xe và hồ sơ sát hạch thông qua dịch vụ vận chuyển (ship) hàng.

Các đối tượng sử dụng nhiều trang Fanpage trên danh nghĩa là các Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe, chạy quảng cáo tự động với nội dung: “nhận làm giấy phép lái xe các hạng A1, A2, B1, B2...”, và luôn cam kết “Giấy phép lái xe thật 100%, có mã QR, người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh và căn cước công dân để đăng ký sau đó Trung tâm sẽ cử người thi hộ, bao đỗ và được Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép lái xe, có đầy đủ hồ sơ gốc, khi nhận được hồ sơ và giấy phép lái xe mới phải trả tiền”.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 6/10, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã thành lập nhiều tổ công tác phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, đồ vật của các đối tượng tại số phòng 0620, tòa nhà S2.06 Vinhomes OCEAN PARK, thành phố Hà Nội.

Thời điểm khám xét phát hiện có nhiều đối tượng cùng ở trong phòng gồm: Hoàng Văn Đằng, sinh năm 1995; Phạm Văn Vượng, sinh năm 1994; Tống Xuân Duy, sinh năm 2003; Cao Thị Hiền, sinh năm 2003 đều có hộ khẩu thường trú tại xã Giao Tiến, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định và Trần Nhung Huyền, sinh năm 2005 tại xã Phú Sơn, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Vượng, Hoàng Văn Đằng, Tống Xuân Duy, Cao Thị Hiền về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; quy định tại Điều 174 và 341 Bộ luật Hình sự.

Hiện, các chuyên án, vụ án đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, làm rõ.

Đại tá Phạm Trường Giang, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ chia sẻ, đây là những chuyên án, vụ án lớn được lực lượng công an tỉnh Phú Thọ bóc dỡ trong thời gian vừa qua. Đây thực sự là là những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của tập thể, cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Phú Thọ trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, bảo đảm bình yên cho quê hương, đất nước.

Đây là những chuyên án, vụ án lớn được lực lượng công an tỉnh Phú Thọ bóc dỡ trong thời gian vừa qua. Đây thực sự là là những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của tập thể, cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Phú Thọ trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, bảo đảm bình yên cho quê hương, đất nước.

Đại tá Phạm Trường Giang, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ

Ghi nhận những thành tích đạt được trong đấu tranh các chuyên án, vụ án lớn, Công an tỉnh Phú Thọ đã được Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ biểu dương, khen thưởng.